Dark Web là gì? Những điều cần biết về thế giới ẩn của internet

Nguyễn Hữu Dũng 29/02/2024

Trong bài viết này, cùng Bizfly khám phá xem Dark Web là gì? Cách truy cập nó như thế nào và hiện nay đang có những cảnh báo và nguy hại gì khi người dùng tham gia vào thế giới bí ẩn của Dark Web. Để từ đó hiểu rõ và tỉnh táo trong quá trình tiếp cận Dark Web,  nhằm giúp bạn tránh những rủi ro không mong muốn và bảo vệ bản thân mình. 

Dark Web là gì?

Khái niệm Dark Web

Dark Web (web tối) là những nội dung mạng World Wide Web nằm trong darknet trực tuyến nhưng không thể truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường như Google, Bing hay Yahoo  mà phải sử dụng các phần mềm chuyên biệt. 

Người dùng trong Dark Web có thể truy cập vào các trang web và tương tác mà không để lại bất kỳ dấu vết về thông tin cũng như danh tính của họ. 

Dark Web (web tối) là những nội dung mạng World Wide Web nằm trong darknet trực tuyến nhưng không thể truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường

Dark Web (web tối) là những nội dung mạng World Wide Web nằm trong darknet trực tuyến nhưng không thể truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường

Lịch sử ra đời Dark Web 

Dark Web được cho là bắt nguồn từ năm 2000, ra đời cùng với các trình duyệt ẩn danh. Sự khởi đầu của nó được đánh dấu bằng sự ra đời của trình duyệt Freenet – một cách thức tương tác online, trao đổi file và liên lạc hoàn toàn ẩn danh. Đây là luận án của một sinh viên trường Đại học Edinburgh – Clarke, Scotland.

3 địa tầng Dark Web

Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về 3 địa tầng của Dark Web qua thông tin bên dưới:

Surface Web

Surface Web là phần của Internet mà chúng ta thường truy cập hàng ngày thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo. 

Nó bao gồm các trang web công khai có thể được lập chỉ mục và tìm thấy dễ dàng. Đây là phần lớn nhất và phổ biến nhất của Internet mà mọi người sử dụng để tìm kiếm thông tin, mua sắm trực tuyến, truy cập vào mạng xã hội, đọc tin tức, xem video và thực hiện các hoạt động trực tuyến khác. 

Deep Web

Deep web (web chìm) là tầng riêng tư và được bảo mật bởi mật khẩu. Đây là phần lớn nhất của web, chiếm đến khoảng 96% Internet.

Bạn không thể truy cập vào deep web thông qua tìm kiếm đơn giản bởi đó là một tầng Internet mà chỉ những người có liên kết hoặc thông tin đăng nhập cụ thể mới truy cập được. 

Dark Web 

Đây là tầng thứ ba của Internet và khó tìm kiếm nhất. Nó bao gồm các trang web không thể truy cập bằng trình duyệt thông thường và sử dụng cấu trúc url khác với các trang trên surface và deep web. 

Địa chỉ các trang trên dark web là một chuỗi chữ cái và số ngẫu nhiên được kết thúc bằng “.onion” thay vì “.com”. 

Đặc biệt, Tor đang là trình duyệt được sử dụng phổ biến nhất cho dark web, ngoài ra còn có các mạng bao gồm Freenet, Riffle và I2P.

3 địa tầng của Dark Web mà người truy cập cần biết

3 địa tầng của Dark Web mà người truy cập cần biết

Những người sử dụng Dark Web

Dark Web thu hút được một số lượng lớn các đối tượng sử dụng với mục đích và mục tiêu riêng. Dưới đây là một số đối tượng phổ biến sử dụng Dark Web:

 • Tội phạm mạng

Dark Web là một môi trường cho các tội phạm mạng thực hiện các hoạt động phi pháp. Các tên trộm danh tính, kẻ lừa đảo, hacker và các nhóm tội phạm khác sử dụng Dark Web để buôn bán thông tin cá nhân đánh cắp, tấn công mạng, bán công cụ tấn công và thực hiện các hoạt động tội phạm khác mà không bị phát hiện dễ dàng.

 • Người tìm kiếm thông tin nhạy cảm

Dark Web thu hút những người tìm kiếm thông tin nhạy cảm mà không muốn bị theo dõi hay kiểm duyệt. Có thể là nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động dân chủ hoặc những người quan tâm đến chính trị, an ninh hoặc các vấn đề nhạy cảm khác. Dark Web cho phép họ truy cập vào các nguồn thông tin không công khai và truyền tải thông tin một cách an toàn.

 • Người muốn bảo vệ quyền riêng tư

Dark Web còn là sự lựa chọn của những người quan tâm đặc biệt đến quyền riêng tư, muốn truy cập web và tương tác một cách ẩn danh, bởi hoạt động này cho phép họ truy cập vào Internet mà không để lại dấu vết về danh tính hay hoạt động trực tuyến.

 • Người bị phân biệt đối xử 

Sự ẩn danh của Dark Web cho phép các cá nhân chia sẻ câu chuyện riêng tư của mình và an ủi người cùng cảnh ngộ mà không sợ những thông tin riêng tư của mình bị lộ. Đây có thể là nơi truy cập cho những người bị hãm hiếp, người chuyển giới hay bị ngược đãi mà không bị chỉ trích, phân biệt hay kỳ thị. 

 • Tổng công ty và chính phủ

Đây là một nơi an toàn để giới hạn truy cập vào những thông tin nhạy cảm, có thể là hồ sơ công ty hay thông tin mật về chính trị. Những người thi hành pháp luật khi sử dụng Dark web để ẩn đi danh tính của mình trong quá trình truy cập dark web.

Dark Web thu hút được số lượng lớn các đối tượng sử dụng với mục đích riêng

Dark Web thu hút được số lượng lớn các đối tượng sử dụng với mục đích riêng

Tính hợp pháp của Dark web

Các hoạt động diễn ra trên Dark Web có thể bao gồm các hoạt động bất hợp pháp và vi phạm pháp luật, gây tổn hại đến cộng đồng và xã hội. 

Vì vậy, dark web đã nhận được sự chú ý từ nhiều cơ quan pháp luật trên toàn cầu, mọi hành động tham gia vào Dark Web đều cần được cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý chặt chẽ. 

Cách truy cập Dark Web

Truy cập Dark Web đòi hỏi người dùng phải sử dụng một số trình duyệt đặc biệt như Tor. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng để truy cập Dark Web:

 • Sử dụng trình duyệt The Onion Router (Tor)

Tor là một trình duyệt web đặc biệt được thiết kế để truy cập vào Dark Web. Tại đây, người dùng có thể bằng cách định tuyến dữ liệu qua một mạng lưới không xác định, làm cho việc theo dõi và xác định nguồn gốc truy cập trở nên khó khăn. Bạn có thể tải và cài đặt trình duyệt Tor từ trang web chính thức của dự án.

 • Tìm kiếm các địa chỉ web trên Dark Web

Dark Web không sử dụng các tên miền thông thường như trên Internet công cộng. Thay vào đó, nó sử dụng hệ thống địa chỉ web được gọi là "địa chỉ onion" (onion addresses). Để truy cập các trang web trên Dark Web, bạn cần biết địa chỉ onion chính xác hoặc tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu địa chỉ web Dark Web như Hidden Wiki.

Những cảnh báo khi truy cập Dark Web bạn cần biết

Khi truy cập Dark Web, bạn cần nắm được một số cảnh báo quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro tiềm ẩn. Một số cảnh báo quan trọng mà người dùng cần biết khi truy cập dark web:

 • An ninh mạng và malware: Dark Web là môi trường mà các hoạt động tấn công mạng và phần mềm độc hại thường xuyên xảy ra. Trong máy tính của bạn nên có phần mềm bảo mật và firewall cập nhật để giảm thiểu nguy cơ này.

 • Nội dung bất hợp pháp: Dark Web có thể chứa một số nội dung bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy, vũ khí, thông tin cá nhân đánh cắp, dịch vụ tấn công mạng và nội dung liên quan đến vi phạm quyền riêng tư. Truy cập vào những trang web như vậy có thể mang lại hậu quả về pháp lý nghiêm trọng và nguy hiểm.

 • Quyền riêng tư và ẩn danh: Khi truy cập Dark Web không đảm bảo hoàn toàn quyền riêng tư và ẩn danh. Bởi các tổ chức và cơ quan chính phủ có thể tiếp cận và theo dõi hoạt động của bạn trên Dark Web. 

 • Giao dịch tài chính: Dark Web thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính bất hợp pháp. Nếu bạn tham gia vào việc mua bán hoặc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ trên Dark Web, bạn đang vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm pháp lý.

 • Hacker xâm nhập và lừa đảo:  Trên trình duyệt dark web có thể chứa nhiều nhóm tin tặc và lừa đảo. Vì vậy, hãy cẩn trọng và tránh trao đổi thông tin riêng tư, tiền bạc với những người bạn không tin tưởng hoặc không biết rõ.

 • Bảo mật và sử dụng an toàn: Khi truy cập Dark Web, bảo mật và an toàn là rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng máy tính được cài đặt các phần mềm bảo mật và firewall. Ngoài ra, không bao giờ tiết lộ thông tin cá nhân hay tải xuống tệp tin không rõ nguồn gốc trên Dark Web.

Khi truy cập Dark Web có một số lưu ý mà người dùng cần nắm được để bảo vệ an toàn cho mình

Khi truy cập Dark Web có một số lưu ý mà người dùng cần nắm được để bảo vệ an toàn cho mình

Hy vọng rằng qua bài viết trên của Bizfly, bạn đã hiểu được Dark Web là gì và nắm được thông tin về các đối tượng sử dụng Dark Web cũng như tính hợp pháp của nó ra sao. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi truy cập và sử dụng Dark Web

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly