Web app là gì? Web app và Website khác nhau như thế nào?

Thủy Nguyễn 25/05/2021

Web app là gì? Cách thức hoạt động và sự khác nhau giữa Web app và Website ra sao? Tất cả sẽ được Bizfly giải đáp trong nội dung được chia sẻ sau đây.

Web app là gì?

Web App (Web Application) hay Ứng dụng Web là những chương trình, phần mềm ứng dụng được thiết kế để hoạt động trên nền tảng web và truy cập thông qua trình duyệt web. Web App có thể được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình và công nghệ web khác nhau như HTML, CSS, JavaScript, PHP, Ruby on Rails, Python, Java, .NET,...

Ưu điểm nổi bật của Web App là khả năng truy cập từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet từ máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng,v.v... và không yêu cầu người dùng phải cài đặt ứng dụng trực tiếp trên thiết bị của họ. Người dùng có thể truy cập Web App thông qua một địa chỉ URL, và có thể tương tác với nó để thực hiện các thao tác như mua sắm trực tuyến, tìm kiếm thông tin, xem video, quản lý dữ liệu cá nhân,...

Web app là gì

Web app là gì?

Lợi ích mà Web app mang lại cho doanh nghiệp 

Các web app giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho cả doanh nghiệp và người sử dụng cuối cùng bởi nó không cần đến sự hỗ trợ và duy trì sản phẩm. Các web app này có khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau thuộc một hệ điều hành bất kỳ, miễn là các trình duyệt web tương thích.

Ngoài ra web app còn giúp loại bỏ mọi sự cố tương thích bởi web app cho phép tất cả người dùng có khả năng truy cập trên cùng một phiên bản. Các web app có thể loại bỏ được những mặt hạn chế về không gian bởi chúng không được đặt trong ổ cứng. Hơn nữa, dựa trên đăng ký mà web app có khả năng làm giảm các yếu tố vi phạm bản quyền trên các ứng dụng web.

Xem thêm: DỊCH VỤ THIẾT KẾ & PHÁT TRIỂN APP CHUYÊN NGHIỆP THEO YÊU CẦU

Cách thức hoạt động cơ bản của Web app

Để có thể sử dụng web app một cách chính xác và hiệu quả nhất thì tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó là điều quan trọng không thể bỏ qua. Các web app sẽ được mã hoá bằng ngôn ngữ HTML và Javascript được trình duyệt hỗ trợ bởi các ngôn ngữ này dựa trên trình duyệt để có thể render các chương trình thực thi.

Web app là gì

Một số ứng dụng sẽ yêu cầu xử lý trên máy chủ còn một vài thì không. Ứng dụng web sẽ yêu cầu một web server để tiến hành xử lý và quản lý các yêu cầu từ máy khách và một app server để thực hiện các tác vụ được yêu cầu hoặc một database để tiến hành lưu trữ thông tin.

Dưới đây là cách web app hoạt động:

 • Người dùng thông qua internet, trình duyệt web hoặc giao diện để kích hoạt yêu cầu tới web server. 
 • Web server này sẽ chuyển tiếp yêu cầu tới web app server phù hợp.
 • Web app server sẽ thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu và tạo ra kết quả của dữ liệu được yêu cầu và gửi chúng đến máy chủ web.
 • Máy chủ web sẽ phản hồi response lại những thông tin được yêu cầu cho khách hàng và hiển thị chúng trên màn hình của người dùng.

Sự khác nhau giữa Website và Web app là gì? 

Có khá nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa website và web app. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác biệt sau đây, Bizfly sẽ chia sẻ thông tin này tới bạn.

Web app là gì

Khả năng tương tác 

Điểm khác biệt đầu tiên giữa website và web app phải kể đến chính là khả năng tương tác:

 • Website có tính tương tác khá thấp và có ít các chức năng bao gồm chức năng xem, đọc hay click qua lại giữa các link,...được dùng để lưu trữ, hiển thị thông tin
 • Web app có tính tương tác cao hơn và có nhiều chức năng hơn so với website như upload file, đăng thông tin hay xuất báo cáo,..được dùng để thực hiện các chức năng của công việc.

Khả năng xác thực thông tin 

 • Website: Việc xác thực thông tin là không cần thiết và hầu như là không bắt buộc. Để có được quyền truy cập vào các tuỳ chọn không có sẵn, người dùng sẽ được đề nghị đăng ký từ web. Nếu không đăng ký thì người dùng chỉ có thể xem được những thông tin có sẵn được công khai mà thôi.
 • Web app: Khi đăng nhập web app thì xác thực thông tin là một yếu tố cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua. Nó giúp đảm bảo được tính năng bảo mật của tài khoản, tránh nguy cơ bị truy cập trái phép hay rò rỉ thông tin người dùng.

Khả năng tích hợp 

 • Website: Có khả năng tích hợp với các phần mềm như kế toán hay quản lý nhưng website thường tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp các chức năng cốt lõi cho người dùng hơn là khả năng thích hợp.
 • Web app: Khả năng tích hợp với các phần mềm của web app cao hơn nhiều so với website bởi nó có những chức năng phức tạp và thường tương tác nhiều với các hệ thống bổ sung. Ngoài ra, phần mềm quản lý CRM cũng được tích hợp trong web app giúp dễ dàng hơn trong việc quản lý bán hàng.

Một vài lưu ý khi sử dụng Web app 

Khi đã hiểu hơn web app là gì, bạn không thể bỏ qua một vài những lưu ý khi sử dụng web app dưới đây để ứng dụng nó một cách có hiệu quả:

Web app là gì

 • Web app cần lưu ý đảm bảo được tính bảo mật cao của các thông tin khách hàng những dữ liệu đầu vào thường sẽ là của người dùng cuối.
 • Với tư cách là một chủ sở hữu web app, bạn cần tuân thủ theo những quy định về thông tin khách hàng của luật pháp. Bạn sẽ phải chịu hoàn toàn các trách nhiệm pháp lý khi thông tin cá nhân của khách hàng bị rò rỉ ra bên ngoài.
 • Để có được một web app chất lượng, bạn cần tìm được một nhà phát triển web chuyên nghiệp và đáng tin cậy nhất là trong bối cảnh sự xuất hiện của các tin tặc và tấn công SQL ngày càng xuất hiện nhiều.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp đến bạn một cách cơ bản nhất có liên quan đến web app như khái niệm web app là gì cùng cách thức hoạt động, lợi ích mà nó mang lại và sự khác biệt với website. Hy vọng, bạn thấy rằng bài viết này hữu ích và có thể tận dụng được hết những lợi ích của nó cũng như nắm bắt được một số lưu ý quan trọng để sử dụng web app một cách hiệu quả.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly