Bandwidth là gì và mức độ ảnh hưởng của băng thông đến website

Nguyễn Hữu Dũng 07/11/2020

Bandwidth là thuật ngữ cực kỳ quen thuộc đối với những người làm trong lĩnh vực liên quan đến mạng máy tính, website. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Bandwidth là gì, nó có ảnh hưởng ra sao đến website, ước tính nó như thế nào và làm sao để chọn mua băng thông phù hợp.

Cùng đồng hành với Bizfly trong bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin về thuật ngữ này.

Bandwidth là gì?

Bandwidth hay còn được gọi là băng thông, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ lượng thông tin, dữ liệu được truyền đi trong thời gian một giây. Ngoài ra, băng thông còn cho ta thấy được đường truyền có tốc độ truyền dữ liệu như thế nào. 

Bandwidth là gì

Bandwidth là gì?

Đây là thông số rất quan trọng đối với các nhà quản trị website hoặc những người đang có dự định tạo dựng một trang web. Đơn vị đo của bandwidth là bit/giây, bandwidth càng lớn thì dữ liệu được truyền tải đi càng nhanh. Với website, băng thông lớn đồng nghĩa với việc sự tương tác (download và upload) giữa người dùng và website trong một thời gian nhất định càng nhanh.

Bandwidth có những loại nào?

Bandwidth được chia làm nhiều loại dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân loại bandwidth theo phạm vi và dung lượng sử dụng.

Dựa trên phạm vi sử dụng, có thể phân băng thông ra làm 2 loại:

Bandwidth có những loại nào

Bandwidth có những loại nào?

  • Bandwidth sử dụng trong nước: Băng thông này chỉ được sử dụng để tương tác giữa các máy chủ ở trong nước, thích hợp với mạng Internet nội bộ.
  • Bandwidth quốc tế: Sử dụng để tương tác giữa các máy chủ trên khắp thế giới. Nhược điểm của việc dùng băng thông này là đường truyền không ổn định khi bị đứt cáp quốc tế. 

Dựa trên dung lượng sử dụng, ta có thể chia băng thông làm 3 loại:

  • Bandwidth riêng: Là gói băng thông mà người dùng chỉ cần trả phí cho lượng băng thông mình sử dụng, không cần chia sẻ bandwidth với người khác
  • Bandwidth được cam kết: Cho phép người dùng sử dụng một lượng dung lượng nhất định để truy cập mạng hàng tháng theo cam kết, nếu sử dụng hết lượng băng thông trong cam kết trước ngày ra hạn, người dùng cần mua thêm.
  • Bandwidth được chia sẻ: Gói băng thông được dùng cho nhiều máy chủ cùng lúc với mục đích tránh cho máy chủ bị đơ.

Xem thêm: Firebase hosting là gì và các bước ứng dụng vào website

Bandwidth có ảnh hưởng gì đến website 

Bên cạnh định nghĩa Bandwidth là gì thì vấn đề nó có ảnh hưởng ra sao đối với website cũng là điều rất nhiều người muốn tìm hiểu. Băng thông trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu, băng thông cao đồng nghĩa với việc lượng dữ liệu được truyền tải trong thời gian nhất định sẽ càng nhiều. 

Bên cạnh đó, Bandwidth còn ảnh hưởng đến việc xử lý yêu cầu truy cập của website. Website có băng thông lớn có khả năng xử lý các yêu cầu truy cập nhanh hơn, cho phép nhiều người truy cập một lúc mà không xảy ra tình trạng bị lac. Ngược lại, khi băng thông hết thì tất cả các yêu cầu truy cập sẽ bị từ chối.

Giới hạn Bandwidth là gì?

Giới hạn Bandwidth là chức năng dùng để hạn chế việc truyền tải dữ liệu của người dùng lên Internet, từ đó giúp chất lượng đường truyền của các thiết bị được ổn định.

Giới hạn Bandwidth là gì

Giới hạn Bandwidth là gì?​

Với sự can thiệp của chức năng này, người dùng có thể truy cập website vào bất cứ thiết bị nào mà không cần lo lắng tốc độ mạng bị ảnh hưởng bởi thiết bị.

Cách tính Bandwidth web hosting

Ước tính Bandwidth là điều mà hầu hết các nhà quản trị website đều phải biết. Để ước lượng được băng thông web hosting, bạn có thể áp dụng công thức: Bandwidth= Kích thước trung bình trang x Lượng người truy cập trung bình theo tháng x số lần truy cập vào website trung bình của từng khách hàng.

Bóp Bandwidth là như thế nào? 

Đường truyền của bạn trong những ngày cuối tháng đột nhiên trở nên chậm chạp? Vậy rất có thể Bandwidth của bạn đang bị bóp. Bóp băng thông hay còn gọi điều tiết băng thông là việc phía ISP hoặc nhà quản trị hệ thống mạng sử dụng các thao tác để giảm tốc độ đường truyền xuống thấp hơn hẳn so với mức tối đa của nó.

Thao tác này có thể xảy ra ở nhiều thiết bị, thậm chí là các website, dịch vụ mà bạn hiện đang sử dụng. Để biết đường truyền có đang bị bóp Bandwidth không, bạn có thể sử dụng Glasnost.

Cách chọn Bandwidth cho hosting

Chọn mua lượng Bandwidth phù hợp là một trong những điều cực kỳ quan trọng đối với việc thiết kế website cũng như phát triển website. Để chọn cho mình lượng băng thông phù hợp, bạn cần cân nhắc 2 yếu tố:

Cách chọn Bandwidth cho hosting

Cách chọn Bandwidth cho hosting

  • Độ lớn của website, cụ thể hơn là một trang HTML (kích cỡ là byte)
  • Lượng người truy cập dự kiến

Sau khi có số liệu về 2 yếu tố này, bạn lấy tổng kích cỡ của toàn bộ hình ảnh trong website cộng với độ lớn của website ở trên, sau đó nhân với lượng truy cập dự kiến. Sau khi thực hiện phép tính này, bạn sẽ nhận được con số cụ thể, hãy căn cứ theo con số này để chọn Bandwidth cho hosting.

Lưu ý, thường thì băng thông sử dụng thực tế sẽ thấp hơn so với băng thông được tính bằng lý thuyết, vì vậy bạn cũng nên dựa theo nhu cầu và chiến lược tương lai của website để chọn mua lượng băng thông phù hợp.

Với những thông tin trên thì thắc mắc về Bandwidth (Băng thông) đã hoàn toàn được giải đáp. Bạn có thể tự tin để chọn mua băng thông phù hợp cho website của mình. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến băng thông hay Bandwidth, đừng ngần ngại liên hệ với Bizfly để được giải đáp.

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly