Firebase là gì, cách thức hoạt động và các ưu, nhược điểm của nền tảng này

Nguyễn Hữu Dũng 22/04/2021

Phát triển ứng dụng là công việc phổ biến với dân IT hiện nay và để thành công chinh phục thị trường này, lập trình viên cần biết đến, tận dụng tối đa sự hỗ trợ của các nền tảng, trong đó có Firebase. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong lĩnh vực công nghệ dẫn đến nhu cầu tìm hiểu Firebase là gì của các newbie.

Nhằm đáp ứng nhu cầu này, Bizfly tổng hợp thông tin về Firebase, cách thức hoạt động và các ưu nhược điểm của nền tảng này trong bài viết dưới đây.

Firebase là gì? 

Firebase là nền tảng được xây dựng, cung cấp bởi Google, hoạt động trên nền tảng Cloud nhằm hỗ trợ phát triển các ứng dụng trên web và di động dựa trên nguyên tắc đơn giản hóa thao tác lập trình. Các CSDL có sẵn mang đến khả năng code nhanh chóng, thuận tiện hơn. 

Firebase là gì

Firebase là gì?

Dưới sự hỗ trợ của nền tảng này, lập trình viên hoàn toàn không cần để tâm đến backend hay server mà có cơ hội tập trung chủ yếu vào việc phát triển ứng dụng. Nền tảng này hướng đến đối tượng chủ yếu là di động, được biết đến như một backend as an server.

Cách thức hoạt động của firebase 

Sau khi được Google mua lại và tiến hành phát triển, Firebase thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ. Dưới đây là 3 cách thức hoạt động nổi bật của firebase.

Firebase Realtime Database 

Đầu tiên, để sử dụng nền tảng này tạo ứng dụng, lập trình viên cần đăng ký tài khoản Firebase. Đăng ký xong, bạn sẽ sở hữu một Realtime Database có dạng JSON được đồng bộ thời gian đến tất cả kết nối client.

Dữ liệu trong các database được tự động cập nhật liên tục khi lập trình viên tiến hành  phát triển ứng dụng. Sau khi được cập nhật, những dữ liệu này sẽ được truyền tải thông qua kết nối SSL có chứng nhận 2048 bit.

Cách thức hoạt động của firebase

Cách thức hoạt động của firebase 

Tại những ứng dụng đa nền tảng toàn bộ máy khách đều dùng chung một database. Trong trường hợp kết nối Internet bị gián đoạn, các dữ liệu sẽ được lưu trữ trên local và cập nhật khi đường truyền ổn định. 

Freebase Authentication 

Hoạt động kế tiếp của Firebase là tạo lập quy trình xác thực người dùng thông qua các phương tiện như Goolge, Email, GitHub, Facebook, Twitter và xác thực nặc danh đối với các ứng dụng. Việc xác thực giúp bảo vệ an toàn dữ liệu về thông tin cá nhân của người dùng mạng.

Firebase Hosting 

Các thức hoạt động tiêu biểu cuối cùng, không thể không nhắc đến của Firebase là cung cấp hosting. Firebase hosting thông qua sự hỗ trợ của SSL đến từ mạng CDN. Nhờ vậy mà lập trình viên có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian thiết kế cũng như phát triển ứng dụng.

Ưu điểm của firebase là gì? 

Firebase được sử dụng rộng rãi không phải điều ngẫu nhiên, bởi nó sở hữu rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Cụ thể:

Ưu điểm của firebase là gì

Ưu điểm của firebase là gì?

 • Tốc độ cao: Firebase hỗ trợ phát triển ứng dụng với tốc độ nhanh chóng, giảm bớt thời gian phát triển và tiếp thị ứng dụng.
 • Đơn giản, dễ dàng trong sử dụng: Người dùng có thể tạo tài khoản Firebase bằng tài khoản Google và cũng như sử dụng nền tảng này trong phát triển ứng dụng một cách dễ dàng. 
 • Một nền tảng, đa dịch vụ: Firebase cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ phát triển web, bạn có thể chọn database Firestore hoặc Realtime theo ý muốn.
 • Là một phần của Google: Firebase đã được mua lại và hiện tại đang là một phần của Google. Nó khai thác triệt để sức mạnh và các dịch vụ sẵn có của Google.
 • Tập trung phát triển chủ yếu về giao diện người dùng: Firebase cho phép lập trình viên tập trung chủ yếu vào phát triển phần giao diện người dùng nhờ kho Backend mẫu phong phú đa dạng. 
 • Không có máy chủ: Điều này giúp Firebase có khả năng tối ưu hóa về hiệu suất làm việc thông qua mở rộng cụm database.
 • Học máy: Firebase cung cấp học máy cho lập trình viên, hỗ trợ tối đa cho việc phát triển ứng dụng
 • Tạo ra lưu lượng truy cập: Với khả năng hỗ trợ tạo lập các chỉ mục, Firebase giúp nâng cao thứ hạng của ứng dụng trên bảng xếp hạng Google, từ đó tăng lượt traffic.
 • Theo dõi lỗi: Firebase là công cụ phát triển, khắc phục lỗi tuyệt vời.
 • Sao lưu: Firebase sao lưu thường xuyên, giúp đảm bảo tính sẵn có và bảo mật thông tin cho dữ liệu

Nhược điểm của firebase là gì? 

Dù vậy, nó cũng sở hữu những nhược điểm đáng cân nhắc như:

Nhược điểm của firebase là gì

Nhược điểm của firebase là gì? 

 • Không phải mã nguồn mở
 • Chỉ hoạt động trên CSDL NoSQL
 • Lập trình viên không được truy cập mã nguồn
 • Truy vấn chậm
 • Phạm vi hoạt động bị hạn chế ở một vài quốc gia
 • Một vài dịch vụ cần trả phí, chi phí dành cho Firebase tương đối lớn và không ổn định
 • Thiếu Dedicated Servers và cả hợp đồng doanh nghiệp
 • Không cung cấp API GraphQL
 • Chỉ có thể chạy trên Google Cloud
 • Thiếu Dedicated Servers và cả hợp đồng doanh nghiệp

Trong bài viết trên, bạn đã nắm được những thông tin cần biết về Firebase là gì. Mong rằng những nội dung đã được Bizfly chia sẻ có thể hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn nền tảng phát triển ứng dụng web tốt nhất trong tương lai.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly