Top xu hướng thiết kế web thịnh hành, nổi bật nhất hiện nay

Nguyễn Hữu Dũng 16/04/2020

Năm 2022 đã chính thức bắt đầu, xu hướng thiết kế trang web nào sẽ lên ngôi và thịnh hành là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người? Cùng Bizfly đi tìm hiểu ngay 12 xu hướng thiết kế web đầy mới mẻ và bùng nổ trong nội dung sau đây.

Bố cục bất đối xứng

Song song với những bố cục đơn giản, bố cục đối xứng được dự đoán sẽ là một trong những xu hướng thiết kế web đẹp và thịnh hành. Những website với cấu trúc bất đối xứng sẽ gây được sự chú ý mạnh mẽ từ phía người dùng, bởi nó truyền tải được tinh thần tự do, phóng khoáng và mang đậm được sự sở hữu cá nhân. 

Bố cục bất đối xứng - Xu hướng thiết kế web phổ biến hiện nay

Bố cục bất đối xứng - Xu hướng thiết kế web phổ biến hiện nay

Đây sẽ là yếu tố giúp cho website độc đáo và nổi bật hơn hẳn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng layout bất đối xứng trong thiết kế website một cách thật cẩn trọng. Bởi nếu lĩnh vực bạn đang hoạt động không có thế mạnh về việc sử dụng hình ảnh để truyền tải thông điệp thì những trang web này có thể trở thành một mớ hỗn độn trong mắt độc giả.

Tích hợp AI và máy học

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học là những khái niệm rất thông dụng trong những năm trở lại đây, Nó sẽ sớm trở thành một xu hướng trong thiết kế web tất yếu, kể cả trong việc chi phối các giao diện web. Vì thế, hãy thay đổi cách thức thiết kế website của bạn với quá trình tích hợp AI và máy học.

Theo đó, AI được dự đoán sẽ thống trị lĩnh vực công nghệ cao trong những năm tới. Máy học có thể cung cấp được những hiểu biết sâu sắc về dữ liệu và hoạt động của người dùng. Do đó, các nhiều thiết kế web có thể tạo nên được những trang web mang tính cá nhân hóa cao hơn để nhắm đến người dùng với mục đích mà họ đã dự trù bằng việc kết hợp 2 công cụ này trong quá trình xây dựng website.

Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế website phù hợp, ấn tượng

Đồ họa vector

Dần thay thế cho những hình ảnh thông thường, các ảnh vector hiện nay được xem là một xu hướng đang lên ngôi. Những hình ảnh từ vector sẽ được thiết kế từ illutrator, mang đến những màu sắc khác biệt cho website.

Đồ họa vector - Xu hướng thiết kế web nổi bật

Đồ họa vector - Xu hướng thiết kế web nổi bật

Các hình ảnh này sẽ mang đến sự thân thiện nhưng cũng hề kém phần thú vị cho website của bạn. Thậm chí, với những đơn vị có kinh nghiệm hoặc những thương hiệu lớn, họ còn tận dụng được xu hướng này để làm nên một màu sắc riêng biệt cho mình, truyền tải thông điệp một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Mô hình hóa và kết xuất 3D

Trong năm 2021, mô hình 3D cùng kết xuất được dự đoán sẽ trở thành một xu hướng thiết kế web phổ biến. Chúng sẽ làm nền tảng cho những dịch vụ xây dựng web với giá cả phải chăng và tiếp cận dễ hơn, ngay cả với những người chưa từng được đào tạo qua 3D chuyên nghiệp.

Chủ nghĩa tối giản

Có lẽ một trong những xu hướng thiết kế web cổ điển và vượt thời gian nhất, chủ nghĩa tối giản thường là lựa chọn đầu tiên. Bởi càng ít yếu tố và nội dung, người dùng càng ít phải suy nghĩ. Nếu một trang web được thiết kế đúng cách, nó sẽ đem tới cho người dùng đúng những gì mà họ đang tìm kiếm.

Chủ nghĩa tối giản vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong xu hướng thiết kế web năm nay

Chủ nghĩa tối giản vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong xu hướng thiết kế web năm nay

Chủ nghĩa tối giản chắc chắn sẽ vẫn thống trị trong xu hướng thiết kế web. Hoạt ảnh và hiệu ứng fade-in sẽ khiến cho việc lướt web tốt hơn, tạo ra nhiều khoảng không gian cho web để cho các nội dung dược thoáng hơn, có nhiều chỗ tương phản với kiểu chữ rõ ràng, không làm người dùng rối mắt.

Lưới CSS

Sử dụng lưới CSS cũng được dự đoán sẽ là xu hướng thiết kế web bùng nổ và dẫn đầu trên thế giới. Bởi vì, trong thời đại hiện nay, người dùng ngày càng ưa chuộng sử dụng các thiết bị số như smartphone, máy tính bảng,...

Chính vì thế, bạn không nên đóng khung các website của mình trong những giao diện chỉ hiển thị hoàn hảo được trên máy tính. Mà thay vào đó, hãy cố gắng để tối ưu nó một cách tốt nhất trên cả các thiết bị thông minh phổ biến.

Xây dựng lưới CSS được đánh giá là xu hướng thiết kế web bùng nổ

Xây dựng lưới CSS được đánh giá là xu hướng thiết kế web bùng nổ

Theo đó, để cho các giao diện website hiển thị linh hoạt được trên hầu hết các thiết bị, doanh nghiệp nên cân nhắc để bố trí các nội dung dưới dạng lưới CSS thông minh. Hệ thống này sẽ cho phép các kỹ thuật viên sắp xếp nội dung thành những cột, hàng và tự điều chỉnh theo kích thước màn hình của người dùng.

Xem thêm: Tầm quan trọng của hệ thống lưới trong thiết kế web

Video Addition

Việc bổ sung video vào website chắc chắn sẽ là một xu hướng thiết kế web sẽ bùng nổ mạnh mẽ vào năm 2021. Bởi đa phần người dùng hiện nay tỏ ra hứng thú nhiều hơn với nội dung dưới hình thức video, vì chúng khá là hấp dẫn, trực quan và rất dễ nhớ. 

Vì thế, bạn có thể cân nhắc một video trên website như một công cụ hiển thị hiệu quả. Tuy nhiên, những video này bắt buộc phải có ý nghĩa và mục đích truyền tải thông điệp với chất lượng hiển thị độ nét cao. 

Bạn có thể sử dụng chúng như một cách để giới thiệu công ty, doanh nghiệp của mình, nói lên thương hiệu, lĩnh vực hoạt động, các sản phẩm/dịch vụ đang cung cấp tới khách hàng của mình...

Giao diện người dùng bằng giọng nói

Rất nhiều công cụ tìm kiếm ngày nay đã được tích hợp với các công nghệ trợ lý ảo thông minh như Cortana, Siri, Google Now khiến cho số lượng người dùng truy vấn bằng giọng nó gia tăng đáng kể. Đó là lý do vì sao giao diện người dùng bằng giọng nói lại trở thành xu hướng thiết kế web.

Tất nhiên, phương thức truy vấn này sẽ thật thuận thiện hơn với việc bạn dành thời gian để nhập ký tự trên bàn phím ảo. 

Giao diện người dùng bằng giọng nói -  Xu hướng thiết kế web nổi bật

Giao diện người dùng bằng giọng nói -  Xu hướng thiết kế web nổi bật

Giao diện người dùng bằng giọng nó sẽ là một ý tưởng tuyệt vời, bởi chúng tương thích với nhiều màn hình và thiết bị thông minh phổ biến, nội dung cung cấp và được cá nhân hóa nhiều hơn so với văn bản. Điều này sẽ giúp các khách hàng của bạn có được trải nghiệm web tốt hơn.

Sử dụng ảnh động 

Những hình ảnh chuyển động (hay còn gọi là animations) là một xu hướng rất tiêu biểu trong một vài năm trở lại đây. Hiệu ứng cho các nút bấm hoặc chỉ là một hiệu ứng di chuột cho một phần cũng có thể tạo ra một sự khác biệt. Bạn có thể tìm và tham khảo thêm trên các trang web hoặc các thiết kế ứng dụng.

Khi công nghệ trình duyệt có nhiều cải tiến tiến bộ, nhiều trang web đang chuyển từ những hình ảnh tĩnh thành các yếu tố mới như hình động để thu hút được nhiều người dùng hơn, tiếp cận gần hơn với truyền thông. Những hình ảnh animations có thể làm cho người dùng cảm thấy thú vị, sống động hơn trong khi trang đang tải hoặc hiển thị trạng thái di chuột thú vị từ một liên kết bất kỳ.

Các menu điều hướng nổi bật

Để gia tăng sự hiệu quả của các CTA (Call to Action), việc thiết kế menu điều hướng trên trang web sẽ có nhiều thay đổi và làm nổi bật hơn.

Các menu điều hướng nổi bật là xu hướng thiết kế web gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Các menu điều hướng nổi bật là xu hướng thiết kế web gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Một ý tưởng đặc biệt các nhà thiết kế web cho giao diện bằng cách tách toàn bộ thanh menu điều hướng khỏi phần còn lại của thiết kế trang web và khi bạn cuộn trang thì hệ thống này vẫn “đóng băng” ở vị trí trên đầu. Một website sử dụng thanh điều hướng tốt sẽ là tăng trải nghiệm người dùng và tạo ra thành công vượt trội cho website của doanh nghiệp bạn.

Thiết kế website với hiệu ứng động cho background

Background động là một trong những xu hướng thiết kế website mới nhất. Bạn có thể sử dụng xu hướng này một cách sáng tạo, độc đáo để có thể gây ấn tượng với khách hàng ngay trong lần đầu tiên truy cập. 

Những hình ảnh động này là các javascript nhẹ cho phép di chuyển được tạo ra như một phần tự nhiên của nền, tuy nhiên lại không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ tải trang của web. Bên cạnh đó, các hiệu ứng nền động còn mang đến những lợi ích tối đa nếu website bạn chạy nền bằng các video.

Tối ưu giao diện mobile (Mobile-first)

Mobile First được xem là xu hướng thiết kế web khá phổ biến và quen thuộc với nhiều công ty thiết kế website chuyên nghiệp. Và hiện nay, khi mà người dùng lướt web, đặt hàng trên các thiết bị di động ngày càng nhiều hơn là máy tính để bàn thì xu hướng Mobile First tiếp túc dẫn đầu như là một tính năng không thể thiếu đối với mỗi website.

Mobile First là xu hướng thiết kế web được chú trọng hiện nay

Mobile First là xu hướng thiết kế web được chú trọng hiện nay

Tốc độ và trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động chính là thước đo để Google đánh giá xếp hạng các kết quả tìm kiếm. Các nhà thiết kế, phát triển website đang ưu tiên việc tương thích các thiết bị với nhau là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. 

Các xu hướng thiết kế web mới sẽ không ngừng xuất hiện. Do đó, các doanh nghiệp phải luôn luôn không ngừng tìm tòi và cập nhập để theo kịp được sự phát triển của thị trường, công nghệ để phù hợp với thị hiếu của người dùng. Hãy áp dụng ngay các xu hướng này để có một trong web thật sự thu hút.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly