Top 8 cách chốt đơn hàng online hiệu quả

Thủy Nguyễn 01/08/2023

Đâu là cách chốt đơn hàng online hiệu quả giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu doanh số khi bán hàng trực tuyến? Hãy cùng Bizfly điểm qua 08 cách thức chốt đơn hàng online để doanh nghiệp của bạn luôn có doanh số ổn định. 

Quảng bá sản phẩm thông qua số lượng đơn hàng được bán đi 

Bạn có thể nghe thấy tại các phiên livestream hoặc video từ các KOL/KOC nói rằng một sản phẩm nào đó đã bán được với một số lượng khủng. Đó chính là cách chốt đơn hàng online thông dụng, với cách thức đó là quảng bá bằng số lượng đơn hàng đã bán ra. Hãy đưa ra những dữ liệu như số sản phẩm đã được bán ra, lượng đơn hàng trong dịp mở bán đặc biệt nào đó của doanh nghiệp, hay những đánh giá thực tế của các khách hàng đã mua trước đó để thu hút và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. 

Đưa ra những dữ liệu như sản phẩm đã được bán ra, số lượng đơn hàng… giúp thu hút khách hàng ghé thăm gian hàng online của bạn và chốt đơn ​

Đưa ra những dữ liệu như sản phẩm đã được bán ra, số lượng đơn hàng… giúp thu hút khách hàng ghé thăm gian hàng online của bạn và chốt đơn 

Giải quyết khéo léo sự từ chối của khách hàng 

Giải quyết khéo léo những từ chối của khách hàng góp phần tăng tỷ lệ chốt đơn và tạo sự hài lòng trong cách phục vụ cho khách hàng

Giải quyết khéo léo những từ chối của khách hàng góp phần tăng tỷ lệ chốt đơn và tạo sự hài lòng trong cách phục vụ cho khách hàng 

Việc nhân sự đối diện với sự từ chối của khách hàng khi chốt đơn online là điều xảy ra thường xuyên. Để xử lý khéo léo các tình huống từ chối của khách hàng, doanh nghiệp hãy lưu ý một số điều dưới đây để có thể chốt đơn thành công và làm hài lòng khách hàng: 

  • Nếu khách hàng phản hồi về giá thành của sản phẩm quá cao, nhân viên chốt đơn nên khéo léo truyền tải những lợi ích, giá trị mà khách hàng sẽ có được khi sỡ hữu sản phẩm. Bên cạnh đó, nhân viên nên tránh so sánh giá của đối thủ, mà hãy giới thiệu thêm về các chính sách bảo hành, ưu đãi dành cho khách hàng để tạo sự khác biệt, sự tin tưởng  và thôi thúc khách hàng chốt đơn.  
  • Nếu khách hàng vẫn chưa mua hàng ngay vì chưa thấy sự phù hợp, hãy nắm bắt nhu cầu thật sự của họ, đề cập đến những giá trị mà họ sẽ nhận được khi mua sản phẩm. 

Nói chung, hoạt động mua sắm được diễn ra theo phương châm “thuận mua-vừa bán”, hãy thực hiện việc chốt đơn một cách khéo léo bằng sự tư vấn tận tình, mang đến khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt, để khách hàng có cái nhìn thiện cảm với thương hiệu và sẽ quay lại mua hàng. 

Thể hiện sự khan hiếm hàng hóa 

Tận dụng sự khan hiếm của hàng hóa sẽ giúp thôi thúc và thuyết phục khách hàng chốt đơn nhanh chóng

Tận dụng sự khan hiếm của hàng hóa sẽ giúp thôi thúc và thuyết phục khách hàng chốt đơn nhanh chóng 

Cách chốt đơn hàng online tiếp theo chính là tận dụng sự khan hiếm của hàng hóa để thôi thúc khách hàng nhanh chóng chốt đơn. Doanh nghiệp có thể thuyết phục khách đặt hàng bằng cách liên tục đưa ra thông báo về số lượng hàng đang còn ít hoặc giới thiệu phiên livestream của mình với nhiều mặt hàng giới hạn. Sự khan hiếm sẽ hình thành trong khách hàng tâm lý mua ngay, kẻo lỡ, và từ đó giúp bạn có thể hoàn thành đơn hàng. 

Rút ngắn thời gian chốt đơn qua tin nhắn

Sử dụng chatbot sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc trao đổi qua tin nhắn với khách hàng

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có hỗ trợ chatbot sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc trao đổi qua tin nhắn với khách hàng 

Hầu hết những khách hàng mua sắm online đều có tâm lý mong muốn nhận được phản hồi nhanh chóng từ thương hiệu. Để có thể chốt đơn online hiệu quả, doanh nghiệp nên phản hồi khách hàng nhanh nhất có thể, tránh trường hợp chờ quá lâu, dẫn đến việc khách hàng đổi ý hoặc lựa chọn thương hiệu khác.

Để hạn chế tình trạng bị quá tải tin nhắn, dẫn đến việc trả lời chậm trễ, nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng online có hỗ trợ Chatbot AI với những kịch bản phản hồi thông minh, sát với mong muốn của khách hàng nhằm rút ngắn thời gian giao tiếp qua tin nhắn. 

Lên kịch bản chốt đơn hàng online 

Để doanh nghiệp luôn có tỷ lệ chốt đơn cao khi bán hàng online, bạn cần phải chuẩn bị kịch bản chốt đơn một cách chi tiết và phù hợp cho từng trường hợp khi khách hàng mua sắm online. Để có cách chốt đơn hàng online chuyên nghiệp, doanh nghiệp có thể tham khảo qua 04 bước xây dựng kịch bản chốt đơn dưới đây: 

Để xác định được nhóm khách hàng tiềm năng, bạn có thể thực hiện các khảo sát hoặc thống kê những con số như: chỉ số tương tác trên mạng xã hội, mặt hàng được yêu thích tại phần thống kê của phần mềm quản lý, feedback của khách hàng… Từ đó, doanh nghiệp có thể phân loại từng nhóm khách hàng và xây dựng kịch bản cho từng tệp khách 

Kế đến, hãy xác định mong muốn của khách hàng khi giao tiếp tại kênh online của doanh nghiệp. Hãy tìm hiểu xem khách hàng đang tham khảo giá cả của sản phẩm, hay đang cần tư vấn để tìm ra sản phẩm phù hợp. Khi nắm bắt được mong muốn của khách, doanh nghiệp sẽ dễ dàng có cách giao tiếp và tiến hành chốt đơn một cách dễ dàng hơn. 

Sau khi xác định được mong muốn hay thể hiện sự thấu hiểu về nỗi lo của khách hàng, bạn hãy gợi ý giải pháp bằng những giá trị mà khách hàng sẽ có được khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Lưu ý tại bước này, hãy khéo léo lồng ghép những lợi ích khách hàng sẽ có được, tránh trường hợp đưa ra quá nhiều ưu điểm của sản phẩm nhưng lại không liên quan đến nhu cầu của khách hàng.

Cuối cùng, khi khách hàng đã yêu thích và muốn mua sản phẩm của bạn, hãy đề cập thêm về những cam kết hoặc chính sách bảo hành cho khách hàng, nhằm tăng thêm thiện cảm, cũng những giúp trải nghiệm khách hàng trở nên trọn vẹn hơn. 

Lên kịch bản kỹ càng cho từng trường hợp sẽ giúp tăng tỷ lệ chốt đơn online của doanh nghiệp

Lên kịch bản kỹ càng cho từng trường hợp sẽ giúp tăng tỷ lệ chốt đơn online của doanh nghiệp 

Chốt đơn theo tâm lý khách hàng 

Mua sắm online tạo rào cản khi khách không được trực tiếp xem sản phẩm, doanh nghiệp cần lưu ý tư vấn kỹ càng để dễ dàng chốt đơn

Mua sắm online tạo rào cản khi khách không được trực tiếp xem sản phẩm, doanh nghiệp cần lưu ý tư vấn kỹ càng để dễ dàng chốt đơn 

Khi mua sắm online, khách hàng không có cơ hội được xem trực tiếp sản phẩm, từ đó có thể dẫn đến tâm lý không muốn mua khi chưa thật sự xem hàng thật bên ngoài. Để có thể mua trực tuyến, doanh nghiệp có thể sử dụng cách chốt đơn hàng online theo tâm lý khách hàng. Cách thức này đòi hỏi doanh nghiệp tóm tắt những ưu điểm của mặt hàng tương ứng với mong muốn của người mua, đồng thời phải sử dụng ngôn từ hấp dẫn, lôi cuốn để thuyết phục khách hàng qua các bài viết hoặc trong lúc livestream. Bên cạnh đó, bạn phải giải thích công năng, công dụng của sản phẩm một cách dễ hiểu, đánh vào tâm lý người mua để khách có thể chốt đơn nhanh chóng. 

Mỉm cười với khách hàng online trên mọi phiên livestream 

Giữ tinh thần vui vẻ, cùng cách giao tiếp thân thiện tại phiên livestream giúp khách àhng thoải mái mua sắm online

Giữ tinh thần vui vẻ, cùng cách giao tiếp thân thiện tại phiên livestream giúp khách àhng thoải mái mua sắm online

Ngày nay, bán hàng online dưới hình thức livestream là một phương thức cực kỳ phổ biến. Những phiên livestream tại nền tảng như Facebook, Tiktok… có thể giúp doanh nghiệp đạt đến con số hàng trăm hoặc hàng nghìn đơn hàng cho mỗi lần. Vì thế, để có cách chốt đơn hàng online hiệu quả tại livestream, bạn cần lưu ý những điều sau: 

  • Trong lúc livestream, người bán nên giữ tinh thần vui vẻ, luôn mỉm cười và liên tục trò chuyện cùng khách hàng. 
  • Phản hồi khách hàng trong mọi trường hợp bằng thái độ cầu thị, thân thiện để khách hàng có thể thoải mái mua sắm tại phiên livestream của bạn 

Tối ưu chăm sóc khách hàng online 

Khi nhiều nền tảng mua sắm trực tuyến được ra đời, việc chăm sóc khách hàng online của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ tạo thiện cảm, mà còn hỗ trợ trong việc duy trì tỷ lệ chốt đơn cao khi doanh nghiệp có những chính sách chăm sóc khách hàng nhanh chóng và chỉn chu. 

Sử dụng phần mềm quản lý tập trung giúp doanh nghiệp có thể chăm sóc khách hàng online trên mọi nền tảng

Sử dụng phần mềm quản lý tập trung giúp doanh nghiệp có thể chăm sóc khách hàng online trên mọi nền tảng  

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đang sở hữu nhiều kênh bán hàng online từ website, Facebook, cho đến các sàn thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Sendo… Từ đó dẫn đến một số trường hợp vì phải quản lý quá nhiều kênh, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chăm sóc khách hàng cho từng nền tảng. Hiểu được nỗi lo đó, Bizfly cho ra mắt BizShop - phần mềm quản lý bán hàng đa kênh online hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu chăm sóc khách hàng online đa nền tảng với các tính năng: 

  • Xây dựng kịch bản chốt đơn, chăm sóc khách hàng trực tuyến và đa nền tảng với công nghệ AI 
  • Tự động lọc và phân loại khách hàng, cùng với tính năng đề xuất các hoạt động CRM 
  • Quản lý dữ liệu khách hàng bằng các thống kê chi tiết theo từng hoạt động: lịch sử mua hàng, lịch sử tương tác,... 

Với BizShop, bạn không còn tiêu tốn nhân lực chăm sóc cho từng nền tảng hay mất thời gian để chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, chỉ với 1 giao diện, phần mềm quản lý của Bizfly giúp bạn theo dõi tập trung toàn bộ nền tảng bán hàng, từ đó giúp bạn chốt đơn online nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, các hoạt động liên quan đến kinh doanh như tổng hợp báo cáo, doanh thu, thống kê tồn kho cũng sẽ được tối ưu với hệ thống quản trị thông minh từ phần mềm này. 

Tóm lại, Bizfly đã điểm qua 08 cách chốt đơn hàng online mà doanh nghiệp cần phải nắm để có thể đạt được mục tiêu doanh số. Hy vọng thông qua bài viết này, doanh nghiệp sẽ có được thông tin bổ ích và có cho mình giải pháp bán hàng phù hợp. 

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly