Website Builder là gì ? Những điều cần biết về Website Builder

Nguyễn Hữu Dũng 04/10/2023

Website Builder dần phổ biến trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay, nhu cầu thiết kế website ngày một gia tăng và chưa có dấu hiệu giảm sụt, đặc biệt là website TMĐT. Vậy thực chất Website Builder là gì? Vì sao nó được đông đảo người dùng ưa chuộng đến vậy cùng tìm hiểu mọi thông tin với Bizfly theo bài viết dưới đây. 

Website Builder là gì ?

Website Builder là một công cụ trực tuyến cho phép người dùng tạo trang web dễ dàng mà không cần bất kỳ kiến thức lập trình nào. Các Website Builder cung cấp các mẫu trang web có thể tùy chỉnh, các công cụ kéo và thả để bạn có thể dễ dàng thêm, sửa đổi và xếp các yếu tố trên trang web của mình, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, video, biểu đồ, biểu đồ, và nhiều tính năng khác và các tính năng bổ sung như lưu trữ và bảo mật. 

Đọc thêm: Tổng hợp cách tạo website cá nhân miễn phí cho người không biết code

 

Website Builder là gì?

Website Builder là gì ? 

 

Cách thức hoạt động của Website Builder ?

Website Builder được vận hành theo một quy trình thống nhất, đảm bảo tính liên kết của nhiều tính năng ưu việt khác nhau. Trong đó tính năng được người dùng ưa chuộng nhất là kéo thả linh hoạt, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện tối ưu website theo đúng mong muốn của mình. 

Hệ thống mẫu template đa dạng cho mọi ngành nghề có thể cung cấp cho bạn nhiều những sáng kiến thiết kế website độc đáo. Không dừng lại ở đó, bạn còn có thể tự điều chỉnh những mẫu thiết kế này khi tận dụng khả năng của Website Builder để thêm các yếu tố và tiện ích mới vào Template. 

Với cách thức hoạt động linh hoạt từ các công cụ Website Builder, chúng ta có thể thêm hình ảnh, video, nút tiện ích, chia sẻ,... nhanh chóng. 

Những lợi ích khi sử dụng Website Builder

Sử dụng công cụ xây dựng trang web này mang lại nhiều lợi ích quan trọng, đặc biệt dành cho những người không có kinh nghiệm về thiết kế web hoặc lập trình:

 • Dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian: Giao diện thân thiện với người dùng, giúp bạn tạo trang web một cách dễ dàng và nhanh chóng. 
 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng công cụ xây dựng trang web thường rẻ hơn, vì nó không yêu cầu phải thuê một nhà thiết kế web chuyên nghiệp mà các dịch vụ này thường có các gói giá phải chăng hoặc miễn phí.
 • Khả năng điều chỉnh: Trình xây dựng trang web cung cấp đủ tùy chỉnh để bạn có thể tạo một trang web cá nhân hóa theo ý muốn. Bạn có thể thay đổi màu sắc, chữ chữ, cấu trúc và nội dung.
 • Không cần kỹ thuật: Website builder không yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật đặc biệt. Ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể tạo ra một trang web chuyên nghiệp. 
 • Tốc độ phát triển: Bạn có thể nhanh chóng thêm và quản lý nhiều trang web khác nhau nếu cần, mà không cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức.
 • Thiết kế đã tối ưu hóa cho di động: Các trang web tạo bằng trình tạo trang web thường được tối ưu hóa cho thiết bị di động, đảm bảo rằng trang web của bạn hiển thị đẹp trên cả máy tính và điện thoại di động.
 • Bảo mật và cập nhật tự động: Nhiều dịch vụ xây dựng trang web cung cấp cập nhật bảo mật tự động, giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi các mối đe dọa bảo mật.

Phân loại Web builder

Phân loại Web builder theo tính năng

 •  Tính năng cơ bản: Website builder cơ bản thường cung cấp các tính năng thiết yếu để tạo một trang web đơn giản, chẳng hạn như khả năng thêm văn bản, hình ảnh và liên kết.
 • Tính năng nâng cao: Cung cấp nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như khả năng tạo trang web dạng lưới, hỗ trợ cho các định dạng đa phương tiện phức tạp và tích hợp với các công cụ tiếp thị.
 • Tính năng chuyên nghiệp: Website builder chuyên nghiệp sẽ cung cấp các tính năng tiên tiến nhất, chẳng hạn như khả năng tạo trang web thương mại điện tử, quản lý nhiều trang web và tích hợp với các dịch vụ doanh nghiệp.

Phân loại Web builder theo giá cả

Có nhiều Web builders có sẵn trên thị trường với phân khúc giá khác nhau, người sẽ lựa chọn công cụ phù hợp với mô hình kinh doanh và ngân sách của mình. Thông thường Web builder được chia làm ba phân khúc như sau:

 • Web builder bản miễn phí.
 • Gói Web builder cơ bản.

Gói Web builder miễn phí :

Bạn có thể tạo trang web mà không cần phải thanh toán bất kỳ khoản phí nào. Tuy nhiên, chúng thường đi kèm với giới hạn về tính năng và quảng cáo của dịch vụ xây dựng trang web.

Ví dụ: Wix, Weebly, WordPress.com . ( có phiên bản miễn phí )

Phí cơ bản 

Các gói cơ bản miễn phí thường có giá trung bình và chúng cung cấp nhiều tính năng hơn so với phiên bản miễn phí. Bạn có thể mong đợi việc loại bỏ quảng cáo của dịch vụ xây dựng trang web và hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Ví dụ: Wix (gói Combo hoặc gói Unlimited), Weebly (gói Pro), Squarespace (gói Personal), Jimdo (gói Pro).

Phí Cao Cấp

Các gói phí cao cấp có giá nhỉnh hơn, nhưng chúng cung cấp nhiều tính năng mạnh hơn và khả năng tùy chỉnh cao hơn. Bạn thường có thể mong đợi các tính năng như thương hiệu cá nhân hóa, phân tích hợp lý thương mại điện tử và các công cụ phân tích chuyên sâu.

Ví dụ: Wix (gói VIP hoặc gói Business), Weebly (gói Business), Squarespace (gói Business hoặc gói Advanced Commerce), Shopify (chuyên về thương mại điện tử), BigCommerce (chuyên về thương mại điện tử).

Phân loại Web builder theo độ phổ biến

Các công cụ thiết kế web phổ biến, được sử dụng rộng rãi và được nhiều người dùng ưa chuộng như : Squarespace, Weebly, WordPress,Wix.

Bên cạnh đó cũng có một số các công cụ thiết kế web mới và nổi trội trên thị trường như : Tilda, Card, Strikingly.

Phân loại Web builder theo dạng

Dựa trên cách tiếp cận xây dựng trang web, các dịch vụ xây dựng trang web có thể được phân loại thành ba loại chính:

 • Trình tạo kéo và thả : Cho phép người dùng thiết kế trang web một cách dễ dàng bằng cách kéo. Không cần kiến ​​thức về cài đặt hoặc nguồn mã hóa. ( Wix, Weebly, Squarespace. )
 • Code-Based Builder (Xây Dựng Bằng Mã Nguồn) : Cung cấp một giao diện cho phép người dùng nhập nguồn mã hóa để tạo trang web theo ý muốn của họ. Thích hợp cho những người có trình lập kiến ​​thức. ( Adobe Dreamweaver, Sublime Text. )
 • Hybrid Builder (Xây Dựng Kết Hợp) : Loại này kết hợp cả hai cách tiếp cận, cho phép người dùng sử dụng tiện ích mở rộng và kết hợp các nguồn mã hóa để tạo trang web của họ. Điều này cung cấp tính linh hoạt cao hơn. ( Webflow, WordPress : sử dụng mã nguồn hoặc plugin chỉnh sửa trình chỉnh sửa để kết hợp với các tính năng kéo dài và giải trí ).

Phân loại dựa trên tình trạng kết nối Internet: 

Trình tạo web Trực tuyến (Online) :

Đây là loại web builder hoạt động hoàn toàn trên mạng Internet. Người sử dụng truy cập vào dịch vụ thông tin qua trình duyệt web của họ và xây dựng trang web trực tuyến trực tuyến, không cần phải tải xuống phần mềm hoặc cài đặt bất cứ thứ gì lên máy tính của họ.

Tiện ích: Dễ dàng tiếp cận mọi nơi có kết nối Internet, không cần quản lý cập nhật phần mềm.

Ví dụ: Wix, Weebly, Squarespace.

Trình Xây dựng Web Ngoại Tuyến (Offline Web Builder) :

Loại phần mềm này cần được tải xuống và cài đặt trên máy tính của người dùng. Người dùng xây dựng trang web trên máy tính của họ và sau đó tải lên máy chủ khi hoàn tất.

Lợi ích: Làm việc offline, tiết kiệm băng thông Internet và phù hợp cho những người làm việc trong môi trường không có kết nối Internet.

Ví dụ: Adobe Dreamweaver, Mobirise.

Cách thiết kế website bằng Website builder 

Các bước trong quá trình thiết kế trang web đều quan trọng và cần được thực hiện một cách cẩn thận. Sau đây là các bước định hướng để giúp bạn tạo web dễ dàng hơn:

Các bước thiết kế website bằng Website Builder đơn giản

Các bước thiết kế website bằng Website Builder đơn giản

Bước 1: Xác định giao diện phù hợp

Hãy xác định mục tiêu xây dựng trang web của bạn gì, có thể là trang cá nhân, doanh nghiệp, cửa hàng trực tuyến, blog hoặc mục tiêu khác. Dựa trên mục tiêu của mình kết hợp với việc nghiên cứu thị trường bạn sẽ chọn được·giao diện phù hợp mẫu. Dựa trên mục tiêu và phân tích của bạn, chọn một giao diện mẫu từ các tùy chọn có sẵn. Đảm bảo mẫu này phù hợp với phong cách và mục tiêu của bạn. Góp phần tạo nên một giao diện độc quyền và thương hiệu hóa.

Bước 2: Thiết lập cơ sở tính năng

Website Builder có nhiều thao tác với các tính năng cơ bản để thiết kế Web như: Lưu trữ, xuất bản, xem trước, công cụ lưu trữ, Undo & Redo,… 

Cụ thể, tại tính năng lưu trữ, người dùng có thể tùy chỉnh và sắp xếp các tập tin, hình ảnh, nội dung khác nhau của trang web linh hoạt. Bên cạnh đó, tính năng xem trước, xuất bản tích hợp ngay trong trang quản trị giúp quá trình đăng tải nội dung trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta hoàn toàn kiểm soát được giao diện, kết quả nội dung trước khi công bố rộng rãi cho người đọc trên môi trường Internet.

Không dừng lại ở đó, nhờ tính năng Undo & Redo, tôi đã có thể hoàn toàn kiểm soát được thiết kế trên website, thực hiện hoàn tác những thay đổi gần nhất chỉ với vài click chuột. Và tôi tin rằng đây cũng là một tính năng mà bạn có thể tận dụng trong quá trình xây dựng website của mình. 

Website builder được thiết kế để phục vụ đa dạng những nhóm người dùng với loạt các tính năng cơ bản. Thông thường, người sử dụng sẽ tích hợp hầu hết các tính năng mà công cụ này cung cấp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra một trang web đơn giản hơn và chỉ tập trung vào một số tính năng cụ thể, thì cần xác định rõ mục đích sử dụng và lựa chọn tính năng cơ bản cần thiết.

Bước 3: Tích hợp các công cụ nâng cao 

Sau khi đã có được cơ sở thiết lập tính năng phù hợp với định hướng sử dụng, bạn hoàn toàn có thể thêm các tính năng đặc biệt như tìm kiếm, đăng nhập, giỏ hàng trực tuyến, tích hợp mạng xã hội,... vào website để tối ưu hoạt động bán hàng/kinh doanh hoặc bất kể mục tiêu phát triển nào mà bạn mong muốn. 

Tôi đã thực hiện tích hợp một vài công cụ nâng cao vào website khi sử dụng Website Builder và nhận thấy rằng số lượng tính năng có tác động đến hiệu suất và tốc độ tải trang. Do vậy, thực hiện tích hợp các công cụ nâng cao, bạn cần thống kê những chỉ số liên quan đến hiệu suất website và có những đánh giá về sự thay đổi trước và sau khi tích hợp tính năng mới. Tránh trường hợp những thay đổi tác động xấu đến trải nghiệm người dùng trên website. 

Bước 4: Hoàn thiện website và tối ưu

Không mất quá nhiều thời gian khi tạo website trên Website Builder, điều này có thể dẫn đến sự chủ quan trong việc kiểm soát những chi tiết nhỏ trên website. Việc hoàn thiện website nên được thực hiện theo đúng quy trình nhằm đảm bảo mọi hoạt động, tính logic của website được phát triển đúng định hướng, mang lại lợi ích tối ưu cho người dùng. 

Những yếu tố quan trọng bạn nên chú trọng hoàn thiện hơn cả đó là bố cục website, giao diện, tính tương thích và vị trí từng tính năng. Khi tập trung vào những yếu tố này và hoàn thiện chúng, bạn có thể tạo ra một trang web có tính thu hút cao và giữ chân khách hàng ở lại với website trong thời gian lâu nhất. 

Lời kết 

Qua bài viết trên, Bizfly tin rằng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về Website Builder là gì, cách thức hoạt động của chúng ra sao và chúng có những tính năng, lợi ích gì nổi bật. Mong bạn sẽ có những trải nghiệm thiết kế Website miễn phí với Website Builder này!

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly