Thủy Nguyễn 15:05 14/05/2020

Web server là gì? Chức năng và cách hoạt động như thế nào?

Web server là gì, chắc hẳn đã rất phổ biến đối với những người chuyên làm việc với máy tính, đặc biệt là lĩnh vực Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn khá chung chung với nhiều người cũng như đa số chưa hiểu hết về cách thức hoạt động, chức năng và phân loại. Trong bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn đọc làm rõ các thông tin sâu hơn về khái niệm trên. Cùng tìm hiểu nhé!

Web server là gì?

Web server được biết đến là máy chủ web, hay còn gọi là máy tính tổng được kết nối với tập hợp các mạng máy tính mở rộng. Đây chính là một dạng máy chủ trên Internet, mỗi máy chủ có một IP riêng và có thể đọc các ngôn ngữ lập trình như html, htm, file,...

Máy chủ phải là một kho có dung lượng rất lớn và có thể tải ở tốc độ rất cao để có thể lưu trữ và vận hành tốt mọi kho dữ liệu trên Internet. Thông qua các cổng giao tiếp riêng biệt, cấu hình máy chủ web server được thiết lập giúp điều hành hiệu quả cho cả một hệ thống máy tính hoạt động trên Internet. 

Web server là gì?

Xây dựng máy chủ phải đảm bảo được quy trình hoạt động khắc nghiệt, liên tục và không ngừng nghỉ để duy trì cung cấp dữ liệu thường xuyên cho mạng lưới máy tính. Tóm lại, đây sẽ là nơi chứa toàn bộ dữ liệu hoạt động trên internet mà nó được giao quyền quản lý. 

2 phần chính quan trọng để thực hiện cấu hình máy chủ web server không thể thiếu đó là phần cứng hoặc phần mềm, đôi khi phải cả phần mềm lẫn phần cứng. 

Về phía phần cứng

Máy chủ sẽ được kết nối với internet và truy cập bằng một tên miền giống như mozilla.org. Đây cũng là nơi lưu trữ các file thành phần của một website ( như file ảnh, CSS, Javascript và HTML) và có thể chuyển chúng tới thiết bị người dùng cuối cùng.

Về phía phần mềm

Web server sẽ bao gồm các phần để điều khiển người dùng truy cập tới các file lưu trữ trên một HTTP server. Một HTTP server là một phần mềm có thể hiểu được các URL và giao thức trình duyệt đang sử dụng. Bất cứ lúc nào trình duyệt cần đến file dữ liệu trên máy chủ, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu file đó thông qua HTTP. 

Với 2 phần cứng và phần mềm này bạn hoàn toàn có thể xây dựng một web server đơn giản hoặc cầu kỳ ứng dụng cho việc nghiên cứu, phát triển, kinh doanh. 

Chức năng của web server là gì?

Chức năng cơ bản của web server không thể thiếu là lưu trữ, xử lý và phân phối nội dung website đến với khách hàng. 

 • Xử lý dữ liệu qua giao thức HTTP:  Xử lý và cung cấp thông tin cho khách hàng thông qua các máy tính cá nhân trên Internet qua giao thức HTTP. Nội dung được chia sẻ từ máy chủ web server là những nội dung định dạng HTML, các thẻ style sheets, hình ảnh, những đoạn mã script hỗ trợ nội dung văn bản thôi.... Bạn có thể hiểu đơn giản là khi bạn truy cập vào Bizfly.vn, máy chủ sẽ cung cấp đến cho bạn tất cả dữ liệu về trang web đó thông qua lệnh giao tiếp.

 • Kết nối linh hoạt: Máy tính nào cũng có thể là một máy chủ nếu nó được cài đặt một chương trình phần mềm server và có kết nối internet.

 • Chương trình chuyển đổi thông minh: Phần mềm web server cũng giống như các phần mềm khác, nó cho phép người dùng cài đặt và hoạt động trên bất kỳ máy tính nào đáp ứng đủ yêu cầu về bộ nhớ.

 • Lưu trữ dữ liệu trên hình thức thuê các máy chủ nhỏ, máy chủ áo VPS hoặc hosting.

Vì thế khi thiết kế website xong, cần thực hiện đăng tải website lên web server để giúp khách hàng có thể truy cập web ở nhiều nơi trên thế giới và hiểu được nội dung bên trong. 

Bạn đã biết thiết kế website như thế nào chưa? Tìm hiểu nhé: bizfly.vn/giai-phap/bizfly-website.html​

Web server hoạt động như thế nào?

Để biết được Web Server hay máy chủ web hoạt động như thế nào thì bạn có thể hiểu như sau: Dựa trên cấu hình máy chủ, khi bạn muốn lấy một trang web, trình duyệt của bạn sẽ gửi một yêu cầu (request) tới web server. Lúc này, nó sẽ tìm kiếm file được yêu cầu trên ổ đĩa mà nó lưu trữ. Khi tìm thấy file, máy chủ sẽ đọc và xử lý (nếu cần), cuối cùng sẽ gửi nó đến trình duyệt. Để hiểu các bước cụ thể hơn hay xem ngay ở phần bên dưới.

Lưu trữ các file (Hosting files)

Phần mềm  Web server chính là nơi lưu trữ các file của website, bao gồm các tài liệu html, ảnh, file CSS, file Javascript, fonts và videos. Người dùng có thể lưu trữ các file trên máy tính cá nhân nhưng nó sẽ có nhiều lợi ích khi chúng ta lưu trữ chúng trên một máy chủ riêng biệt. Các lợi ích đó là:

 • Luôn sẵn sàng tải lên và hoạt động

 • Kết nối mạng internet 24/24

 • Sở hữu một địa chỉ IP cố định

 • Được bảo dưỡng từ nhà cung cấp

Dựa trên các lợi ích đó, việc lựa chọn một nhà cung cấp  Web server tốt chiếm một phần vô cùng quan trọng trong việc phát triển website của bạn.

Giao tiếp thông qua HTTP

HTTP (Hypertext Transfer Protocol)  - giao thức truyền phát siêu văn bản, một giao thức sẽ là tập hợp các quy tắc để kết nối giữa hai máy tính. Cụ thể HTTP là một giao thức Textual và Stateless.

 • Textual: Tất cả các lệnh đều là văn bản thuần túy và người dùng đều có thể đọc hiểu.

 • Stateless: Là một ứng dụng server có nhiệm vụ cung cấp các quy tắc rõ ràng về cách server (máy chủ) và client ( khách hàng) giao tiếp với nhau. Các quy tắc đó cụ thể như sau:

 • Chỉ khách hàng tạo được các yêu cầu HTTP tới các máy chủ. Tương tự, chỉ các máy chủ mới có thể đáp trả yêu cầu HTTP của khách hàng.

 • Khi yêu cầu một file qua HTTP, khách hàng phải cung cấp URL của file đó.

 • Web server bắt buộc trả lời mọi yêu cầu HTTP và chỉ mắc ít nhất một thông điệp lỗi.

Nội dung static vs dynamic

Một web server có thể xử lý cá nội dung static hoặc nội dung dynamic. “Static” tức là “được phục vụ nguyên vẹn”, các static website được thiết lập một cách dễ dàng vậy nên lời khuyên dành cho bạn là hãy tạo một static site đầu tiên.

“Dynamic” chính là việc máy chủ xử lý nội dung hoặc có thể tạo ra dữ liệu dựa trên database. Giải pháp này sẽ linh hoạt hơn, nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn để xử lý cũng như quy trình xây dựng dynamic website khá phức tạp.

Những lưu ý khi sử dụng web server

Bizfly sẽ đưa cho bạn 2 lưu ý nhỏ khi sử dụng phần mềm để quá trình làm việc của bạn đạt được hiệu quả tốt hơn. Hai lưu ý đó là:

 • Cần chuẩn bị một máy tính cấu hình cao, lưu trữ dung lượng khủng và đáp ứng được số lượng lớn người dùng truy cập. Bởi xây dựng một web server là xây dựng một ứng dụng giúp người dùng có thể tìm kiếm nhanh chóng mọi thông tin liên quan đến trang web của mình.

 • Cần đảm bảo việc khởi động và hoạt động không ngừng nghỉ 24/24 bởi một web server sẽ phải hoạt động trực tuyến và cung cấp thông tin nhanh chóng cho người dùng. Nó giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển đổi các thông tin từ máy chủ đến các máy tính người dùng. Hiện nay dịch vụ cho thuê phần mềm server khá phát triển, giữa hàng trăm lựa chọn khác nhau bạn cần hết sức tỉnh táo để tìm hiểu và lựa chọn được địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng nhất.

Các loại web server phổ biến hiện nay

Các loại web server phổ biến hiện nay

Dựa vào danh sách 5 máy chủ web server dưới đây, bạn có thể chọn ra 1 phần mềm web server để ứng dụng vào dự án.

Phần mềm tạo web server Apache

Web server Apache là phần mềm nổi tiếng trên thế giới được phát triển bởi Quỹ Apache Software. Đây là phần mềm có mã nguồn mở, hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành như Windows, Mac OS X, FreeBSD, Unix, Linux,... Trên thế giới có khoảng hơn 60% máy tính chạy trên phần mèm này.

Phần mềm máy chủ Apache có cấu trúc dạng module nên thực hiện rất dễ dàng. Người dùng có thể sửa đổi, bổ sung các module khác vào server (nếu cần).

Các loại web server phổ biến hiện nay

Bạn có thể tải xuống Web server Apache tại đây

Phần mềm web server IIS

Web server IIS là một sản phẩm của Microsoft và cũng có nhiều tính năng tương tự như Apache bên trên. Tuy nhiên, nó không phải là mã nguồn mở cũng như việc chỉnh sửa các module không hề đơn giản. Phần mềm này có thể chạy trên tất cả các nền tảng điều hành Windows. 

Các loại web server phổ biến hiện nay

Bạn có thể tải xuống máy chủ web server IIS tại đây

Phần mềm web server Nginx

Web server Nginx là một gợi ý tiếp theo về một máy chủ có mã nguồn mở miễn phí. Phần mềm bao gồm máy chủ POP3 và IMAP. Có ưu điểm là tính ổn định, hiệu suất cao, cấu hình thân thiện và sử dụng tài nguyên thấp. Nó sử dụng kiến trúc lập trình theo sự kiện, có khả năng mở rộng để xử lý các yêu cầu chứ không dùng các chuỗi phức tạp. Nginx hiện đang lưu trữ khoảng 7.5% các tên miền trên khắp thế giới.

Các loại web server phổ biến hiện nay

Bạn có thể tải xuống máy chủ web server Nginx tại đây

Phần mềm web server LiteSpeed

Web server LiteSpeed được so sánh giống với Apache ở rất nhiều tính năng. Nó có khả năng tải các file cấu hình Apache trực tiếp, đồng thời hoạt động như một Drop-in replacement Apache. Bên cạnh đó, LiteSpeed được xem là có khả năng thay thế các tính năng của Apache và đơn giản hóa chúng trong sử dụng.

Các loại web server phổ biến hiện nay

Tạm kết

Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi, bạn đọc có thể hiểu sâu hơn về khái niệm Web server là gì cũng như các thông tin liên quan về chức năng, hoạt động,... Tóm lại, Web server là một thuật ngữ dùng để chỉ phần mềm hoặc phần cứng với nhiệm vụ xử lý các yêu cầu từ khách hàng thông qua HTTP và các giao thức khác. Hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín để sở hữu được phần mềm máy chủ chất lượng để phát triển website của bạn. Chúc bạn luôn thành công!

Chia sẻ bài viết
Có thể bạn thích
Cách gửi mail có file đính kèm tập tin hình ảnh, video...
Email là kênh giao tiếp được sử dụng rất nhiều trong công việc, hoạt động kinh doanh hiện nay. Vì vậy, nhu cầu gửi file dung lượng lớn qua email là rất cao. Tìm hiểu cách gửi email có file đính kèm trên một số phần mềm gửi mail tại đây!
Cách gửi file dung lượng lớn qua zalo trên điện thoại, máy...
Song song với Facebook, Zalo là môi trường lý tưởng cho các hoạt động kinh doanh hiệu quả. Làm thế nào để gửi file dung lượng lớn qua zalo mà không ảnh hưởng chất lượng file? Cùng Bizfly tìm hiểu ngay cách gửi file qua zalo hoàn toàn miễn phí nhé!
Cách gửi file dung lượng lớn qua Messenger Facebook không giới hạn
Facebook còn là môi trường giao tiếp lý tưởng cho các đồng nghiệp, đối tác, khách hàng. Làm thế nào để gửi số lượng lớn tài liệu mà không bị chặn giới hạn? Cùng Bizfly điểm lại những cách gửi file dung lượng lớn qua messenger tại đây nhé!
5 bước phân tích hiệu suất của chatbot tối ưu
Không phải doanh nghiệp nào cũng xác định được mức độ hiệu quả khi sử dụng Chatbot. Tham khảo ngay 5 bước phân tích hiệu suất của chatbot tại đây!!!
Đăng ký nhận bản tin
Gửi yêu cầu