Chuyển đối số trong giáo dục đại học - nền tảng để xây dựng trường học thông minh

Nhã Uyên 27/09/2023

Chuyển đổi số trong giáo dục là câu chuyện không mới, nhưng vẫn đang là đích đến của nhiều đơn vị giáo dục, nhất là các trường đại học lớn để nâng cao chất lượng, dịch vụ giáo dục.

Chuyển đổi số giáo dục đại học cần được ưu tiên

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030,  trong đó giáo dục và đào tạo là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện. Theo đó, chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục đặt ra mục tiêu: "Phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phát triển công nghệ phục vụ giáo dục, hướng tới đào tạo cá thể hóa".

Vì vậy, chuyển đổi số đang dần trở nên cấp thiết, có vai trò to lớn, tạo nên bước phát triển nâng tầm cho xã hội nói chung và giáo dục, đào tạo nói riêng; buộc các trường đơn vị giáo dục, đặc biệt là các trường đại học phải chuyển mình theo xu hướng số hóa, nắm bắt những thành tựu của khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng và dịch vụ giáo dục.

Thực tế, chuyển đổi số trong các trường đại học tại Việt Nam đang được nhận thức xuyên suốt và toàn diện, từ Chính phủ, Bộ GD&ĐT, đến lãnh đạo các trường đại học. Dù vậy, các trường còn chưa xây dựng và triển khai được chiến lược chuyển đổi số trong dài hạn.

Chi phí đầu tư cũng là một trong những thách thức, bởi ngoài những chi phí về phần mềm thì còn nhiều chi phí ẩn khác như chi phí về thời gian, đào tạo, vận hành,... Nên các trường đại học cần tính toán, đánh giá khả năng sinh lời, để hạn chế thất thoát, thua lỗ.

Hơn thế, để thực hiện giáo dục trực tuyến, đầu vào phải được số hoá, trong đó quan trọng nhất là học liệu, tài liệu, sách giáo khoa. Dữ liệu của người học cũng cần được số hoá để quản lý và đánh giá hiệu quả đào tạo. Nên câu chuyện về hạ tầng, trang thiết bị,... cũng cần được bàn kỹ.

Ngoài ra, các vấn đề thách thức về nguồn nhân lực triển khai; thách thức thay đổi phương pháp sư phạm và chương trình giảng dạy; thách thức về bảo mật dữ liệu và các vấn đề pháp lý liên quan cũng là những khó khăn lớn trong chuyển đổi số ở các trường đại học Việt Nam hiện nay.

Bởi vậy, muốn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số giáo dục đại học ở Việt Nam, ngoài vấn đề nhận thức, lý luận, các đơn vị đào tạo cần đẩy mạnh cơ sở vật chất, đầu tư chất lượng nhân lực, tăng cường ứng dụng công nghệ mới; đồng thời cần có sự hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất từ chính phủ và các doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, giúp các trường đại học ưu tiên thực hiện chuyển đổi số.

Câu chuyện xây dựng nhà trường thông minh

Nhằm hưởng ứng chiến dịch chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ số,  Học viện An ninh nhân dân đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Chuyển đổi số và xây dựng nhà trường thông minh tại Học viện An ninh nhân dân". Sự kiện thu hút hơn 600 khách tham dự bao gồm hơn 30 trường đại học dân sự, trường quân đội trên địa bàn Hà Nội và 9 đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu đồng hành cùng sự kiện

Hội thảo là diễn đàn học thuật cấp cao trao đổi các vấn đề cấp bách trong chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục đại học giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia/đơn vị hàng đầu cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực công nghệ số, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyển đổi số, viện nghiên cứu, giảng viên thuộc Học viện An ninh nhân dân và những người quan tâm.

Hội thảo tập trung trao đổi, thảo luận 03 vấn đề chính gồm: Định hướng chuyển đổi số, xây dựng nhà trường thông minh trong các cơ sở giáo dục đại học; Thực tiễn chuyển đổi số tại một số cơ sở giáo dục đại học; Giải pháp chuyển đổi số và xây dựng nhà trường thông minh.

Tham gia Hội thảo "Chuyển đổi số và xây dựng nhà trường thông minh tại Học viện An ninh nhân dân" với vai trò là nhà tài trợ vàng, Bizfly, VCCorp mang đến hội thảo "Bộ giải pháp chuyển đổi số giáo dục và nhà trường thông minh" với hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số toàn diện all-in-one cho ngành giáo dục

Bizfly đồng hành cùng các trường ĐH chuyển đổi số

Là đơn vị hàng đầu về giải pháp chuyển đổi số marketing và bán hàng, Bizfly đã nghiên cứu và cho ra mắt trọn bộ 12 giải pháp Martech & Saletech, hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề khác nhau chuyển đổi số thành công.

Hiểu rõ vai trò của công nghệ nói chung và chuyển đổi số nói riêng cho sự phát triển của giáo dục đào tạo, những năm gần đây, Bizfly đã chú trọng tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị, giúp cho việc dạy và học trở nên đơn giản hơn.

Bizfly cung cấp các giải pháp thiết kế, xây dựng website giáo dục chuyên nghiệp - hiệu quả đến từ Bizfly với nhiều ưu điểm vượt trội: giao diện đẹp, hiện đại, đẳng cấp; tập trung vào trải nghiệm người dùng (UX); hỗ trợ tuyển sinh hiệu quả; là kênh giao tiếp tiện lợi giữa phụ huynh/học sinh với đơn vị giáo dục; hỗ trợ học trực tuyến, xem giáo trình Online; đa dạng chức năng thư viện, đề thi ôn tập, học liệu; hạ tầng ổn định, mạnh mẽ.

Thống kê hiệu quả của việc học trực tuyến

Thống kê hiệu quả của việc học trực tuyến

Bizfly App là dịch vụ phát triển ứng dụng di động chuyên nghiệp đến từ VCCorp - chuyên gia đứng sau sự thành công của nhiều mobile app cho nhiều lĩnh vực (Rongbay, Mua chung, Bất động sản Beto, Kenh14, GenK, Afamily,...), giúp các đơn vị giáo dục phát triển App đầy đủ tính năng nổi trội, hoàn thiện quy trình giảng dạy và học tập, với công nghệ bảo mật cao.

Giải pháp tuyển sinh thông minh của Bizfly giúp tự động khai thác, chuyển hoá các thông tin tương tác từ nhiều nguồn khác nhau, dựa trên các thông tin chuyên sâu về học sinh để có những tương tác chuyên sâu như: gợi ý trải nghiệm học tập, lấy voucher/học bổng miễn phí, tương tác giữa các học sinh/sinh viên,... nhằm gia tăng tỷ lệ tuyển sinh thành công.

Giải pháp quản lý đào tạo và học tập trực tuyến đến từ Bizfly với 6 ưu điểm vượt trội: khởi tạo nhanh chóng; tính năng đa dạng; tích hợp không giới hạn; tối ưu chi phí; hoạt động ổn định; đáp ứng lượng người học tăng giảm đột ngột.

Giải pháp thi và kiểm tra trực tuyến của Bizfly với hệ thống hạ tầng ổn định, được tích hợp với AI chống gian lận, tối ưu chất lượng giám sát và làm bài thi, dễ dàng quản lý quy chế thi và tự động chấm thi theo quy chế.

"Bộ giải pháp chuyển đổi số giáo dục và nhà trường thông minh" đến từ Bizfly và VCCorp chắc chắn là giải pháp công nghệ tối ưu nhằm hỗ trợ tối đa cho các trường đại học chuyển đổi số thành công, tiến đến trở thành trường học thông minh theo chủ trương của nhà nước, chính phủ.

Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly