Wordpress là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Wordpress hiệu quả

Nguyễn Hữu Dũng 13/01/2020

Có tới 25% website hiện nay được xây dựng trên nền tảng wordpress. Một số trang web lớn như The Wall Street Journal, Blog CNN, BBC American thậm chí là cả Facebook đều vận hành website của mình trên mã nguồn mở này. Điều đó cho thấy tầm ảnh hưởng của wordpress đến thị trường thiết kế website hiện nay.

Vậy wordpress là gì? Tại sao các doanh nghiệp nên thiết kế website wordpress? Tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này tại bài viết dưới đây của Bizfly.

Wordpress là gì?

Wordpress là một trong những công cụ mã nguồn mở cung cấp một cách miễn phí cho người dùng để thiết kế website. Wordpress được viết trên ngôn ngữ lập trình PHP, đồng thời sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây cũng là bộ đôi góp phần xuất hiện nhiều lập trình web nhất hiện nay.

Wordpress là gì

Wordpress là gì?

Wordpress được ra mắt từ ngày 27/5/2003 bởi người sáng lập Matt Mullenweg và Mike, hiện tại thuộc sở hữu công ty Automattic có trụ sở tại Fancisco, Califonia Hoa Kỳ. Đến nay nó đã trở thành một nền tảng CMS (Content Management System) tối ưu nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Lợi ích khi sử dụng Wordpress 

Chúng tôi sẽ đưa những lý do vô cùng tuyệt vời dưới đây để bạn lựa chọn Wordpress làm nền tảng thiết kế website cho riêng mình nhé.

Website wordpress giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Ngày nay thì khái niệm về SEO đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là người làm về marketing online. Ngoài nội dung bài viết rõ ràng, nguồn backlink chất lượng thì thiết kế website chuẩn SEO với các plugin có sẵn cũng là một trong những yếu tố giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Website wordpress dễ dàng sử dụng

So với các website được thiết kế trên nền tảng như magento, webbly, shopify… thì wordpress được đánh giá là phổ biến và dễ dàng sử dụng nhất. Không chỉ có giao diện quản trị Website wordpress dễ nhìn mà kho tư liệu hướng dẫn sử dụng trên youtube, google cũng giúp bạn dễ dàng thao tác và sử dụng.

Website wordpress là một nền tảng dễ dàng sử dụng

Website wordpress là một nền tảng dễ dàng sử dụng

Hơn nữa, việc cài đặt mã nguồn Wordpress lại vô cùng dễ dàng, bạn có thể cài đặt trên máy chủ riêng biệt và vận hành nó chỉ vài lần nhấp. 

Kho giao diện phong phú

Với wordpress, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì kho giao diện cực kỳ phong phú lên tới hàng ngàn theme. Trong số đó sẽ có những theme bạn được tải miễn phí cho website của mình. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp wordpress có thể cạnh tranh so với nền tảng thiết kế website khác.

Tích hợp nhiều plugin

Bên cạnh kho giao diện phong phú, wordpress còn nổi tiếng bởi tích hợp rất nhiều plugin, giúp bạn cài cắm thêm các chức năng cho website của mình mà không cần tốn quá nhiều thời gian và chất xám cho đội lập trình website.

Dễ dàng phát triển cho lập trình viên

Nếu như bạn đã từng học và hiểu về xây dựng website, hơn nữa thành thạo HTML, CSS, PHP thì việc phát triển giao diện theo ý thích của mình thì Wordpress sẽ hỗ trợ tận răng cho bạn. Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cấu trúc backend bên trong mã nguồn website một cách dễ dàng. 

Wordpress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Lại thêm một điểm mạnh mà không phải nền tảng lập trình website nào cũng có được. Là một mã nguồn mở, được đóng góp bởi hàng ngàn lập trình viên nên wordpress có sự đa dạng về ngôn ngữ trong đó có cả tiếng việt.

Wordpress là nền tảng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Wordpress là nền tảng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Một số plugin có thể chỉ có ngôn ngữ riêng, nhưng bạn hoàn toàn có thể dịch sang tiếng anh hoặc tiếng việt nhờ các công cụ hỗ trợ.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Nếu để so sánh các CMS hiện nay trên thế giới thì Wordpress là một nền tảng mã nguồn mở đông đảo người sử dụng nhất. Kể cả bạn không biết gì thì cũng sẽ có những bài hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress ngay trên google, không tốn quá nhiều công sức để xây dựng. 

Tiết kiệm chi phí khi thiết kế website wordpress

Một trong những lý do giúp wordpress có được đông đảo người dùng lựa chọn còn bởi chúng cực kỳ tiết kiệm chi phí. Mã nguồn mở với các plugin miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được không ít ngân sách. Wordpress là một trong những nền tảng vô cùng thông dụng, được rất nhiều người sử dụng và lập trình hiện nay. 

Cũng giống như Wordpress thì Webflow là một nền tảng hỗ trợ người dùng thiết kế website với các thao tác vô cùng đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Cùng Bizfly tìm hiểu thêm về công cụ này theo nội dung bài viế "Webflow là gì? Ưu nhược điểm và chi phí sử dụng Webflow" tại đây: https://bizfly.vn/techblog/webflow-la-gi.html

Những đánh giá sai lầm về Wordpress

Tuy là một hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhưng Wordpress thường bị đem ra bàn tán. Cũng bởi vì cộng đồng mở, ai cũng có thể sử dụng được. Nên nhiều người thường nhầm tưởng Wordpress bảo mật kém. Tuy nhiên, với những giải thích dưới đây sẽ giúp cho nhiều người hiểu rõ hơn về mã nguồn này. 

Sử dụng Wordpress cho những website giá rẻ

Bạn có biết, Tech Crunch là một trang công nghệ lớn trên thế giới vì thế cứ khoảng 30 phút là lại có hàng chục bài tin xuất hiện ở trên website này. Nếu mà không mạnh như thế thì làm sao đủ sức chứa được một lượng lớn thông tin khổng lồ như thế. 

Wordpress chỉ dành cho những người không biết code

Đây thực sự là những điều sai lầm, nếu như bạn đã từng nghe Wordpress chỉ dành cho những người không biết tí gì về lập trình thì đó hoàn toàn không chính xác.

Những đánh giá sai lầm về Wordpress

Những đánh giá sai lầm về Wordpress

Bởi nếu như bạn biết lập trình thì điều này sẽ giúp bạn xây dựng phần lõi mã nguồn vô cùng mạnh, nhờ đó sẽ giúp website vừa nhanh lại tối ưu chuẩn Seo trên Google.

Wordpress chạy chậm

Thật ra thì không chỉ mỗi Wordpress mà các nền tảng website khác cũng có thể chạy chậm như thế. Bởi vì, một website chạy nhanh hay không còn phụ thuộc vào người sử dụng và người lập trình có biết tối ưu hay không.

So sánh WordPress.com với WordPress.org 

Thực chất WordPress.org là website chạy trên nền tảng WordPress. Website này cho phép bạn sử dụng các theme và plugin miễn phí để lập trang web của riêng mình. Bạn sẽ cần phải đăng ký tên miền cũng như thuê các gói web hosting để có thể sử dụng website.

Còn WordPress.com là hosting sử dụng WordPress content management system để thiết lập một blog trên nền tảng đó. Chủ sở hữu của các blog sẽ thường có tên miền là wordpress.com. Nếu như bạn muốn sử dụng một tên miền riêng cho website của mình, bạn sẽ phải chi trả phí cho những gói có tính phí, với gói miễn phí người dùng sẽ bị giới hạn các tính năng nhất hiện.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

 • Bước 1: Đầu tiên bạn có thể cài đặt WordPress từ mã nguồn chạy độc lập lên Hosting Linux hoặc là Hosting WordPress hoặc cũng có thể đăng ký hosting tại các nhà cung cấp hosting chuyên nghiệp, uy tín trên thị trường,
 • Bước 2: Tại trang chủ WordPress, bạn đăng ký một tài khoản miễn phí hoặc mua gói tính phí. Tiếp theo bạn có thể sử dụng WordPress Toolkit trên Plesk để thiết lập website nếu bạn cài đặt hosting WordPress.
 • Bước 3: Cuối cùng tại giao diện Dashboard, bạn có thể tạo các bài viết, quản lý hình ảnh, thư viện với tính năng Media, quản lý tất cả bình luận với tính năng Comments hay là thiết lập với các giao diện website với tính năngAppearance.

Các Plugins cần thiết cho WordPress

Các Plugins cần thiết cho WordPress

Các Plugins cần thiết cho WordPress

 • Jetpack by WordPress.com: Plugin này giúp bạn thống kê lưu lượng truy cập vào trang web và hỗ trợ các chức năng khác như giảm dung lượng ảnh, tăng bảo mật website,…
 • SEO by Yoast Yoast: Nghĩa là plugin giúp hỗ trợ cho việc chạy SEO website tốt hơn
 • TinyMCE Advanced: Là một plugin chuyên về soạn thảo văn bản trên WordPress
 • WP Rocket: Giúp trang web của bạn cải thiện tốc độ load
 • EWWW Image Optimizer: Hỗ trợ tăng tốc độ load của website nhờ tính năng giảm dung lượng hình ảnh nhưng chất lượng hình ảnh vẫn nguyên
 • Contact form 7: Plugin này giúp bạn tạo ra những mẫu form liên lạc đơn giản trên website
 • Thrive Leads: Là plugin giúp bạn thực hiện email marketing cho website (chủ yếu dùng cho website bán hàng hoặc website cho doanh nghiệp)

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Đầu tiên, bạn có thể tìm hiểu Wordpress là gì? Sau đó cùng thực hiện các bước để thiết kế website wordpress ngay sau đây:

Bước 1: Truy cập website wordpress.com

Truy cập vào website wordpress

Truy cập vào website wordpress

Ở bước này, máy tính tại Việt Nam sẽ tự động có ngôn ngữ sử dụng là tiếng Pháp. Vì vậy, để thuận tiện hơn, bạn nên dịch sang tiếng Việt để dễ sử dụng.

Bước 2: Tạo account

Có nhiều cách để bạn có thể đến bước này. Bạn có thể sử dụng button “tạo trang web của bạn” ngay trên banner trang chủ của website hoặc ấn “bắt đầu” ở góc phải bên trên màn hình. Chúng sẽ dẫn bạn đến đường link: https://wordpress.com/start/user/en?ref=logged-out-homepage-lp để bạn tạo tài khoản.

Giao diện như sau:

Tạo tài khoản trên website wordpress

Tạo tài khoản trên website wordpress

Bạn điền đầy đủ thông tin, đặc biệt lúc điền email phải là email thật để xác nhận và lauching website của bạn sau này.

Bước 3: Chọn loại website muốn xây dựng

Wordpress đưa ra một số gợi ý đề bạn lựa chọn mục đích thiết kế trang web miễn phí của mình là gì. Ví dụ như:

Chọn loại website muốn xây dựng

Chọn loại website muốn xây dựng

 • Blog nếu mục đích là xây dựng các trang tin tức, các chia sẻ về tips, trips…
 • Business nếu mục đích là giới thiệu doanh nghiệp, dịch vụ
 • Professional nếu mục đích là làm một trang giới thiệu bản thân, khoe các thành tích nổi bật
 • Online Store nếu mục đích là bán hàng online.

Bước 4: Chọn loại nội dung trên website

Mỗi loại website bạn chọn ở bước 3 sẽ có nhiều nội dung tương ứng khác nhau. Ví dụ chọn Blog, đến bước này bạn sẽ chọn kỹ hơn Blog về đồ ăn, kinh nghiệm hẹn hò, chụp ảnh hay con người… Business cần lựa chọn được website về du lịch, nhà hàng hay website designer…

Chọn loại nội dung trên website wordpress

Chọn loại nội dung trên website wordpress

Bước 5: Chọn tên thương hiệu và preview website

Sau khi chọn được loại nội dung, Wordpress sẽ gợi ý ngay cho bạn giao diện website để bạn preview. Tại đây, bạn cần viết tên thương hiệu của bạn và Ấn “Continue” để tiếp tục đến bước 6.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Chọn tên thương hiệu và preview website

Bước 6: Chọn tên miền

Tại bước này, Wordpress sẽ yêu cầu bạn điền keyword hoặc tên thương hiệu để gợi ý những tên miền phù hợp.

Để bắt đầu, bạn có thể chọn tên miền miễn phí của wordpress để trải nghiệm. Nếu không, có thể lựa chọn tên miền nào mình thấy phù hợp trong danh sách các tên miền gợi ý bên dưới.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Chọn tên miền cho website

Bước 7: Hoàn tất

Tại bước này, Wordpress giới thiệu các gói dịch vụ của mình với mức giá thấp nhất là 4$. Nhưng nếu bạn không quan tâm thì chỉ cần ấn “Start with a free site” để đến website của mình và chỉnh sửa.

Hoàn tất quá trình tạo website

Hoàn tất quá trình tạo website

Tại đây, bạn sẽ thấy trang quản trị website của mình. Bắt đầu chỉnh sửa nội dung với menu bên trái.

Trang quản trị wordpress

Trang quản trị wordpress

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về wordpress là gì, những lý do nên sử dụng wordpress đồng thời hiểu rõ hơn về các đánh giá sai lầm bên trên. 

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly