Brand Activation là gì? Cần gì khi kích hoạt thương hiệu

Thủy Nguyễn 08/08/2023

Brand Activation hay kích hoạt thương hiệu là chiến dịch giúp thương hiệu ăn sâu vào tâm trí khách hàng. Vậy Brand activation là gì, cần lưu ý gì để triển khai các ý tưởng kích thích hiệu quả hãy cùng Bizfly khám phá ngay bài viết dưới đây.

1. Brand Activation là gì?

Chiến dịch Brand Activation - Kích hoạt thương hiệu

Chiến dịch Brand Activation - Kích hoạt thương hiệu

Brand Activation là một chiến dịch hoặc sự kiện mà thông qua đó bạn đưa sản phẩm của mình đến gần với người dùng hơn. Thông thường, nó liên quan đến việc tạo ra trải nghiệm thương hiệu mà người dùng có thể thấy và tham gia. Nó thu hút khách hàng ở mức độ tình cảm, từ đó dẫn đến cảm xúc lâu dài khiến khách hàng quyết định mua hàng. 

2. Vai trò của việc kích hoạt thương hiệu

Vai trò của Brand Activation là tạo ra cảm xúc người dùng thông qua việc mang đến các trải nghiệm tích cực liên quan đến thương hiệu. Dưới đây là một số vai trò tiêu biểu:

 • Xây dựng thương hiệu: Thông qua một số sự kiện, quảng cáo và các kênh truyền thông giúp cho hoạt động marketing được phát triển.

 • Tăng sự kết nối và tương tác: Tạo điều kiện để khách hàng có thể tương tác trực tiếp với thương hiệu thông qua các mẫu thử, trò chơi giúp kích thích sự tương tác và tạo sự trung thành của khách hàng.

 • Nắm bắt xu hướng: Giúp thương hiệu nắm bắt được xu hướng của thị trường, từ đó điều chỉnh các chiến lược để tối ưu hoạt động marketing của doanh nghiệp.

 • Tạo sự khác biệt và cạnh tranh: Giúp thương hiệu tạo ra sự khác biệt và cạnh tranh trong thị trường. Qua việc tạo ra các trải nghiệm sáng tạo, gây ấn tượng giúp thương hiệu được khách hàng biết đến nhiều hơn và tăng sự cạnh tranh.

3. Cần chuẩn bị gì khi triển khai Brand Activation

Những chuẩn bị trước khi triển khai

Những chuẩn bị trước khi triển khai

Brand Activation là một sự kiện không thể thiếu trong marketing, tuy nhiên hoạt động này cần chuẩn bị chỉn chu nhằm kích thích sự tương tác của khách hàng. Quá trình chuẩn bị sẽ là nền móng giúp cho các hoạt động của doanh nghiệp được diễn ra hiệu quả hơn cũng như giảm thiểu rủi ro thất bại. Để làm tốt điều này, bạn cần có những sự chuẩn bị sau:

 • Xác định mục đích: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải xác định được mục đích của việc làm này. Nếu bạn làm mà không xác định trước mục đích thì việc thất bại là hoàn toàn có thể xảy ra.

 • Dự tính chi phí: Không kế hoạch nào có thể thành công nếu không đủ hay thâm hụt ngân sách, bạn phải dự đoán công việc này tốn bao nhiêu tiền để chuẩn bị chi phí phù hợp.

 • Nhất quán về hình ảnh: Các sản phẩm, ấn phẩm có liên quan đến thương hiệu cần có sự nhất quán nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Xây dựng ý tưởng: Sau khi xác định được mục đích và đối tượng khách hàng thì doanh nghiệp nên sáng tạo các hình ảnh, nội dung phù hợp giúp họ nhớ đến thương hiệu lâu hơn.

4. Các hình thức của Brand Activation?

Brand Activation sở hữu đa dạng nhiều hình thức, phương thức lựa chọn. Từ các hình thức kích hoạt thương hiệu online đến hình thức offline khác nhau, còn dựa vào quy mô của doanh nghiệp, sản phẩm từ đó lựa chọn một hình thức phù hợp. Dưới đây là các hình thức phổ biến :

 • Sampling campaigns: Đây là chiến dịch phát các mẫu thử cho khách hàng dùng thử miễn phí với hi vọng khách hàng sẽ tận hưởng và yêu thích sản phẩm, thúc đẩy khách hàng dùng thử, cảm nhận và đánh giá tích cực về sản phẩm từ đó truyền đến mọi người xung quanh để mở rộng thị trường. 

 • Promotional marketing: Là hình thức tiếp thị khuyến mãi nhằm hướng đến khách hàng trực tiếp và cả cửa hàng sỉ, lẻ. Có rất nhiều hình thức khuyến mãi như: Rút thăm trúng thưởng, tri ân khách hàng thân thiết…

 • Social Media Engagement: Thương hiệu của bạn sẽ không thể phát triển nếu không được tương tác trên các trang mạng xã hội. Social media engagement được hiểu là sự kết nối với khách hàng qua các trang mạng xã hội như: facebook, instagram,...

 • Digital marketing campaigns: Đây là hình thức được rất nhiều người dùng, thông qua hình thức này doanh nghiệp có thể nghiên cứu hành vi khách hàng và cung cấp cho họ những trải nghiệm mang tính cá nhân. Hình thức này được sử dụng nhiều và mang lại hiệu quả cao do ít tốn kém, nhanh chóng và đo lường được. 

 • Experiential marketing: Đây là một phần quan trọng nhằm gắn kết với khách hàng và xây dựng niềm tin với họ. Là cách tốt nhất để “kích hoạt” thương hiệu  và mang đến trải nghiệm trực tiếp cho khách hàng. Bạn nên tạo cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ và thú vị, vừa đưa ra được điểm mạnh chất lượng của sản phẩm vừa đánh được tâm lý của khách hàng.

Các hình thức thực hiện kích hoạt thương hiệu

Hình thức triển khai kích hoạt thương hiệu

5. Các ý tưởng Brand Activation phổ biến nhất hiện nay:

Ý tưởng về Brand Activation hiện nay có rất nhiều nhưng tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi doanh nghiệp mà bạn có thể cân nhắc. Dưới đây là một vài ý tưởng Brand Activation mà bạn có thể tham khảo:

 • Chú trọng vào khách hàng: Mỗi khách hàng sẽ có nhu cầu và sở thích khác nhau, vì thế để đưa ra sản phẩm tối ưu nhất bạn cần phải lắng nghe và hiểu được tâm lý của khách hàng.

 • Đứng đầu trend xu hướng: Nắm bắt được xu hướng cũng là một lợi thế nếu bạn muốn đưa brand của mình đến gần với người dùng hơn. Điều này sẽ tạo cho bạn một ấn tượng tốt trong lòng khách hàng.

 • Tạo các sự kiện tương tác khách hàng với thương hiệu: Các buổi sự kiện diễn ra cũng sẽ đánh giá được các hoạt động của thương hiệu, đồng thời đây cũng là dịp để khách hàng đến tương tác và trải nghiệm nhiều hơn với thương hiệu của bạn.

 • Giới thiệu về lịch sử hình thành thương hiệu: Bạn có thể cung cấp cho khách hàng biết vì sao thương hiệu của bạn được ra đời. Từ đó, tạo lấy được lòng tin từ khách hàng với thương hiệu của bạn.

 • Hợp tác với những Influencer: Tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội và hợp tác với họ nhằm quảng bá thương hiệu một cách tốt nhất. Các Influencer sẽ giúp thu hút được lượng lớn khách hàng biết đến thương hiệu của bạn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết cách quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp

6. Cách triển khai kích hoạt thương hiệu

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng khi triển khai kích hoạt thương hiệu

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng khi triển khai kích hoạt thương hiệu

Sau đây sẽ là quy trình, một bản hướng dẫn chi tiết về các bước triển khai kích hoạt thương hiệu.

Bước 1: Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu là yếu tố hàng đầu nó sẽ giúp bạn làm rõ được các vấn đề như: Lợi ích mang lại cho doanh nghiệp khi thực hiện dự án này là gì? Dự án này cần bắt đầu từ đâu và đem lại kết quả như thế nào? Mục tiêu này phải được đặt ra rõ ràng, cụ thể để đánh giá được mức độ thành công của chiến dịch.

Bước 2: Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Bạn phải tìm hiểu được khách hàng của bạn cần gì về nhu cầu, sở thích, mong muốn của họ từ đó tạo ra các chiến lược thu hút khách hàng.  Qua đó, kết quả mang lại cho bạn một lượng lớn khách hàng mới và khách hàng tiềm năng.

Bước 3: Xây dựng chiến lược

Các thông tin đã được nghiên cứu và thu thập từ khách hàng, từ đó phát triển chiến lược nhằm kích hoạt thương hiệu như: quảng cáo, tổ chức các buổi sự kiện, marketing…

Bước 4: Thực hiện

Sau khi chuẩn bị tất cả các ý trên thì chúng ta bắt đầu thực hiện kế hoạch nhưng phải đảm bảo rằng các yếu tố phải được thực hiện theo đúng quy trình, đúng thời gian và đúng theo phương pháp.

Bước 5: Đo lường và theo dõi

Khi chương trình được thực hiện xong thì việc theo dõi chúng là phần không thể thiếu. Theo dõi thông qua phản hồi của khách hàng, doanh số bán hàng và sử dụng các công cụ đánh giá và đo lường để đánh giá hiệu quả của chương trình. Đồng thời, phát hiện các điểm bất cập hoặc chưa hoàn chỉnh để kịp thời xử lý

Trên đây là những thông tin về cách triển khai, các ý tưởng, hình thức cũng như những lưu ý khi làm Brand Activation rất mong sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm thương hiệu của doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly