Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

Nguyễn Hữu Dũng 03/06/2020

Subnet mask mang đến rất nhiều lợi ích cho việc chia sẻ nguồn lực mạng. Nó sẽ giúp người dùng phân bổ mạng một cách khoa học và hợp lý hơn. Những chia sẻ sau của Bizfly sẽ giúp cho bạn hiểu Subnet mask là gì? Vì sao cần phải tính subnet Mask và hướng dẫn cách tính Subnet mask từ IP nhanh chóng và hiệu quả nhanh nhất.

Subnet Mask là gì?

Subnet mask là các số dưới dạng 32 hoặc 128 bit được dùng để phân đoạn địa chỉ IP đang tồn tại trên mạng TCP/IP, các địa chỉ đó được chia thành địa chỉ network và địa chỉ host riêng biệt. Quá trình subnetting có thể sẽ được chia nhỏ hơn nữa phần host của một địa chỉ IP thành các subnet phụ để định tuyến được lưu lượng trong các subnet lớn hơn.

Các bit nhị phân là đại diện cho một mạng được biểu diễn bằng số 1 trong những subnet mask và các bit đại diện cho một máy chủ là các số 0. Ở trong một mạng nhị phân, ví dụ “1” sẽ tượng trưng cho “hãy nhìn vào các số phía dưới” và “0” có nghĩa là “không cần nhìn”. Việc sử dụng subnet mask sẽ giúp router không cần phải xử lý toàn bộ 32 bit mà chỉ cần nhận diện được những bit đã lựa chọn.

cách tính subnet mask từ ip

Subnet mask là gì?

Vì sao cần phải tính Subnet Mask?

Mỗi máy tính khi dùng dùng một mạng sẽ có cùng một địa chỉ IP và nó sẽ không thay đổi. Vì thế, người dùng cần lấy một phần Node Address để định danh cho từng Subnet. Subnet calculator được sử dụng để chia một IP network thành những subnet con thông qua việc tính toán những địa chỉ network, broadcast, subnet mask cùng các địa chỉ IP của host. Các mạng con sẽ được tính bằng thủ công hoặc sử dụng subnet calculator trực tuyến.

Để sử dụng được Subnet mask phân chia mạng hệ thống thì bạn phải xác định được số lượng mạng con cần phải sử dụng. Việc làm này sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu về hiện trạng, đồng thời kết hợp cùng với dự kiến về tốc độ tăng trưởng của hệ thống mạng trong tương lai.

Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

IP Address là một số duy nhất được gán cho một thiết bị ở trong một mạng. Các thiết bị này có thể là một máy tính, router, máy in mạng,... Kiểu địa chỉ này được gọi là Software Address. Khác với địa chỉ Hardware Address hay ta còn biết đến như kiểu MAC Address của Card mạng hay hard-code trong một số thiết bị mạng.

Mỗi một nhà sản xuất card mạng trên thế giới trước khi sản xuất đều phải xin mua một lô địa chỉ MAC từ InterNIC => Mỗi một địa chỉ MAC Address là duy nhất trên thế giới và không bao giờ có hai địa chỉ trùng nhau ở bất cứ đâu.

IP Address là một số 32 Bit và được chia thành 4 phần, mỗi phần có 8 Bit và được ngăn cách nhau bởi dấu (.). Có 3 cách để biểu diễn một địa chỉ IP:

 • Dạng thập phân: 130.57.30.56
 • Dạng nhị phân: 10000010.00111001.00011110.00111000
 • Dạng Hecxa: 82 39 1E 38

Chúng ta thì thường sử dụng địa chỉ dưới dạng số thập phân nhưng máy tính thì thường sử dụng địa chỉ IP dưới dạng số nhị phân. Một địa chỉ IP bao giờ cũng có 2 phần là địa chỉ mạng (Network Address) và địa chỉ máy (Node Address). Network Address là một số duy nhất dùng để xác định một mạng, mỗi máy tính trong một mạng bao giờ cũng có một địa chỉ mạng. Còn Node Address là một số duy nhất được gán cho một máy tính trong một mạng.

Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

Và nếu bạn muốn quá trình subnetting được tính toán một cách chính xác nhất thì bạn có thể tham khảo 2 cách tính sau:

Cách 1: Tính Subnet mask

Người dùng cần phải tính toán để phân chia các địa chỉ của mạng lớp C 162.199.0.0 thành 10 mạng con riêng biệt. Việc làm đầu tiên và quan trọng lúc này chính là làm sao để xác định được đúng giá trị của Subnet mask. Quá trình xác định này sẽ được tình hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn lấy toàn bộ mạng con cần chia và chuyển chúng thành các dạng nhị phân, ứng với ví dụ trên chính là 10 mạng con trong mạng lớp C, tức là 1010.

Bước 2: Chuyển tất cả các bit của 1010 thành 1 và sau đó thêm vào sau các số 0, như vậy là đã có được một octet. Kết quả các dãy số lúc này sẽ là 11110000. Tiếp tục bạn chuyển các giá trị nhị phân thành thập phần và được số 240. Số này sẽ chính là phần giá trị mở rộng của subnet mask tùy biến.

Bước 3: Thêm phần mở rộng của subnet mask tùy biến (tức 240) vào sau số 255255.0.0 (đây là phần giá trị của subnet mask mặc định). Cuối cùng, bạn sẽ có được subnet mask tùy biến là con số 255.255.255.240.

Nói tóm lại các bước để xác định được subnet mask là:

 • Xác định số lượng mạng con cần phân chia
 • Chuyển giá trị sang dạng nhị phân
 • Chuyển các dạng nhị phân thành 1
 • thêm bit 0 để được octet
 • Thêm giá trị của Subnet mask tùy biến vào sau giá trị của Subnet mask mặc định

Cách 2: Chọn Subnet mask từ bảng

Đối với subnet mask tùy biến, thông thường sẽ chỉ có 8 giá trị và mỗi bit không thuộc subnet mask mặc định lại có giá trị bằng 0 hoặc 1. Dựa theo nguyên tắc này, bạn sẽ thiết lập một bảng thông tin để nhanh chóng xác định được giá trị của các subnet mask tùy biến phù hợp.

Đầu tiên, bạn cần chuyển đổi nhị phân và tính các giá trị subnet mask bằng việc cộng dồn tất cả các giá trị bit trong sơ đồ. Theo cách tính này, subnet mask sẽ bao phủ 1 bit tương ứng với giá trị là 1. Còn subnet mask bao phủ 2 bit sẽ có giá trị là 192, 3 bit là 224. Tiếp tục thực hiện phép tính trên để tính được đến cột cuối cùng bên phải. Nhờ thế mà tất cả các bit của octet bên trong subnet mask sẽ được dùng đồng loạt. Sau khi tính giá trị của nó sẽ tương ứng là 255.

Tiếp theo, bạn cần xác định số lượng mạng con cần phân chia tương ứng với giá trị subnet mask nào. Công thức xác định giá trị sẽ là 2m - 2. Trong đó, m sẽ là số bit được đưa vào subnet mask. Ngoài ra, do có 2 địa chỉ cùng tồn tại trên một mạng nên bạn sẽ phải trừ đi 2.

Bước cuối cùng, xác định giá trị của các cột trong bảng. Đây chính là các cột tính để bạn phân chia mạng thành những mạng con theo nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp bạn cần chia 8 mạng và chọn các giá trị đến 14 mạng con thì lúc này subnet mask sẽ có giá trị tương ứng là 240.

Tóm lại, các bước để tính được giá trị subnet mask là:

 • Chuyển đổi subnet mask sang dạng nhị phân
 • Đến toàn bộ số bit (gọi là m) đưa vào subnet mask tùy biến (lưu ý là trừ các bit thuộc subnet mask mặc định)
 • Sử dụng công thức 2m - 2 để tính số mạng con cần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Subnet mask mà các chuyên gia của Bizfly đã nghiên cứu và muốn chia sẻ đến cho quý bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung kiến thức này, mọi người có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ Subnet mask.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly