“Website vài triệu” hay “Website trăm triệu”?

Nguyễn Hữu Dũng 20/07/2023

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế một website nhưng kết quả tìm kiếm trên Google khiến bạn đau đầu vì có quá nhiều mức giá, từ website vài triệu cho đến website vài trăm triệu. Chắc hẳn, bạn cũng không tránh được câu hỏi: Do đâu lại có sự chênh lệch giá lớn đến vậy?  Hãy cùng Bizfly tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

1. Khác biệt về mã nguồn

Website vài triệu và website trăm triệu sử dụng mã nguồn gì?

Đối với những “website vài triệu” đa phần thường sử dụng những mã nguồn có sẵn như  Wordpress, Joomla, webfly…Ưu điểm của hình thức này là có thể làm ra website nhanh chóng,  tuy nhiên sẽ có những tính năng dư thừa, làm chậm website.

Về phần “website trăm triệu”, các tính năng sẽ được phát triển dựa trên nhu cầu riêng của công ty bạn. Mặc dù hình thức này sẽ tốn nhiều thời gian thực hiện, tuy vậy sẽ đáp ứng đầy đủ các hoạt động mà doanh nghiệp cần về hiệu suất của website, cũng như trải nghiệm người dùng khi bỏ đi các thành phần dư thừa.

2. Khác biệt về giao diện và Branding

Vì là “website vài triệu” thông thường giao diện và trải nghiệm sẽ không được đầu tư nhiều thời gian trao chuốt nhiều. Thay vào đó thường dùng những template (mẫu có sẵn) hoặc chỉnh sửa ở mức cơ bản về màu sắc. Khả năng tương thích với các thiết bị như: desktop, mobile, tablet cũng còn hạn chế.

 

Website trăm triệu được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng

Đối với những “website trăm triệu”,  bạn sẽ không cần phải dùng chung template mẫu nào cả mà sẽ có thể xây dựng và thiết kế website phù hợp với ý muốn và hình ảnh thương hiệu từ màu sắc, bố cục, font chữ, nút bấm, hiệu ứng… Do vậy quy trình thiết kế của gói này cũng hoàn toàn khác: từ phân tích, vẽ phác thảo, qua nhiều lần chỉnh sửa rồi mới dựng thành giao diện hoàn chỉnh.

3. Khác biệt về dịch vụ lưu trữ

Để tiết kiệm chi phí, các “website vài triệu” thường được đặt tại các máy chủ công cộng - cùng lúc chứa rất nhiều website trên đó. Do vậy, thường gặp những hiện tượng: quá tải, tốc độ tải trang chậm, thậm chí truy cập đến website của bạn cũng có thể gián đoạn khi xảy ra các sự cố như "đứt cáp quang". Hoặc khi một website trong số đó vi phạm chính sách của Google, bị đánh dấu spam... thì cả máy chủ cũng bị liên đới theo.

Các “website trăm triệu” sẽ ưu tiên đặt trên các máy chủ riêng, được tùy chỉnh phù hợp với mã nguồn được lập trình. Điều này đảm bảo website có đủ không gian, tài nguyên để vận hành ổn định không bị gián đoạn. Mặc dù các “website vài triệu” cũng có thể đặt website ở những máy chủ riêng, tuy vậy, việc này khiến chi phí quản lý và duy trì website bị đội lên khá nhiều so với ban đầu.

4. Khả năng bảo mật

Mã nguồn mở của “website vài triệu” thường dễ phát sinh các lỗ hổng bảo mật từ phần lõi và các tiện ích cài thêm. Bên cạnh đó, việc sử dụng chung máy chủ tiềm ẩn các rủi ro bị đánh cắp dữ liệu quan trọng, dẫn đến việc website của bạn dễ dàng bị hack, đánh sập bất cứ lúc nào. 

Website trăm triệu có khả năng bảo mật chặt chẽ

Trong khi đó, “website trăm triệu” sử dụng toàn bộ mã nguồn được thiết kế và xây dựng theo yêu cầu, có cơ chế bảo mật riêng. Với khả năng bảo mật chặt chẽ giúp website của bạn hạn chế được các cuộc tấn công mạng từ các hacker. 

5. Bàn giao và bảo trì

Với gói “website vài triệu”, sau khi tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho bên nhận, trách nhiệm của bên cung cấp website đã hết. Nếu trong quá trình bạn sử dụng website gặp phải sự cố sẽ rất khó để bạn yêu cầu đơn vị thi công web hỗ trợ bạn miễn phí. Thông thường doanh nghiệp sẽ phải mua thêm các gói hỗ trợ với chi phí cao, hoặc thuê một đơn vị mới để thực hiện bảo trì với chi phí cũng “đắt đỏ” không kém. 

Đối với những “website trăm triệu”, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bàn giao hay bảo trì nữa. Các đơn vị thực hiện web sẽ luôn đồng hành với bạn trong quá trình chuyển giao, hỗ trợ kỹ thuật về lâu về dài. Bởi những website như thế này bên nhà cung cấp sẽ luôn có sự chủ động về mã nguồn lẫn cơ sở hạ tầng của website. 

6. Kết luận

Nhìn chung, website “vài triệu” và “website trăm triệu” có những đặc điểm, mục đích sử dụng khác nhau. Tùy theo định hướng mục tiêu mà từng doanh nghiệp sẽ lựa chọn được loại hình phù hợp với mình. 

Nếu doanh nghiệp của bạn mới xuất hiện trên thị trường, có ngân sách hạn chế, hoặc bạn chỉ cần một website để chạy thử, website giá rẻ sẽ là một sự lựa chọn hợp lý cho bạn.
Nhưng nếu bạn mong muốn xây dựng một website tích hợp, đẹp mắt, dễ dàng nâng cấp cho các hoạt động phát triển dài hạn trong tương lai như Branding, marketing, bán hàng… thì việc đầu tư vào một website “chất lượng” sẽ là một điều mà bạn cần cân nhắc. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly