Ngành thiết kế web lương cao không? Những yếu tố giúp lương cao

Nguyễn Hữu Dũng 09/01/2020

Thiết kế web hiện đang được coi là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Trong đó, những câu hỏi như thiết kế web là gì? Ngành thiết kế web lương cao không? Làm gì để có mức thu nhập hấp dẫn từ thiết kế web?.. Được rất nhiều người quan tâm.

Hãy cùng Bizfly đi tìm câu trả lời cho những vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Ngành thiết kế web lương cao không?

Giữa thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, việc nhiều người cho rằng thiết kế web là ngành hái ra tiền cũng không phải điều hiếm gặp. Thực tế, không thể phủ nhận nhu cầu thiết kế web tại các doanh nghiệp Việt hiện nay là rất lớn.

Kéo theo đó chuyện các thiết kế web được nhiều công ty săn đón hơn so với các ngành nghề khác là chuyện đương nhiên. 

Ngành thiết kế web lương cao không

Song, thực sự ngành thiết kế web lương có cao như nhiều người tưởng hay không lại là chuyện khác. Thực tế, lương chi trả cho ngành này hiện nay có mức giá dao động khá lớn và không định mức nhất định. Thông thường, tùy theo năng lực chuyên môn của người làm thiết kế web và mức độ chuyên sâu của website được thiết kế mà doanh nghiệp sẽ chi trả mức lương tương ứng.

Cụ thể, trong trường hợp người thiết kế có kiến thức chuyên môn sâu, sáng tạo ra các mẫu website chất lượng, có năng lực xử lý tốt các tình huống, sự cố phát sinh thì mức lương thiết kế website được trả là rất cao lên tới con số hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Ngược lại với trường hợp người thiết kế non kinh nghiệm, sản phẩm đưa ra chỉ là web site đơn giản, kỹ năng xử lý vấn đề còn yếu thì mức thu nhập sẽ ở mức từ 5-10 triệu hoặc không cao như nhiều người kì vọng.

Đâu là yếu tố giúp ngành thiết kế web có mức lương cao?

Để biết được ngành thiết kế web lương cao không thì việc xây dưng một website đòi hỏi bạn phải có kiến thức nền tảng tốt, nắm chắc các công cụ thiết kế, gu thẩm mỹ tinh tế và thường xuyên cập nhật kiến thức mới.

Có kiến thức nền tốt về thiết kế web

Với ngành này, bạn không cần thiết phải có bằng cấp, chứng chỉ khóa học thiết kế web mới có thể làm việc. Tuy nhiên, để có thể thiết kế được một trang web, bạn buộc phải nắm vững các kiến thức nền tảng  để tạo ra nó. 

 • Cụ thể, bạn phải có những hiểu biết căn bản, cũng như tố chất về HTML & CSS. Trong đó, HTML được dùng để thiết kế cấu trúc cho website còn CSS là công cụ xử lý đồ họa tối ưu cho trang.
 • Đồng thời,  bạn cũng nên tìm hiểu về Javascript- ứng dụng giúp thiết kế website hoàn hảo và ấn tượng hơn.
 • Các kiến thức về responsive, kỹ năng thiết kế web di động và các dạng ngôn ngữ thiết kế web như  PHP, ASP, Java, Perl, C++... cũng là điều bạn cần nắm vững trước khi bắt tay vào xây dựng một website chuyên nghiệp.
 • Ngoài ra mặc dù không liên quan trực tiếp đến thiết kế web tuy nhiên việc nắm rõ những kiến thức về SEO cũng giúp bạn thiết kế website hiệu quả hơn khi mang vào ứng dụng sau này.

Nắm chắc công cụ thiết kế web

Không chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản về thiết kế, người làm web nếu muốn nâng cao tay nghề và thu nhập với mức lương cao bắt buộc phải không ngừng cập nhật, nắm chắc các công cụ thiết kế web. Điều này sẽ giúp bạn bắt nhịp với xu thế của thế giới và tối ưu hơn cho công việc của mình.

Đâu là yếu tố giúp ngành thiết kế web có mức lương cao

Cụ thể, một số công cụ như: Webydo, Font Squirrel, Adobe Photoshop, CSS3 Generator, Am I Responsive… là điều mà mọi nhà thiết kế web cần biết nếu muốn “lập nghiệp” bằng nghề này.

Xem thêm: Các công cụ xây dựng website miễn phí dành cho người không biết code

Hiểu rõ thị trường

Vào mỗi thời điểm khác nhau, những tiêu chí và xu hướng thiết kế web sẽ có sự thay đổi khác nhau. Theo đó, nhiệm vụ của người làm thiết kế web là không ngừng theo dõi nhu cầu của thị trường và có sự điều chỉnh về sản phẩm cho phù hợp với mong muốn của người dùng. 

Bên cạnh đó, chi phí thiết kế web cho tại các thị trường trong và ngoài nước sẽ khác nhau. Do đó người làm thiết kế web cần cân nhắc điều này khi tiến hành thiết kế web cho khách hàng hoặc đối tác. Nhờ đó cũng phần nào bớt lo lắng ngành thiết kế web lương cao không?

Có khiếu thẩm mỹ

Có một sự thật là người làm ngành thiết kế web lương có cao hay không còn phụ thuộc vào khiếu thẩm mỹ của chính họ. Bởi suy cho cùng, thiết kế website ngoài các yếu tố về kĩ thuật vẫn phải đảm bảo phục vụ cảm xúc và thẩm mỹ của người dùng.

Nếu website đó dù có khoa học đến mấy nhưng không đẹp, không thu hút người dùng thì họ cũng sẽ rời đi nhanh chóng.

Nếu muốn nâng cao thu nhập của mình với nghề thiết kế web, việc trau dồi kiến thức về thẩm mỹ, nắm rõ các công cụ về thiết kế đồ họa, hình ảnh, về bố cục, màu sắc  cũng là điều mà các web designer cần lưu ý.

Luôn trau dồi kiến thức mới

Công nghệ luôn thay đổi mỗi ngày. Và nhiệm vụ của người thiết kế web là không ngừng trau dồi, cập nhật các kiến thức mới về thiết kế. Bởi bạn chỉ cần xao lãng và ngừng cố gắng là những kiến thức của bạn tích cóp ngày qua đã trở nên lỗi thời nhanh chóng.

Chưa kể những áp lực lớn về sáng tạo web khác biệt mang tinh thần của thương hiệu/doanh nghiệp/sản phẩm cũng là lý do khiến người làm web phải giữ được tinh thần thường xuyên học hỏi, bồi đắp mỗi ngày.

Nên học thiết kế web ở trường nào để đạt mức lương cao?

Để có một nền tảng, tư duy tốt, cũng như tấm bằng danh giá thì việc chọn trường học là điều cần thiết giúp bạn có mức lương cao sau khi ra trường.

Nên học thiết kế web ở trường nào để đạt mức lương cao

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường Học viện Bưu Chính Viễn Thông
 • Trường Học viện Kỹ Thuật Mật Mã 
 • Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên TPHCM
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM
 • Trường Đại học FPT

Và còn rất nhiều trường học khác có ngành thiết kế web để giúp bạn có mức lương cao và ổn định. 

Tham khảo mức lương cụ thể cho ngành thiết kế website 

Để giúp các bạn đỡ phải đắn đo suy nghĩ về mức lương cũng như không biết ngành thiết kế web lương cao không? Thì theo như thống kê của thị trường tuyển dụng đối với các nhân viên lập trình website theo từng mức độ, cấp bậc như sau: 

 •  Mức lương đối với thực tập sinh mới ra trường sẽ không được cao so với các nhân viên khác, cụ thể khoảng 5.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương này còn phụ thuộc vào từng công ty có hỗ trợ ăn uống, đi lại hay không.
 • Mức lương đối với những sinh viên đã có kinh nghiệm từ 1 - 2 năm thì mức lương thiết kế website trong khoảng 8.000.000 VNĐ - 10.000.000 VNĐ/tháng.
 • Với những người có kinh nghiệm làm việc từ 3 - 5 năm thì thu nhập trong ngành thiết kế website này từ 10.000.000 - 20.000.000 VNĐ/tháng.

Do tính chất công việc không cần phải đi lại nhiều, nên cũng có nhiều người thiết kế website đi theo con đường freelancer, thời vụ, thiết kế theo từng dự án. Vì thế mà mức lương trong ngành này cũng tăng lên không ít. Hơn nữa, ngay cả những sinh viên mới ra trường thì mặt bằng chung mức lương của người thiết kế website cũng cao hơn so với những nghề nghiệp khác.  

Xem thêm: Học thiết kế web ra làm gì? Top 4 cơ hội ngành nghề sau khi ra trường?

Hi  vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi ngành thiết kế web lương cao không và làm gì để nâng cao thu nhập từ ngành này. Đừng quên đồng hành cùng BizFly để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về ngành thiết kế web nói riêng và marketing nói chung nhé!

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly