MVC là gì, ưu nhược điểm và ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình web

Nguyễn Hữu Dũng 12/05/2021

Khi tiếp cận lập trình web, mô hình MVC có lẽ là cái tên mà bạn không thể không biết bởi đây là mô hình cơ bản, đơn giản, có tính tiết kiệm băng thông và giúp các lập trình viên dễ dàng kiểm tra lỗi...

Vậy cụ thể, MVC là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình web ra sao? Hãy cùng Bizfly lướt xuống và tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Mô hình MVC là gì? 

MVC được viết tắt từ Model - View - Controller, là một mô hình thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. Ba từ viết tắt của MVC cũng chính là 3 phần của mô hình source code này. Nó tương ứng với một hoạt động tách biệt và có nhiệm vụ độc lập hoàn toàn với những thành phần còn lại.

Mô hình MVC là gì

Mô hình MVC là gì?

Các thành phần cơ bản của MVC 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn mô hình MVC, Bizfly sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn các thành phần có trong MVC.

  • Model: Model là bộ phận giữ vai trò nhận dữ liệu từ controller và lưu trữ toàn bộ tất cả những dữ liệu đó vào trong ứng dụng. Nó chính là cầu nối giữa hai thành phần view và controller. Ngoài ra, model còn được thể hiện đơn giản dưới hình thức là một file XML bình thường hoặc là một cơ sở dữ liệu giúp hiển thị các thao tác với các cơ sở dữ liệu như cho phép xem, xử lý, truy xuất dữ liệu,... một cách rõ ràng. 
  • View: View là phần giao diện, nơi mà người dùng có thể thông qua các thao tác truy vấn khác nhau như website hay tìm kiếm để lấy được những thông tin dữ liệu có trong MVC. Theme này được các ứng dụng web xem như là một phần của hệ thống, nơi tạo ra các thành phần HTML. Bên cạnh đó, chức năng của view là ghi nhận các hoạt động của người dùng để tương tác với controller mà không có quan hệ trực tiếp hay lấy dữ liệu từ controller. Thay vào đó, view chỉ hiển thị những yêu cầu được chuyển cho controller.
  • Controller: Controller là một bộ phận xử lý những yêu cầu mà người dùng thông qua view để gửi đến. Sau khi xử lý yêu cầu, Controller sẽ đưa cho người dùng những dữ liệu phù hợp. Ngoài ra, controller còn có thêm một chức năng nữa chính là kết nối với model. Controller sẽ lấy dữ liệu và gửi tới model.

Mỗi bộ phận của mô hình MVC sẽ thực hiện một chức năng riêng biệt nhưng chúng lại có sự liên kết, thống nhất với nhau để tạo nên một mô hình MVC hoàn chỉnh.

Xem thêm bài viết: Framework là gì? Ưu nhược điểm và Sự khác nhau giữa Framework vs CMS

Ưu, nhược điểm của mô hình MVC 

Hiểu rõ được MVC là gì bạn cũng không thể nào bỏ qua việc tìm hiểu về những ưu, nhược điểm của mô hình này để ứng dụng nó hiệu quả. Trước tiên là mặt lợi ích:

Ưu, nhược điểm của mô hình MVC

Ưu, nhược điểm của mô hình MVC

  • Tiết kiệm băng thông: Vì không sử dụng viewstate nên MVC rất nhẹ và tiết kiệm được diện tích của băng thông. Khi cần tương tác gửi và nhận dữ liệu liên tục, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng trên web. Điều này giúp website có thể hoạt động ổn định và tốt hơn.
  • Dễ dàng kiểm tra: Nhờ có MVC, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm tra, rà soát lỗi, đảm bảo được chất lượng và độ uy tín cho phần mềm trước khi tới tay người dùng.
  • Điều khiển: Sử dụng mô hình MVC sẽ giúp bạn điều khiển được nền tảng các ngôn ngữ lập trình hiện đại như HTML, CSS, Javascript,... với nhiều hình thức khác nhau.
  • Chức năng Separation of Concern: Cho phép phân tách một cách rõ ràng các thành phần model, data, giao diện hay nghiệp vụ.
  • Tính kết hợp: Bạn có thể thoải mái viết code trên nền tảng web khi tích hợp ở mô hình MVC để giảm tải dữ liệu server.
  • Tính đơn giản: Kết cấu của mô hình MVC tương đối đơn giản và dễ dàng sử dụng ngay cả khi bạn không có chuyên môn.

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì vẫn còn tồn tại mặt hạn chế chính là MVC khi được áp dụng vào các dự án nhỏ sẽ gây ra việc tốn thời gian, cồng kềnh trong quá trình phát triển và trung chuyển các dữ liệu. Vì vậy, nó chỉ thích hợp được sử dụng cho các dự án lớn mà thôi.

Tuy mô hình MVC vẫn còn tồn tại nhược điểm nhất định nhưng nó là mặt hạn chế không đáng kể. Trái lại nó còn mang lại cho người dùng nhiều lợi ích hơn thế.

Ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình web 

Đến đây, bạn đã hiểu rõ thuật ngữ "MVC là gì?". Nó được ứng dụng trong nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, điển hình là PHP MVC và ASP.NET MVC.

Ngoài ra, mô hình MVC còn cho phép phát triển back - end và front - end trên cùng một hệ thống mà không có bất kỳ một sự can thiệp, chỉnh sửa hay chia sẻ tập tin khi một trong hai bên vẫn đang làm việc.

Như vậy, qua bài viết này, bạn có thể dễ dàng thấy được rằng mô hình MVC rất dễ để sử dụng. Bạn chỉ cần nắm rõ được các chức năng của từng bộ phận cũng như quy trình vận hành thì việc triển khai mô hình MVC không phải là quá khó khăn nữa. Hy vọng, với những thông tin này, bạn đã hiểu được mô hình MVC là gì cũng như một số kiến thức hữu ích có liên quan để ứng dụng nó một cách có hiệu quả. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly