Các Plugin tăng tốc độ wordpress giúp tải trang nhanh, mượt mà

Nguyễn Hữu Dũng 17/07/2020

Nếu bạn đang sử dụng các website WordPress, chắc chắn sẽ đến lúc bạn có nhu cầu sử dụng Plugin để nâng cấp, tối ưu website, phục vụ cho mục đích SEO bền vững. Sử dụng plugin tăng tốc website wordpress có rất nhiều loại, bạn có thể tham khảo ngay 15 plugin tăng tốc wordpress tốt nhất mà Bizfly chia sẻ để giúp website của mình thêm mượt mà.

Kiểm tra tốc độ tải trang của wordpress

Trước khi áp dụng 15 plugin tăng tốc wordpress dưới đây, mọi người hãy kiểm tra trước tình trạng hoạt động website của mình để lựa chọn giải pháp tốt nhất. Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang của wordpress bằng cách thủ công hoặc ứng dụng các công cụ như Tools, GTMetrix, Webpagetest.

Kiểm tra tốc độ tải trang của wordpress

Kiểm tra tốc độ tải trang của wordpress

Dưới đây, Bizfly sẽ giới thiệu bạn cách kiểm tra tốc độ tải trang wordpress bằng cách thủ công nhằm đưa ra phương án tối ưu tốc độ wordpress tốt nhất:

  • Bước 1: Mở một trình duyệt mới, xóa cache, cookie.
  • Bước 2: Truy cập vào website wordpress của bạn, ấn phím F12.
  • Bước 3: Xuất hiện một hộp hội thoại => Chọn tab Network.
  • Bước 4: Tải lại website. Trong cửa sổ Network sẽ xuất hiện số lần yêu cầu truy cập, tổng thời gian cho việc tải trang.

Xem thêm: Wordpress là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Wordpress hiệu quả

15 plugin tối ưu tốc độ wordpress tốt nhất

Plugin Organizer

Plugin Organizer là plugin tăng tốc wordpress giúp cho bạn có thể tối ưu tốc độ tải trang website wordpress tốt nhất bằng cách giúp bạn xử lý bớt các plugin "vô dụng" khác khiến cho website bị chạy chậm. Trong đó có các tính năng như sau:

  • Thay đổi thứ tự các plugin được tải
  • Vô hiệu hóa có chọn lọc các plugin bạn không dùng đến.
  • Tổ chức lại các plugin với giao diện dễ nhìn, dễ hiểu.

W3 Total Cache

Total Cache là plugin tăng tốc wordpress tốt nhất hiện nay, được nhiều người dùng lựa chọn. Đây là giải pháp giúp cải thiện trải nghiệm trong SEO bằng cách tăng hiệu suất khi thiết kế website, giảm thời gian tải, tích hợp mạng phân phối nội dung. W3 Total Cache có tính năng mạnh mẽ để cải thiện hiệu năng server, đặc biệt còn cung cấp tính năng tăng bảo mật cho dữ liệu cache của bạn.

W3 Total Cache - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

W3 Total Cache - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

Lazy Load for Comments

Lazy load for comments là một plugin tăng tốc wordpress giúp người dùng cải thiện vấn đề web bị tải chậm. Bởi phần bình luận thường nằm ở phía dưới bài viết, vì vậy không nhất thiết phải tải hết cho đến khi người dùng di chuyển xuống cuối trang. 

Plugin tăng tốc độ wordpress tốt nhất này giúp bạn cài đặt một số lựa chọn như:

  • Yêu cầu người dùng click vào nút "tải thêm bình luận"
  • Tự động tải phần bình luận khi người dùng lăn xuống dưới
  • Vô hiệu hóa bình luận

LiteSpeed Cache

LiteSpeed Cache là plugin tăng tốc wordpress nhờ tạo ra một bộ nhớ cache ở máy chủ, giúp tối ưu hóa hình ảnh hoàn toàn miễn phí. Plugin LiteSpeed Cache tương thích với nhiều plugin khác như Yoast SEO, giúp lazyload hình ảnh trên trang. 

P3 Plugin Performance Profiler

Đây là plugin tăng tốc wordpress vô cùng hữu ích để giúp bạn quét website, phân tích các plugin khác để tìm ra đâu là nguyên nhân khiến web bị chậm. Bằng cách này, bạn có thể xóa bớt các plugin yếu kém, thay thế bằng các plugin hữu dụng hơn để tăng tốc độ tải trang cho website. 

P3 Plugin Performance Profiler - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

P3 Plugin Performance Profiler - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

jsDelivr WordPress CDN Plugin

jsDelivr là một plugin tăng tốc wordpress hiệu quả và chuyên nghiệp. Nó giúp tự động chuyển các file Javascript ra ngoài. Từ đó giúp cải thiện thời gian tải trang wordpress, tiết kiệm băng thông. Các CDN được kiểm tra hàng triệu lần mỗi ngày bởi người dùng, jsDelivr sử dụng thông tin này để cân bằng tải thông minh. Nếu CDN bị giảm hiệu suất, plugin sẽ phục vụ trên một nhà cung cấp khác để đảm bảo không ảnh hưởng đến người dùng.

Async JS and CSS

Async JS and CSS là plugin tăng tốc wordpress tốt nhất khi thay đổi lại phương thức của các file css, js. Thông thường, website sẽ phải ngưng tải các thành phần khác để tải xong các mã js này, điều đó làm website chậm, tốn thời gian. Plugin này giúp cho website khi gặp mã js sẽ tiếp tục load đoạn mã cùng lúc với các thành phần khác của website, giảm thời gian chờ đợi.

EWWW Image Optimizer

Đây là plugin tăng tốc wordpress nén hình ảnh hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. Tốc độ nén của EWWW Image Optimizer nhanh và khả năng chuyển đổi định dạng linh hoạt, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ. Bạn cũng có thể tạo định dạng ảnh web hoàn toàn miễn phí, nhẹ hơn định dạng PNG/ JPG từ 22-34%.

EWWW Image Optimizer - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

EWWW Image Optimizer - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

WP rocket

WP rocket là plugin tăng tốc wordpress giúp tối ưu website linh hoạt. Nó giúp bạn kích hoạt tính năng caching và giảm băng thông sử dụng, tối ưu hóa tải phông chữ và lưu đệm toàn bộ nội dung trên website. WP rocket còn có tính năng lazyload và tối ưu css, js hỗ trợ rất tốt cho giảm tải website.

Autoptimize

Autoptimize là plugin tăng tốc wordpress tốt nhất nhờ các tính năng: nén/gộp file css và javascript, nén HTML, giảm thiểu số lượng request về máy chủ. Plugin này còn giúp bạn sử dụng tính năng lazy load images để giảm dung lượng ảnh, kết nối thêm một số tiện ích bổ sung để bổ trợ cho website vận hành nhanh chóng, mượt mà nhất.

WP-Optimize

WP-Optimize là plugin tăng tốc wordpress cho phép bạn chọn và xóa đi những dữ liệu không cần thiết trên wordpress để giảm tải cho trang. Plugin này sẽ kích hoạt sao lưu trước khi tối ưu hóa wordpress và tự động dọn rác, thống kê cơ sở dữ liệu để kiểm soát các không gian website bị lãng phí.

WP-Optimize có cả bản miễn phí và trả phí, rất phổ biến với cộng đồng người dùng wordpress hiện nay.

WP-Optimize - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

WP-Optimize - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

Advanced Lazy Load

Là một plugin tăng tốc wordpress hiệu quả, Advanced Lazy Load giúp tối ưu tải trang trên cơ chế lazy load hình ảnh. Thay vì tải đầy đủ toàn bộ hình ảnh website thì nó sẽ load những hình ảnh mà người dùng kéo tới, trong một khoảng thời gian để xử lý song song các dữ liệu khác. 

BJ Lazyload

BJ Lazyload là plugin tăng tốc wordpress giúp kiểm soát cách thức tải nội dung lên web từ hình ảnh, video, bình luận,... Nó hoạt động theo cơ chế khi bạn đọc đến đâu thì các content hình ảnh, text sẽ load đến đó. Cách này giúp bạn tiết kiệm băng thông và giảm mức làm việc của hosting, từ đó giúp tăng tốc độ wordpress nhanh chóng. 

Perf Matters

Perf Matters là plugin tăng tốc wordpress hiệu quả, cải thiện thời gian load trang nhờ vô hiệu hóa các tùy chọn/plugin không cần thiết. Nó hoạt động song song với các plugin tạo cache và có dung lượng khá nhẹ, tuy nhiên plugin này lại không hề miễn phí.

Perf Matters - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

Perf Matters - Một plugin tối ưu tốc độ wordpress hiệu quả

Tiết kiệm băng thông với Use Google Libraries

Use Google Libraries là plugin tăng tốc wordpress giúp giảm tải băng thông cho máy chủ website, từ đó bạn có thể sử dụng các bản nén trong thư viện Javascript. Plugin này giúp hỗ trợ tốc độ tải trang tốt nhất, thậm chí còn hỗ trợ trong soạn thảo văn bản và phát hiện lỗi plugin thường xuyên.

Trên đây là 15 plugin tăng tốc wordpress tốt nhất mà Bizfly giới thiệu đến bạn. Nếu bạn không sử dụng web wordpress mà sử dụng các website được code tay 100% như tại Bizfly Website, bạn có thể sử dụng cách tăng tốc độ website bằng công nghệ CDN của chúng tôi.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly