Firebase hosting là gì? Cách ứng dụng Firebase hosting vào web

Nguyễn Hữu Dũng 20/04/2021

Với dân công nghệ thông tin và những ai có dự định thiết kế web, hiểu Firebase Hosting là gì là điều tất yếu. Dịch vụ này là một phần không thể thiếu đối với một website.

Để tận dụng một cách triệt để Firebase Hosting, bạn cần tìm hiểu về định nghĩa, cách thức hoạt động và cả cách ứng dụng của nó. Tất cả những vấn đề này đều sẽ được Bizfly giải quyết trong bài viết dưới đây. 

Firebase hosting là gì?

Bạn nên bắt đầu với khái niệm Firebase Hosting là gì. Nó được biết đến như một dạng nền tảng API sở hữu các tính chất tương tự dịch vụ lưu trữ CSDL hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Nền tảng này được tích hợp và sử dụng sử dụng kèm theo với hệ thống server của Google. 

Chức năng chính, quan trọng nhất của Firebase Hosting là hỗ trợ lập trình viên, giúp đơn giản hóa các thao tác với CSDL trong quá trình thiết lập cấu trúc của trang web. Khi tích hợp Firebase Hosting vào hệ thống website, lập trình viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức thiết kế backend.

Firebase hosting là gì

Firebase hosting là gì? 

Bên cạnh đó, khả năng bảo mật dữ liệu của Firebase nói chung, Firebase Hosting nói riêng được đánh giá ở mức cực tốt. Dịch vụ này hiện là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức lớn trên thế giới. 

Với sự hiện diện của nền tảng này, khi có nhu cầu phát triển một tính năng nào đó cho website hoặc ứng dụng web, lập trình viên không cần lo lắng về việc tích hợp tính năng mà chỉ cần tập trung vào người dùng giao diện. Các tính năng sẽ được giải quyết đơn giản bằng cách sử dụng những thuộc tính sẵn có của API.

Tóm lại, như cái tên của mình, Firebase Hosting, về bản chất, là một loại dịch vụ hosting tương đối cao cấp được cung cấp bởi Google. Trong thời điểm hiện tại, tuy chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam song dịch vụ này đã chứng tỏ được năng lực của mình trên thị trường quốc tế.

Cách thức hoạt động của firebase hosting 

Cách thức hoạt động của Firebase Hosting cũng là điều nhận được sự quan tâm của các lập trình viên. Để hiểu sâu hơn về dịch vụ này, bạn nên biết cách thức hoạt động của Firebase Hosting là gì. 

Cách thức hoạt động của firebase hosting

Cách thức hoạt động của firebase hosting 

Về bản chất, dịch vụ này hoạt động dựa trên sự giúp đỡ của CDN nhằm tối ưu hóa quá trình phân chia dữ liệu đến người dùng thực và cung cấp hosting. Cụ thể:

  • Firebase Hosting dựa vào SSL của CDN trên nền tảng Cloud để cung cấp hosting, phân chia các dữ liệu đến các hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều nơi trên thế giới.
  • Khi người dùng mạng truy cập website, tìm kiếm dữ liệu, thời gian truy cập và hiển thị dữ liệu nhanh chóng, ổn định hơn. 

Xem thêm: CDN là gì? Lợi ích và các hình thức Content Delivery Network phổ biến

Cách ứng dụng firebase hosting vào hệ thống website 

Firebase Hosting hỗ trợ rất nhiều cho website, là dịch vụ đắc lực đối với các lập trình viên. Để có thể sử dụng dịch vụ này, bạn cần ứng dụng nó vào hệ thống web. Để làm được điều này, bạn cần đăng ký sử dụng.

Hiện Firebase Hosting được bán phân phối bởi Google, nếu muốn sử dụng nền tảng này cho website, bạn cần đăng ký với Google bằng cách truy cập đường link https://firebase.google.com/ và tiến hành theo các bước mà trang yêu cầu.

Khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn có thể sử dụng Firebase hosting cho hệ thống website của mình để tiết kiệm thời gian, công sức cho việc xây dựng code với quy trình 4 bước như sau:

Cách ứng dụng firebase hosting vào hệ thống website

Cách ứng dụng firebase hosting vào hệ thống website 

  • Bước 1: Cài đặt Firebase CLI (nên chọn phiên bản mới nhất để cài đặt). Phiên bản càng mới thì các tính năng hỗ trợ càng tiên tiến, hợp thời và lâu bị loại bỏ.
  • Bước 2: Tiến hành khởi tạo dự án của mình bằng cách nối những file tệp đã được tích hợp, xây dựng các tính năng cơ bản cũng như giao diện Front End. Ngay sau đó, tiếp tục kết nối tới Firebase Hosting bằng những lệnh có trong thư mục gốc của phần thư mục dự án cục bộ. Ở khâu này, lập trình viên cần chỉ định link đến các thư mục lưu trữ gốc. Bao gồm cả dữ liệu và code rồi bắt đầu chọn cấu hình riêng cho trang web.
  • Bước 3: Ở bước 2 bạn đã thiết lập tất cả mọi thứ cần thiết, và đến đây, điều duy nhất bạn cần làm là tải các tài nguyên dữ liệu mới cập nhật lên server Cloud của Google bằng cách chạy Firebase Deploy. 
  • Bước 4: Sau cùng, hãy kết thúc quá trình bằng cách liên kết tới các ứng dụng Web Firebase sở hữu những thuộc tính cơ bản có khả năng triển khai ngay lập tức trên trang web của bạn. 

Ngoài ra, trước khi sử dụng Firebase Hosting, hãy cân nhắc kỹ càng bởi bên cạnh khả năng hỗ trợ tuyệt vời cho lập trình viên, dịch vụ này có nhược điểm là chi phí không nhỏ và yêu cầu khá cao về trình độ chuyên môn của lập trình viên. Đây cũng là vấn đề không nên bỏ qua khi tìm hiểu về Firebase Hosting là gì.

Firebase Hosting là dịch vụ hosting tuyệt vời mà Google mang lại. Những thông tin trong bài đủ để bạn hiểu bản chất Firebase Hosting là gì cũng như cách sử dụng nó rồi. Tuy nhiên, như đã nói, để ứng dụng dịch vụ này, bạn cần sự giúp đỡ của các lập trình viên kỳ cựu và có chuyên môn cao. 

Điều này chỉ có thể đáp ứng bởi các công ty công nghệ lớn. Liên hệ với Bizfly, nhà cung cấp dịch vụ công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, sở hữu đội ngũ nhà phát triển có kinh nghiệm trên 13 năm để được tận hưởng những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly