Ra mắt sự kiện trọn bộ Giải pháp Smartweb Auto 5.0 cho ngành Ô tô

Nhã Uyên 01/07/2022

Sự kiện ra mắt trọn bộ Giải pháp Smartweb Auto 5.0 tại Hà Nội đã diễn ra thành công với sự góp mặt của đông đảo doanh nghiệp ngành Ô tô nói chung, chuyên gia đầu ngành nói riêng và rất nhiều phóng viên đến từ các cơ quan báo đài trên cả nước.

Sáng ngày 30/6/2022, Bizfly – Top 3 nhà cung cấp phần mềm bán hàng và marketing – một sản phẩm của VCCorp – đã tổ chức sự kiện offline ra mắt trọn bộ Giải pháp Smartweb Auto 5.0 - Xây dựng website & quản lý bán hàng toàn diện cho ngành ô tô.

Sự kiện mang đến trọn bộ giải pháp về website và quản lý bán hàng; hỗ trợ tối đa cho các hoạt động mua bán ô tô online - offline (từ tiếp cận khách hàng trực tuyến, nuôi dưỡng, tư vấn đến thúc đẩy hành vi mua hàng nhanh hơn) với những cải tiến vượt trội; mục đích cuối cùng là tăng trưởng doanh thu, đột phá doanh số, kích cầu và duy trì vòng đời khách hàng.

"Thị trường ô tô trực tuyến bùng nổ trên toàn cầu, nhưng chỉ mới chớm nở tại Việt Nam"

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Đăng Việt - Trưởng ban Nội dung cổng thông tin điện tử chuyên biệt về ô tô xe máy Autopro.com.vn cho biết: "Thị trường ô tô trực tuyến bùng nổ trên toàn cầu, nhưng chỉ mới chớm nở tại Việt Nam"

Để chứng minh cho nhận định trên, ông Việt đã đưa ra nhiều con số biết nói:

Frost & Sullivan ước tính, có gần 825.000 xe mới được bán ra dưới hình thức trực tuyến trên toàn cầu vào năm 2019, đến năm 2025, con số này sẽ là 6 triệu xe. 

Forbes cho biết, 66% doanh số của Tesla đến từ bán hàng trực tuyến, tức khách hàng thanh toán mua xe mà không cần đến đại lý.

Theo Allied Market Research, thị trường mua ô tô trực tuyến toàn cầu được định giá 247,93 tỷ USD vào năm 2020, và dự kiến đạt 722,79 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng hàng năm 12,2%, từ 2021 đến 2030.

Theo Alan Haig, Chủ tịch của Haig Partners, gần 30% doanh số bán ô tô mới ở Mỹ trong năm 2020 được bán dưới dạng trực tuyến. Trước đại dịch, con số này chưa tới 2%.

Giải pháp Smartweb Auto 5.0 nhận được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp ngành ô tô

Giải pháp Smartweb Auto 5.0 nhận được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp ngành ô tô

Ở thị trường Việt Nam, sự "chớm nở" được thể hiện ở những yếu tố:

Tháng 1/2021, VinFast ra mắt mô hình mua sắm O2O - từ trên mạng đến cửa hàng (online to offline). Tại website của hãng, khách hàng có thể lựa chọn phiên bản, màu sắc nội, ngoại thất, hình thức thanh toán. Người mua lựa chọn khu vực sinh sống để có gợi ý showroom nơi gần nhất và tiến hành các thủ tục tiếp theo. Mô hình này chưa đúng với thị trường ô tô trực tuyến nhưng có thể được xem là nền tảng cho tương lai.

Tháng 3/2021, Mercedes-Benz Việt Nam lần đầu vận hành giao diện mua sắm xe online. Hãng cho phép khách chọn các mẫu xe kèm trang bị có sẵn, báo giá và kết nối với đại lý khách hàng chọn (có gợi ý). Giao dịch mua xe Mercedes vẫn sẽ do đại lý thực hiện với khách. Hãng đóng vai trò tư vấn ban đầu khi đưa ra các lựa chọn, giá, dịch vụ, ưu đãi đi kèm.

Tháng 6/2021, TC Motor triển khai hình thức đặt xe online, nhưng chỉ áp dụng cho mẫu Santa Fe mà chưa triển khai trên toàn bộ sản phẩm. Hình thức này, cho phép khách hàng chọn màu xe, phiên bản, hình thức thanh toán và đặt hàng trực tuyến.

Sự "chớm nở" này được cho là đến từ thói quen và suy nghĩ của người tiêu dùng Việt. Đối với một tài sản có giá trị lớn như ô tô, người Việt rất khó để quyết định mua hàng trực tuyến. Thói quen được sờ tận tay, lái trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định cũng là một rào cản cho bán online. Hơn thế, các showroom ô tô rất dễ đánh mất thông tin khách hàng vào tay những trang web giả mạo, bởi website chính hãng không có yếu tố nhận diện thương hiệu hay không đúng chuẩn thương hiệu của hãng mẹ,…

Ông Nguyễn Đăng Việt cũng chỉ ra những cơ hội cho ngành kinh doanh ô tô online Việt Nam. Đó là cơ hội khi mọi thủ tục đang được chuyển đổi số; các hãng xe đang dần hướng đến bán hàng online để tiết kiệm chi phí vận hành; dữ liệu online giúp cho nhà sản xuất trực tiếp nắm bắt được tâm lý khách hàng.

Hình ảnh từ sự kiện

Hình ảnh từ sự kiện

Tiếp tục mở ra cơ hội cho ngành kinh doanh ô tô trực tiếp, bà Nguyễn Thị Nga đưa ra cho sự kiện những con số ấn tượng: 63% người tiêu dùng ô tô đang cân nhắc mua ô tô trực tuyến trong vòng 5 năm tới; 51% người tiêu dùng mua ô tô đã qua kênh trực tuyến; 64% người tiêu dùng ước tính trải nghiệm quan trọng hơn giá khi mua trực tuyến; 6 triệu lượt mua ô tô online vào năm 2025.

Theo bà Nga, mục đích của doanh nghiệp trong chuyển đổi số nên xác định là: tăng độ phủ thương hiệu, tăng vị thế cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và tăng hiệu suất nhân sự. Kết quả chính trong chuyển đổi số là nâng cao trải nghiệm khách hàng; nâng cao trải nghiệm của nhân viên và tối ưu hoá quy trình hoạt động, nâng cao hoạt động, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Bà Nga cũng điểm qua các giải pháp Sale và Marketing hiệu quả trong hành trình chuyển đổi số, đó là: Website, CRM (phần mềm quản lý quan hệ khách hàng), Chatbot, callcenter, Automation Marketing, Chiến dịch giữ chân khách hàng,… sẽ hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp, giúp quản lý tốt hơn, tăng độ phủ thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Giải pháp chuyển đổi số hiệu quả cho ngành Ô tô

Trong bài chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Web Solution, Bizfly – chỉ ra thực trạng website của showroom/Salon ô tô, dẫn đến việc khó tiếp cận với khách hàng tiềm năng hoặc tiếp cận nhưng không gây được ấn tượng và "bỏ lỡ" khách hàng một cách không đáng có.

Để giải quyết các vấn đề kể trên, ông Dũng đã đưa ra giải pháp xây dựng website ô tô chuyên nghiệp - hiệu quả đến từ Bizfly với nhiều ưu điểm vượt trội: giao diện đẹp, hiện đại, đẳng cấp; tập trung vào trải nghiệm người dùng (UX); thúc đẩy bán hàng, gia tăng tỉ lệ chuyển đổi; hoạt động chăm sóc, khai thác dữ liệu khách hàng; hạ tầng ổn định, mạnh mẽ.

Nuôi dưỡng dữ liệu khách hàng là nhiệm vụ quan trọng nhất của mọi doanh nghiệp"

Bà Huyền Dư - Giám đốc Kinh doanh Bizfly – khẳng định: "Nuôi dưỡng dữ liệu khách hàng là nhiệm vụ quan trọng nhất của mọi doanh nghiệp. Tối ưu trải nghiệm khách hàng trên tất cả các kênh online và offline là điều cần thiết để gây ấn tượng và giữ chân khách hàng, từ đó gia tăng cảm xúc và hành vi mua hàng."

Giải pháp CRM Bizfly với đầy đủ chức năng về sales, marketing, quản lý sẽ quyết bài toán về quản lý dữ liệu khách hàng; qua đó đưa ra hướng đi rõ ràng cho câu chuyện bán hàng, nuôi dưỡng và chăm sóc.

"Lễ ra mắt trọn bộ giải pháp xây dựng website & Quản lý bán hàng toàn diện cho ngành ô tô: Giải pháp Smartweb Auto 5.0" mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tiếp xúc, thiết lập quan hệ và mở rộng đa dạng hóa sản phẩm, phù hợp với nhu cầu thị trường và tiến xa hơn trong lĩnh vực kinh doanh, bán lẻ ô tô.

Nguồn: GenK

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly