Hosting là gì? Cách thức hoạt động và các loại hosting phổ biến

Nguyễn Hữu Dũng 27/10/2020

Nếu bạn quan tâm Hosting là gì và cách thức hoạt động của nó ra sao thì hãy tham khảo ngay bài viết của Bizfly dưới đây để có thể nắm rõ được thông tin cơ bản về thuật ngữ này.

Hosting là gì?

Hosting hay Web hosting là một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cho phép các cá nhân, tổ chức có thể xuất bản website hay các ứng dụng web lên trên môi trường internet một cách dễ dàng. Là không gian lưu trữ trên máy chủ (web server) được cài đặt để chứa các nội dung trên website, dịch vụ internet như là WWW (world wide web), FTP (giao thức truyền file ) hay dịch vụ Mail...

Hosting là gì

Hosting là gì? 

Hiểu một cách đơn giản thì Website là ngôi nhà, tên miền là tên cửa hàng thì hosting chính là mảnh đất để xây dựng ngôi nhà trên đó. Nếu không có hosting thì website sẽ không thể hoạt động được. Vì vậy, để một website có thể hoạt động và duy trì liên tục 24/7 thì việc sử dụng các dịch vụ hosting là vô cùng quan trọng. 

Các nhà cung cấp hosting sẽ chịu mọi trách nhiệm và đảm bảo rằng các server luôn hoạt động liên tục, tránh gián đoạn.

Cách thức hoạt động của hosting là gì? 

Về cách thức hoạt động của hosting thì tuân theo nguyên lý cơ bản như sau:

Cách thức hoạt động của hosting là gì

Cách thức hoạt động của hosting là gì?

 • Về phía đơn vị cung cấp, họ sẽ tiến hành mua server và cài đặt dịch vụ cho người sử dụng bằng cách chia sẻ các tài nguyên thành những hosting (không gian lưu trữ) nhỏ hơn. Tùy vào các gói cước mà khách hàng đăng ký, các nhà cung cấp sẽ cấu hình các hosting sao cho phù hợp với người dùng nhất có thể.
 • Về phía người dùng (người thuê hosting)việc của họ là đăng tải các file và website lên cấu hình hosting đã được các nhà cung cấp thực hiện sẵn. Để có khả năng truy cập hosting từ thiết bị kết nối Internet, người dùng cần phải gửi yêu cầu đến tên miền hoặc địa chỉ IP của hosting, nó sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hosting, nếu bạn có thêm vấn đề hay nhu cầu muốn được phát triển thêm gói hosting thì phải liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ hosting đó. Hosting là một dịch vụ online hỗ trợ cho website rất nhiều trong việc đăng tải những tệp file, dữ liệu khổng lồ. 

Các loại hosting phổ biến hiện nay

Dựa vào những nhu cầu khác nhau của khách hàng, các nhà cung cấp đưa ra cho người dùng các loại hosting phổ biến sau:

Cloud hosting

Hiện đang là loại hosting được tin dùng và ưa chuộng nhất trên thị trường bởi đó là dịch vụ được vận hành theo hiệu ứng đám mây. Tức là dịch vụ này sẽ đặt website của bạn trên Cloud, sau đó tập hợp các server và phân phối các file, dữ liệu lên website của bạn bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa VPS hosting. Và dịch vụ này sẽ chịu trách nhiệm trong việc xử lý các hoạt động của website khi có bất cứ vấn đề gì hoặc quá tải.

Một trong những nền tảng hosting phổ biến hiện nay - Cloud Hosting

Một trong những nền tảng hosting phổ biến hiện nay - Cloud Hosting

Dedicated hosting

Là một giải pháp tiêu tốn khá nhiều chi phí bởi doanh nghiệp sẽ phải thuê hoặc mua riêng một máy chủ vật lý bao gồm server, đường truyền, và các cơ sở vật chất để vận hành máy chủ.

Tuy nhiên, toàn bộ server đó sẽ là của riêng bạn, bạn có thể toàn quyền sử dụng nó, cấu hình nó và tạo một môi trường linh hoạt, cài đặt hệ điều hành tùy theo ý của bạn.

Để sử dụng Dedicated Hosting một cách linh hoạt bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm quản lý server.

VPS Hosting

Hosting này có điểm tương đồng với Shared Hosting bởi tính chia sẻ server với người dùng khác. Tuy nhiên, VPS lại vượt trội hơn hẳn so với Shared Hosting vì các nhà cung cấp sẽ phân chia vùng server, tạo cho bạn một không gian server riêng biệt, các vi mạch xử lý và bộ nhớ riêng giúp bạn xử lý những vấn đề của cá nhân bạn.

Loại hình thức này vô cùng phù hợp với những doanh nghiệp vừa cũng như các website đang trên đà phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên để có thể sử dụng được dịch vụ này, bạn phải có kiến thức kỹ thuật và quản trị server.

VPS hosting

VPS hosting

Shared hosting

Là một sự lựa chọn hàng đầu cho các blog cá nhân hoặc các doanh nghiệp nhỏ để quảng bá hình ảnh các sản phẩm mới. Đây là một dịch vụ chia sẻ tài nguyên cho các website khác nhau tiết kiệm nhất nhưng cũng kém nhất so với các loại hosting trong hiệu năng hệ thống.

Bởi những tài nguyên chưa sử dụng đến có thể sẽ bị các website khác chiếm hữu vì bạn không có quyền quản trị nó.

Wordpress hosting

Đây là hosting được thiết lập dành riêng cho người quản trị website Wordpress có khả năng tự thiết kế website cho riêng mình, mà trên đó nó đã được cấu hình Wordpress riêng biệt. Vì có tính năng của Wordpress nên Hosting này sẽ giúp bạn tải các file dữ liệu hay chạy website một cách nhanh chóng và suôn sẻ.

Dù giá thành rẻ và dễ sử dụng, nhưng vì nó được thiết kế riêng cho Wordpress nên khi bạn host nhiều website trên server mà không phải wordpress thì sẽ gặp một số vấn đề khó giải quyết.

Wordpress hosting

Wordpress hosting

Các thông số cơ bản trong hosting

Sau đây là các thông số có bản trong hosting mà bạn có thể quan tâm để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này:

 • Dung lượng: Cũng giống như dung lượng của các USB, ram, ổ cứng,... dung lượng trong hosting là để chỉ sức chứa của gói host. Sức chứa tùy thuộc vào gói host mà bạn sử dụng nên bạn chỉ có thể tải file trong mã nguồn giới hạn của nó
 • Băng thông: Là tổng các file dữ liệu được down về hay tải lên của Hosting. Thông số này không thể phản ánh được tốc độ nhanh hay chậm của hosting do băng thông thường được tính theo từng tháng chứ không phải là từng thời điểm.
 • Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ
 • Hệ điều hành: 2 hệ điều hành chính được sử dụng là windows và linux. Trong đó, Linux phục vụ tốt hơn cho website Wordpress.

Ngoài ra, còn một số thông số thường gặp khác như addon domain, parked domain, MSSQL, FTP, Control panel, địa chỉ Email,...

Các thông số cơ bản trong hosting

Các thông số cơ bản trong hosting 

Vì sao phải mua hosting?

Hosting dùng để lưu trữ nội dung của website, FTP, dịch vụ email...Ngoài ra còn có các lợi ích sau đây:

 • Hosting được coi là một một mảnh đất để chứa dữ liệu, đóng vai trò là một dung lượng có khả năng lưu trữ được một khối dữ liệu đồ sộ, xây dựng lên một mái nhà website hoàn hảo cho người dùng.
 • Hosting đặc biệt vô cùng hữu ích và khả dụng cho các công ty doanh nghiệp trong việc bảo vệ thương hiệu và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
 • Hosting cho phép bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy vấn website của bạn nếu có tên miền hoặc địa chỉ IP chuẩn xác. Nhưng khi không có hosting, thì đó là điều không thể thực hiện được, chỉ mình bạn có thể thấy và sử dụng trang web đó thôi.

Một hosting được đánh giá là tốt khi nó đảm bảo được các yêu cầu về tốc độ, dung lượng,băng thông cũng như các thông số khác trên một gói Hosting. Khi đã mua được hosting, bạn cũng đừng quên tìm hiểu về các thông số trong hosting được Bizfly nêu phía dưới nhé!

Vì sao chúng ta phải mua hosting

Vì sao chúng ta phải mua hosting? 

Cách lựa chọn hosting phù hợp

Để nói về sự lựa chọn hosting phù hợp thì còn tùy vào nhu cầu của người sử dụng cũng như các tiêu chuẩn đánh giá khác nhau như chi phí, giá cả, chất lượng và việc hỗ trợ chăm sóc khách hàng.

 • Về giá cả cũng như chất lượng của một hosting: Nếu bạn là một người chịu chi và muốn đảm bảo về chất lượng bạn có thể đăng ký các gói như Dedicated Hosting hay Shared hosting, tuy nhiên nếu bạn đăng ký gói hosting theo từng năm thì sẽ được giá rẻ hơn từng tháng. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí một cách tối đa thì có thể sử dụng Cloud Hosting. Còn nếu website của bạn đang chạy trên nền tảng Wordpress thì Bizfly khuyên bạn nên mua gói Wordpress Hosting.
 • Dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng cũng là một tiêu chí để lựa chọn Hosting phù hợp. Bởi khi bạn xảy ra sự cố hay gặp vấn đề khi chạy website thì rất cần đến sự nhanh nhạy trong việc xử lý của nhà cung cấp dịch vụ nhằm tránh gián đoạn công việc cũng như có những trải nghiệm hạn chế đối với người dùng.

Cách lựa chọn hosting phù hợp

Cách lựa chọn hosting phù hợp 

Hosting có ảnh hưởng đến SEO website không?

Bên cạnh tên miền, địa chỉ website thì hosting cũng là một trong những yếu tố mà các công cụ tìm kiếm như Google xem xét và đánh giá xem một website có được hiển thị cao trong truy vấn tìm kiếm hay không. Sau đây là những ảnh hưởng mà hosting mang lại cho hoạt động SEO website:

Website hoạt động hiệu quả

Sử dụng dịch vụ hosting chất lượng sẽ đảm bảo website của bạn được hoạt động hiệu quả 24/7. Điều này bên cạnh việc giúp giữ chân khách hàng, tăng traffic website còn giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá cao, không bị cắm cờ khi liên tục mất tín hiệu hoạt động.

Bảo mật

Một website nếu như được lưu trữ trên một nền tảng hosting kém chất lượng thì vấn đề bảo mật website sẽ là trở ngại đáng kể cho người quản trị web.

Hosting và vấn đề bảo mật website

Hosting và vấn đề bảo mật website

Các website này sẽ dễ dàng bị hacker tấn công, nhiễm các loại phần mềm độc hại từ đó mất dữ liệu, thông tin, thậm chí bị liệt vào danh sách đen của Google.

Tốc độ website

Tốc độ của một trang web sẽ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng hosting mà bạn sử dụng để lưu trữ website. Một hosting mạnh sẽ giúp cho tốc độ trang web nhanh hơn từ đó gia tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn, giúp công cụ tìm kiếm đấnh giá cao hơn.

Xem thêm cách tăng tốc độ website hiệu quả tại bài viết sau đây: https://bizfly.vn/techblog/tang-toc-do-website.html

Mua và đăng ký hosting ở đâu? 

Vì nhu cầu mua Hosting của khách hàng ngày càng cao nên đã có hơn 300 nhà cung cấp dịch vụ Hosting chuyên nghiệp. Với số lượng nhà cung cấp lớn như vậy thì việc mua hosting tốt cũng trở lên khó khăn với nhiều người dùng.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Bizfly, bạn nên chọn mua Hosting ở các nhà cung cấp có chuyên môn và đặc biệt có nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm trong nhiều năm thuộc lĩnh vực Hosting.

Mua và đăng ký hosting ở đâu

Mua và đăng ký hosting ở đâu? 

Vậy bạn đã biết đăng ký Hosting ở đâu chưa? Lướt tiếp xuống dưới nhé để tìm hiểu 4 bước cơ bản nhé!!

 • Bước 1: Chọn một gói Hosting phù hợp với nhu cầu của bạn
 • Bước 2: Chọn thời gian đăng ký Hosting (một tháng, một năm hoặc từng năm, nhưng thời gian duy trì Hosting càng lâu thì giá thành càng rẻ)
 • Bước 3: Chọn phương thức thanh toán và thanh toán gói Hosting bạn đăng ký
 • Bước 4: Sau khi thanh toán, nhà cung cấp sẽ gửi thông báo qua gmail hoặc gọi điện trực tiếp để xác nhận thông tin tài khoản và cách kích hoạt Hosting.

Có lẽ, với những thông tin mà bên Bizfly đưa ra, bạn cũng đã hiểu rõ được các kiến thức, các kênh dữ liệu cần thiết về Hosting để áp dụng vào đời sống thực tiễn. Hy vọng qua đó các bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình một gói Hosting phù hợp.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly