Top 7 cách tối ưu vận chuyển cho mọi doanh nghiệp

Thủy Nguyễn 31/07/2023

Tối ưu chi phí vận chuyển đã và đang trở thành một vấn đề rất cấp thiết với sự phát triển của thương mại điện tử và đặt hàng trực tuyến. Có khoảng 46,5% doanh nghiệp vừa và nhỏ tin rằng miễn phí vận chuyển có thể tăng lợi nhuận bán hàng của họ. Hãy cùng Bizfly khám phá top 7 cách tối ưu chi phí vận chuyển hiệu quả nhất.

Rút ngắn tốc độ vận chuyển 

Rút ngắn tốc độ vận chuyển là một trong những cách tối ưu chi phí vận chuyển mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng hiệu quả. Việc giảm thiểu thời gian vận chuyển giúp giảm thiểu chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển như chi phí lưu kho, phí phạt khi giao hàng trễ,... Và điều này đồng thời cũng giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Lên kế hoạch vận chuyển rõ ràng 

Lên kế hoạch vận chuyển rõ ràng cho từng đơn hàng để tối ưu chi phí vận chuyển

Lên kế hoạch vận chuyển rõ ràng cho từng đơn hàng để tối ưu chi phí vận chuyển

Lên kế hoạch vận chuyển rõ ràng thường được các doanh nghiệp áp dụng để giảm chi phí và tăng tính hiệu quả trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc lên kế hoạch vận chuyển rõ ràng giúp các doanh nghiệp có thể dự đoán và quản lý được các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, việc lên kế hoạch rõ ràng có thể hạn chế việc trễ hạn giao hàng cũng như đảm bảo chất lượng hàng hoá để giữ chân khách hàng.

Thiết kế bao bì sản phẩm thông minh

Cách tốt nhất để tối ưu chi phí vận chuyển là thiết kế bao bì sản phẩm thông minh để giảm trọng lượng. Khi trọng lượng hoặc kích thước gói hàng càng lớn, chi phí vận chuyển càng tăng. Các doanh nghiệp có thể thiết kế bao bì thông minh bằng cách sử dụng vật liệu nhẹ như giấy đóng gói, xốp, bọc chống sốc trong quá trình đóng gói để giảm trọng lượng và đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Ngoài ra, cần thiết kế bao bì gần với hình dạng và kích thước của sản phẩm để giảm bớt vật liệu đóng gói dư thừa. Đối với sản phẩm dễ vỡ, nên sử dụng hộp giấy vừa vặn với sản phẩm, tránh sử dụng hộp quá rộng để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển chi phí phù hợp 

Lựa chọn bên vận chuyển phù hợp - chi phí tối ưu

Lựa chọn bên vận chuyển phù hợp - chi phí tối ưu

Để tối ưu chi phí vận chuyển, các doanh nghiệp nên lựa chọn các đơn vị vận chuyển uy tín và có chi phí phù hợp. Doanh nghiệp nên lựa chọn các đơn vị luôn giao hàng đến đúng địa điểm và đúng lịch trình. Bởi vì điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và tạo uy tín với khách hàng. Mặc dù việc sử dụng bên thứ ba để vận chuyển hàng hóa có thể ràng buộc doanh nghiệp vào lịch trình của đơn vị vận chuyển, nhưng đây vẫn là cách tốt nhất để giảm thiểu chi phí vận chuyển. 

Hạn chế gửi đơn hàng nhỏ lẻ

Hạn chế gửi đơn hàng nhỏ lẻ là một trong những cách tối ưu chi phí vận chuyển mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để giảm chi phí và tăng tính hiệu quả trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc gửi đơn hàng nhỏ lẻ thường gây ra chi phí vận chuyển cao hơn so với đơn hàng lớn nên các nhà kinh doanh nên gom đơn ở các khu vực gần nhau và tạo nên một đơn hàng lớn để vận chuyển một lần.

Tuy nhiên, khi gửi hàng với số lượng lớn sẽ khiến những người bán hàng hoặc doanh nghiệp khó có thể quản lý tất cả đơn hàng. Vì vậy, Bizfly đã mang đến cho những doanh nghiệp phần mềm quản lý đơn hàng để những người kinh doanh có thể tiết kiệm thời gian ở việc quản lý từng đơn hàng riêng lẻ. Các doanh nghiệp có thể phân tách từng nhóm đơn hàng về từng nhóm hàng khác nhau trước khi giao cho đơn vị vận chuyển để tránh nhầm lẫn. Doanh nghiệp có thể phân tách nhóm đơn hàng như: nhóm đơn hàng dễ vỡ, nhóm đơn hàng cần giao nhanh, nhóm đơn hàng mỹ phẩm,....

Phân bổ đơn hàng theo khu vực 

Mỗi khu vực sẽ có mức giá vận chuyển khác nhau, ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển của doanh nghiệp. Việc đi qua nhiều khu vực sẽ tăng chi phí vận chuyển, vì vậy cần phân bổ chính xác các khu vực để tối ưu chi phí. Các công ty vận chuyển có thể cung cấp dịch vụ đánh giá số khu vực mà lô hàng có thể đi qua để xác định chi phí vận chuyển dựa trên vị trí hiện tại của bạn. Từ đó, bạn có thể xác định vị trí các đơn đặt hàng của mình đến từ đâu và sử dụng trung tâm gom hàng gần khách hàng hơn nếu hầu hết các đơn đặt hàng đến từ một khu vực cụ thể, nhằm giảm số lượng vận chuyển và tối ưu chi phí.

Xây dựng hệ thống vận chuyển riêng biệt 

Xây dựng hệ thống vận chuyển riêng biệt là một trong những cách tối ưu chi phí vận chuyển mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để giảm chi phí và tăng tính hiệu quả trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc xây dựng hệ thống vận chuyển riêng biệt giúp các doanh nghiệp có thể quản lý và kiểm soát được quá trình vận chuyển, từ đó giảm thiểu chi phí vận chuyển. 

Qua bài viết trên, Bizfly đã cung cấp cho các bạn top 7 cách tối ưu chi phí vận chuyển và phần mềm quản lý đơn hàng hiệu quả. Bizfly hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn đạt nhiều lợi nhuận hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly