6 định dạng hình ảnh tốt nhất cho website bạn cần biết

Nguyễn Hữu Dũng 01/12/2023

Trong bài viết sau đây, 6 định dạng hình ảnh tốt nhất cho website sẽ được Bizfly làm rõ. Giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng mỗi định dạng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

Những định dạng ảnh thích hợp đối với website

Khi thiết kế website hay đơn giản là bạn muốn vận hành website của mình một cách chuyên nghiệp, chúng ta luôn băn khoăn về việc lựa chọn định dạng hình ảnh cho website. Trong thực tế, GIF, SVG, JPG, JPEG, PNG, và WebP là những định dạng “quốc dân”, được nhiều nhà quản trị web sử dụng. Mỗi định dạng có ưu và nhược điểm riêng. Đồng thời nó cũng mang ý nghĩa sử dụng đặc trưng, giúp người sở hữu website tối ưu và truyền tải nội dung tốt nhất cho khách hàng của mình. 

JPG

Định dạng hình ảnh JPG được phát triển để xử lý ảnh với nhiều màu sắc và chi tiết. Đặc biệt là ảnh được chụp từ máy ảnh. JPG thường tạo ra các file có kích thước nhỏ hơn so với các định dạng hình ảnh khác như PNG, giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ và tăng tốc quá trình tải trang web.

Định dạng hình ảnh JPG được sử dụng phổ biến ở hầu hết các website hiện nay

Định dạng hình ảnh JPG được sử dụng phổ biến ở hầu hết các website hiện nay 

Quá trình định dạng hình ảnh tốt cho website sẽ hiệu quả hơn khi bạn nắm vững được ưu - nhược điểm của JPG: 

Ưu Điểm

 • Hỗ trợ màu sắc phong phú.
 • Tích hợp chất lượng hình ảnh tốt với kích thước file nhỏ.

Nhược Điểm

 • Mất mát chất lượng khi nén nhiều.
 • Không hỗ trợ độ trong suốt.

Nhìn chung, với những nhược điểm của định dạng này, thì chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng đối với một số trường hợp như áp dụng cho logo, biểu tượng thương hiệu, hạn chế sử dụng do element nổi bật và ảnh nền website. Còn lại, JPG vẫn là sự lựa chọn hữu ích trong nội dung hoặc những hình ảnh hỗ trợ khác cho website. 

PNG

Định dạng hình ảnh PNG thật sự mang lại sự hữu ích cao cho hình ảnh đồ họa, biểu đồ website độ trong suốt tốt.

PNG được ra đời nhằm khắc phục những yếu điểm của ảnh GIF và dần được sử dụng ưa chuộng tại nhiều website hiện đại khi mang đến hiệu quả nén ảnh nhưng không làm giảm chất lượng hình ảnh và hỗ trợ hình nền trong suốt. 

Theo thống kê hiện nay thì đây là một trong những định dạng hình ảnh được sử dụng nhiều nhất. PNG sẽ có những ưu - nhược điểm nổi trội sau đây: 

Ưu Điểm:

 • Hỗ trợ độ trong suốt.
 • Không làm mất chất lượng hình ảnh khi nén.
 • Sử dụng cho ảnh có nền trong suốt.

Nhược Điểm:

 • Kích thước file ảnh lớn hơn so với JPG.
 • Không hiệu quả cho hình ảnh có nhiều màu sắc và chi tiết.

Với việc sử dụng định dạng hình ảnh PNG có thể gây ra một số vấn đề cho trang web như ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, tăng lưu lượng dữ liệu website… Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Song, bạn cũng không cần quá lo lắng khi có một số biện pháp tối ưu riêng cho website như lazy load, sử dụng CDN. 

JPEG

Định dạng hình ảnh JPEG phù hợp với hầu hết các website

Định dạng hình ảnh JPEG phù hợp với hầu hết các website 

Định dạng hình ảnh JPEG cũng là định dạng của tệp JPG. JPEG là định dạng hình ảnh tốt cho website chia sẻ hình ảnh, blog, trang tin tức. Nó có khả năng cho phép người sở hữu website dễ dàng chỉnh sửa, thực hiện nén ảnh nhưng không làm giảm chất lượng hình ảnh. 

Ngoài ra, có một số ưu - nhược điểm của JPEG mà bạn cần nắm vững trong quá trình lựa chọn định dạng hình ảnh như sau. 

Ưu Điểm:

 • Dung lượng file nhỏ, giữ chất lượng hình ảnh tốt.
 • Phổ biến và có tính tương thích mạnh mẽ với nhiều website. 

Nhược Điểm:

 • Khi thực hiện nén ảnh nhiều lần, chất lượng hình ảnh sẽ không được đảm bảo tốt. 
 • Không hỗ trợ độ trong suốt.

Do không hỗ trợ nền trong suốt nên bạn phải chấp nhận rằng khả năng đọc của nó kém hơn so với PNG. Bạn không nên sử dụng trong một số trường hợp đòi hỏi chất lượng hình ảnh chuyên nghiệp. 

GIF

GIF là một dạng hình ảnh có sức thu hút lớn đối với người xem, song định dạng này lại không được sử dụng phổ biến cho website bởi nó có những hạn chế về màu sắc và có kích thước file tương đối lớn. Hiện nay, với những hạn chế của ảnh GIF, nó thường được ứng dụng vào làm icon hoặc những hình ảnh có kích thước nhỏ. 

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm khác của ảnh GIF:

Ưu Điểm

 • Hỗ trợ hình ảnh động.
 • Phổ biến trong biểu tượng và hình ảnh đơn giản.

Nhược Điểm

 • Giới hạn màu sắc (256 màu)
 • Kích thước file có thể lớn nếu sử dụng nhiều ảnh.

WebP

WebP mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội cho website song cũng đòi hỏi nhiều thời gian thiết lập

WebP mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội cho website song cũng đòi hỏi nhiều thời gian thiết lập

Trong những năm đổ lại đây, định dạng WebP được sử dụng nhiều ở các website thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Điều này bắt nguồn từ nhiều yếu tố về ưu điểm: 

 • Google ưu tiên website sử dụng định dạng hình ảnh WebP. 
 • Tăng tính bảo mật và bản quyền hình ảnh của website. 
 • Định dạng hình ảnh WebP hoạt động tối trong tất cả hệ trình duyệt. 
 • Chất lượng độ nét của hình ảnh cao và có tính ổn định tốt. 

Song định dạng hình ảnh này đòi hỏi người sử dụng tốn nhiều thời gian để giải mã WebP, nên dù mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng không được sử dụng rộng rãi như các định dạng hình ảnh khác. 

SVG

Định dạng hình ảnh SVG được viết bằng mã XML, nó có thể thay đổi kích thước và được sử dụng nhiều bởi coder. Cũng bởi lý do này mà SVG không được sử dụng nhiều. 

Do có khả năng thay đổi linh hoạt kích thước, SVG có thể được sử dụng cho đồ họa biểu đồ, logo có thể thích ứng linh hoạt. 

Ưu Điểm

 • Thay đổi kích thước mà không mất chất lượng.
 • Dữ liệu lưu trữ nhỏ.

Nhược Điểm

 • Thường không phù hợp cho hình ảnh phức tạp và chứa nhiều chi tiết.

Nên sử dụng định dạng hình ảnh nào cho website?

Khi áp dụng định dạng WebP cho hình ảnh, bạn sẽ không gặp tình trạng mất mát dữ liệu, đặc biệt là khi giảm dung lượng xuống mức thấp, vẫn giữ được chất lượng ảnh so với bản gốc. Điều này là điểm mạnh mà định dạng JPEG không thể cạnh tranh được với WebP. WebP không chỉ hỗ trợ hình ảnh có độ trong suốt mà còn mang lại độ sắc nét và màu sắc phong phú, tạo nên trải nghiệm hình ảnh độc đáo. Đối với việc tối ưu hóa hình ảnh cho trang web, WebP là sự lựa chọn tối ưu mà bạn không nên bỏ qua. 

Hiện nay nhiều website nước ngoài đã sử dụng định dạng hình ảnh WebP nhiều hơn, nếu mong muốn phát triển lâu dài thì chúng ta có thể khắc phục những hạn chế bằng cách sử dụng thêm những công cụ mã hóa. Hoặc bạn có thể sử dụng định dạng ảnh phổ biến như PNG và JPEG. 

6 lựa chọn định dạng hình ảnh tốt cho website được Bizfly cập nhật trong bài viết trên hy vọng giúp bạn có được chất lượng hình ảnh xuất sắc, tối ưu hóa tốc độ tải trang.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly