App là gì? Chức năng của app và lợi ích đối với doanh nghiệp

Thủy Nguyễn 25/05/2021

App là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với những người dùng thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại di động, máy tính bảng hay laptop bởi khả năng phục vụ công việc, nhu cầu giải trí và cuộc sống hàng ngày của nó.

Vậy cụ thể, App là gì, có những loại app phổ biến nào? Chức năng và lý do vì sao doanh nghiệp nên thiết kế app? Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về App cùng Bizfly trong bài viết dưới đây.

App là gì?

App là viết tắt của từ Application, nghĩa là ứng dụng. Nó là một phần mềm hoặc tiện ích cụ thể được thiết lập bởi các lập trình viên nhằm mục đích phục vụ người dùng trong các công việc khác nhau. App được thiết kế để chạy và làm việc trên các nền tảng hoặc giao diện như điện thoại, máy tính, website,...

app là gì

App được thiết kế để phục vụ nhu cầu người sử dụng

Chức năng của App là gì?

Mỗi app sẽ được phát triển bao gồm một hoặc nhiều chức năng khác nhau tùy vào nhu cầu cài đặt và sử dụng app của người dùng. Các nhà phát triển app sẽ dựa vào khảo sát người dùng để đưa ra được những ý tưởng thiết kế chức năng và giao diện app một cách phù hợp và đáp ứng được mọi yêu cầu nói trên của người dùng.

Nói một cách cụ thể và dễ hiểu hơn. Ví dụ, nếu bạn muốn hát karaoke thì bạn chỉ cần tải app karaoke bất kỳ trong cửa hàng ứng dụng có chức năng hát. Còn nếu bạn muốn sử dụng một app có thể chỉnh ảnh thì phải tìm và tải về những ứng dụng có chức năng chỉnh ảnh. Tùy vào nhu cầu của người dùng mà từng loại chức năng của ứng dụng sẽ được ra đời.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế app mobile chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu

Các loại App mobile phổ biến hiện nay

App mobile là các phần mềm ứng dụng được thiết kế để chạy trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, hoặc các thiết bị di động khác,... với sự hỗ trợ của một hệ điều hành di động (ví dụ như Android hoặc iOS). Khi phân theo từng loại thiết kế App mobile, có thể chia app mobile thành một số loại phổ biến nhất hiện nay đó là:

Các loại App mobile phổ biến hiện nay

Các loại App mobile phổ biến hiện nay

1. Native app (Ứng dụng gốc) 

Native app là những app được xây dựng riêng cho một nền tảng nhất định như Android, iOS, Windows Phone,.. bằng các ngôn ngữ lập trình tương ứng là Object, java, C#,.. Các ứng dụng gốc Native app này gắn liền với các thiết bị di động và được tải về từ AppStore hoặc CHplay.

Native app chỉ hoạt động trên một hệ điều hành “bản địa" duy nhất. Nếu bạn muốn dùng nó trên một hệ điều hành khác thì phải viết lại nó với một phiên bản riêng biệt khác bằng ngôn ngữ tương ứng khác.

2. Hybrid App (Ứng dụng lai) 

Ứng dụng lai Hybrid app là sự kết hợp giữa web app và native app và được tải xuống từ store. Nó có khả năng tận dụng được hết mọi tính năng của thiết bị di động ngay cả khi ngoại tuyến và mở được từ máy tính cá nhân. Một số những ứng dụng lai điển hình phải kể đến hiện nay như VnExpress, Dantri,..

3. Web app (Ứng dụng web) 

Được xây dựng để tương tác, điều hướng và các tuỳ chỉnh khác, web app là các phần mềm trên thiết bị di động sử dụng công nghệ javascript hoặc HTML5 và trái ngược hoàn toàn với native app.

app là gì

Chúng hoạt động trên các trình duyệt web của ipad, smartphone,.. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng các app này trên trình duyệt máy tính nhưng không thể tải về điện thoại từ appstore hoặc CHplay.

4. Progressive Web App 

Là xu hướng phát triển ứng dụng web mới nhất hiện nay,  Progressive Web App được sử dụng phổ biến trên hệ điều hành android và IOS. Ứng dụng này được ra đời với mục đích gia tăng khả năng tiếp cận người dùng và những cái mới cho website bằng cách thêm một vài tính năng cho các ứng dụng web.

Lợi ích của App đối với doanh nghiệp

Khi đã nắm rõ được những lợi ích mà app mang lại, chắc chắn các doanh nghiệp không thể bỏ qua việc thiết kế app cho riêng cho mình. Sự đa dạng của App có khả năng hỗ trợ và đáp ứng được mọi mục đích, nhu cầu của người dùng trong công việc, học tập hay giải trí. Từ đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên thú vị, công việc diễn ra thuận lợi, nâng cao được vốn kiến thức và tiết kiệm thời gian nhờ có app.

App chính là cầu nối giúp xây dựng giá trị sử dụng của các thiết bị di động, máy tính hay website. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của các app mobileapp web thì chiếc điện thoại của bạn chỉ còn chức năng nghe và gọi, máy tính của bạn thậm chí còn không thể đánh văn bản được.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng app

Để có thể hiểu rõ hơn app là gì thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được cách cài đặt và sử dụng app được Bizfly hướng dẫn dưới đây.

Cách cài đặt app 

Cách cài đặt app thì vô cùng đơn giản. Đối với các app mobile, bạn chỉ cần truy cập vào kho ứng dụng, tìm kiếm tên app mà bạn có nhu cầu sử dụng và tải app đó về máy là hoàn thành. 

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng app

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng app

Đối với những app chưa xuất hiện trên kho ứng dụng thì bạn sẽ cần phải tải file APK và không qua kho ứng dụng để tiến hành cài đặt. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được cho nền tảng hệ điều hành Android. Với những app có trên máy tính, bạn chỉ cần tải setup về, tiến hành thực hiện cài đặt để sử dụng chúng.

Tuy nhiên, có một số app sẽ có bản quyền. Khi đó, bạn chỉ cần crack là có thể sử dụng app bình thường.

Cách sử dụng app 

Trên mỗi ứng dụng web app hay mobile app đều sẽ có những hướng dẫn chi tiết. Trước khi sử dụng ứng dụng, bạn nên tìm hiểu và khám phá những hướng dẫn đó. Hoặc bạn có thể search google để có được hướng dẫn sử dụng app một cách chi tiết.

Có thể thấy rằng, app là một ứng dụng không thể nào thiếu được trong cuộc sống của mỗi người nhất là đối với nhu cầu hỗ trợ công việc, nâng cao học tập hay giải trí để mọi thứ được diễn ra thuận lợi, cuộc sống cũng bớt đi đôi phần tẻ nhạt. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã hiểu được app là gì cùng với những thông tin hữu ích có liên quan đến app đã được giới thiệu một cách chi tiết trên đây. 

>> Xem thêm: Giá thiết kế app là bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá làm app

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly