Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Thủy Nguyễn 06/07/2021

Bán hàng online được áp dụng ở mọi doanh nghiệp lớn, nhỏ hay kinh doanh cá nhân, nó giúp nâng cao lợi nhuận vượt trội. Nhưng không phải ai cũng biết cách bán hàng online hiệu quả. Vì thế, việc chuẩn bị kiến thức về bán hàng online là điều ai cũng cần nắm vững.

Dưới đây Bizfly hướng dẫn bạn cách bán hàng online hiệu quả để sẵn sàng tối ưu chi phí và tăng doanh thu cho cửa hàng của bạn.

Chuẩn bị trước khi bán hàng online

Để triển khai hoạt động bán hàng online một cách hiệu quả, các cá nhân, tổ chức cần phải có một sự chuẩn bị thật kỹ càng từ khâu tìm kiếm thông tin về sản phẩm, khách hàng cho đến các công cụ hỗ trợ hoạt động bán hàng online tối ưu. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi bắt tay vào việc bán hàng trên môi trường internet.

Chuẩn bị website để bán hàng

Trước khi chúng ta nói về bất kỳ đơn hàng nào, hãy dành một chút thời gian để đặt mình vào vị trí của một người mua tiềm năng, bạn sẽ thấy, điều đầu tiên họ cần làm khi muốn mua hàng chính là truy cập vào website của bạn. Do đó, cần đảm bảo rằng trang web bán hàng của bạn thu hút được người mới. Nếu nó lộn xộn, gặp vấn đề về điều hướng người dùng và mang lại trải nghiệm kém, khách hàng sẽ nhanh chóng bỏ đi không hẹn ngày trở lại.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị website chuyên nghiệp, đẹp mắt trước khi bán hàng online

Doanh nghiệp cần chuẩn bị website chuyên nghiệp, đẹp mắt trước khi bán hàng online

Vì vậy, hãy coi website bán hàng giống như một ngôi nhà. Bán một căn nhà có chìa khóa trao tay sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhà bếp được cập nhật. Các thiết bị còn mới. Tất cả hệ thống ống nước và điện đều hoạt động bình thường. Người mua nhà sẽ vô cùng hài lòng về những  tiện nghi này, và họ sẽ xuống tiền mua hàng nhanh hơn. Website bán hàng của bạn cũng tương tự như vậy, nếu chúng đảm bảo các yếu tố như:

 • Không có quá nhiều thao tác rườm rà
 • Về mặt kiến ​​trúc trang web, sản phẩm của bạn không được cách trang chủ quá hai lần nhấp chuột.
 • Các chủ đề bán hàng cần hấp dẫn, đáp ứng đúng nhu cầu của người mua
 • Giao diện thu hút, thiết kế rõ ràng
 • Các hoạt động điều hướng người mua cần được liền mạch 

Và trên tất cả, hãy giữ cho website được đơn giản, dễ dàng nhất có thể với khách hàng để đảm bảo họ có trải nghiệm mua sắm tốt nhất nơi “cửa hàng” của bạn.

Để thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp phục vụ kế hoạch kinh doanh hiệu quả thì đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có một đội ngũ nhân sự có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình web, tối ưu website chuẩn SEO, chuẩn UIUX để giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng một cách hiệu quả.

Tuy nhiên thực trạng hiện nay đó là không phải cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng am hiểu về thiết kế web hay có kiến thức về UI/UX để tạo website chuẩn SEO. Trong trường hợp này, Bizfly khuyên mọi người nên sử dụng các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp của những đơn vị uy tín, có thể đáp ứng mọi nhu cầu mà khách hàng mong muốn từ khám bệnh website, tư vấn và thiết kế website chuẩn SEO.

Lựa chọn kênh bán hàng online

Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp 4.0 và sự ảnh hưởng của internet đến với toàn bộ đời sống mà hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các nền tảng mà ở đó doanh nghiệp có thể khai thác để phục vụ cho mục đích bán hàng online của mình. Việc của các nhà quản trị đó là phải làm sao lựa chọn ra được kênh bán hàng online phù hợp với sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp từ đó nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng và gia tăng hiệu suất bán hàng cao hơn.

Một số kênh bán hàng online phổ biến hiện nay mà doanh nghiệp có thể lựa chọn đó là: Bán hàng online thông qua kênh mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.

Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp với doanh nghiệp

Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp với doanh nghiệp

Trong đó, kênh bán hàng thông qua mạng xã hội bao gồm:

 • Bán hàng online qua Facebook: Bạn có thể bán hàng trên trang cá nhân, marketplace, bán qua Fanpage và bán hàng qua các group.
 • Bán hàng qua Tiktok: Chỉ cần với một video ngắn từ 30-60s bạn có thể tiếp cận và bán hàng một cách hiệu quả.
 • Bán hàng qua Instagram: Cũng giống như Facebook, Instagram có số lượng người dùng lớn. Chính vì vậy, đây là nền tảng béo bở khi bán hàng trực tuyến tại đây.
 • Bán hàng qua Zalo: Ở ứng dụng này, bạn có thể tiếp cận và bán hàng cho những khách hàng là bạn bè của bạn, những người không là bạn bè thì khó có thể biết và mua hàng trực tuyến của bạn.
 • Bán hàng trên Youtube: Đây đang là một phương pháp hót được nhiều doanh nghiệp hướng tới bởi phạm vi tiếp cận rộng lớn, lượng khách hàng truy cập đông.

Đối với việc triển khai bán hàng online thông qua sàn thương mại điện tử thì hiện nay 4 thị trường lớn mà doanh nghiệp có thể khai thác đó là: Tiki, Lazada, shopee và Sendo. Đây là những sàn thương mại điện tử lớn được rất nhiều người lựa chọn để bán hàng online.

Tùy thuộc vào điều kiện cũng như mức độ phát triển của doanh nghiệp mà bạn có thể chọn cho mình một nền tảng thích hợp để kinh doanh đạt hiệu quả. Nếu không muốn phụ thuộc vào các sàn TMĐT này, bạn cũng có thể tự thiết kế website bán hàng trực tuyến để chủ động hơn trong việc kinh doanh, nắm giữ data khách hàng để khai thác vòng đời khách hàng được lâu dài hơn.

Đọc thêm: Top 15 kênh bán hàng Online đạt hiệu quả cao nhất hiện nay

Nghiên cứu các công cụ hỗ trợ bán hàng online

Việc bán hàng online để đạt được hiệu quả không chỉ dừng ở việc tìm hiểu ngành hàng, kênh phân phối mà doanh nghiệp còn cần phải biết cách áp dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng để phục vụ mục đích nâng cao hiệu quả làm việc một cách tối ưu. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí bỏ ra cho hoạt động vận hành cùng bán hàng khi triển khai của doanh nghiệp.

Một số công cụ hỗ trợ bán hàng online mà doanh nghiệp có thể lựa chọn như phần mềm chatbot - Giải pháp tự động gửi tin nhắn và chăm sóc khách hàng 24/7, phần mềm quản lý fanpage, công cụ quản lý thông tin khách hàng CRM, phần mềm quản lý đơn hàng...Tùy thuộc vào từng kênh bán hàng cũng như sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp mà từ đó lựa chọn ra được các công cụ phục vụ tối đa quy trình bán hàng online.

Các cách quản lý bán hàng online đem lại hiệu quả cao nhất

Hiện nay, kinh doanh trực tuyến đang là xu thế phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai kinh doanh cũng biết cách quản lý bán hàng online hiệu quả.

Thấu hiểu khó khăn của nhiều người đang gặp phải, dưới đây Bizfly hướng dẫn 6 cách quản lý bán hàng online hữu dụng đem lại hiệu quả cao nhất mà bạn có thể áp dụng. Mời bạn tham khảo.

Tạo hoạt động bán hàng online trên đa kênh 

Hiện nay, công nghệ số phát triển mạnh mẽ, việc tạo hoạt động bán hàng đa kênh là giải pháp hàng đầu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong quản lý bán hàng online. Đây là hình thức kết nối tất cả các kênh bán hàng thành một chu trình tuần hoàn.

Các cách quản lý bán hàng online đem lại hiệu quả cao nhất

Các cách quản lý bán hàng online đem lại hiệu quả cao nhất

Vơi hình thức này, giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất khi mua hàng bằng bất kỳ hình thức nào. Hơn nữa, việc tạo hoạt động và bán hàng đa kênh còn giúp doanh nghiệp quản lý công việc bán hàng online của mình  thông minh và hiệu quả. 

Quản lý hoạt động xuất, nhập kho tốt 

Kho hàng là nơi lưu trữ hàng hóa sản phẩm của bạn, việc quản lý hoạt động xuất nhập kho tốt sẽ giúp bạn nắm bắt được quá trình lưu trữ, luân chuyển hàng hóa và kiểm soát sản phẩm dễ dàng. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng không thường xuyên kiểm kê, xếp hàng hóa không khoa học, tồn kho chồng chất, xuất kho bừa bãi gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, bạn cần nắm rõ được chính xác lượng hàng xuất và nhập kho, để có thể đáp ứng nhu cầu sản phẩm cho khách hàng, tránh khỏi nguy cơ “cháy hàng” khi kinh doanh. Đây được coi là một trong những khâu quan trọng trong việc quản lý bán hàng online mà bạn không thể bỏ qua.

Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng online 

Đặc tính chung của các phần mềm online là giúp các doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt dữ liệu bán hàng, quản lý nhân viên và tạo lợi thế cạnh tranh bằng giá cả. Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu khách hàng để có chiến thuật chăm sóc khách hàng khi cần thiết.

Trong đó, phải kể đến bộ công cụ marketing của Bizfly - Một trong những công cụ hỗ trợ không thể bỏ qua khi bạn bán hàng online với nhiều tính năng hữu ích:

 • Bizshop là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh toàn diện, giúp khách hàng quản lý các cửa hàng online chỉ với một hệ thống duy nhất và chăm sóc khách hàng đơn giản và nhanh chóng hơn. 
 • BizEmail giúp cá nhân hóa trải nghiệm nội dung Email Marketing của khách hàng, kích thích nhu cầu mở thư, phản hồi email và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng.
 • BizCRM là phần mềm quản lý thông tin khách hàng, tự động đẩy dữ liệu sang các công cụ Automation: SMS, Chat, Email,... nhờ tích hợp sẵn cổng API.
 • BizChat là nền tảng tạo chatbot giúp doanh nghiệp có thể tiếp nhận và xử lý mọi thắc mắc của khách hàng một cách tự động và nhanh chóng. Bên cạnh đó, công cụ còn hỗ trợ khách hàng có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị đồng thời tăng tỷ lệ chốt đơn và tăng doanh số cho doanh nghiệp.

Trên đây là cách bán hàng online hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng những thông tin mà Bizfly chia sẻ sẽ giúp bạn thành công và mang về nhiều lợi nhuận trong kinh doanh. 

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly