Progressive Web App là gì? Cách thức hoạt động của PWA

Thủy Nguyễn 25/05/2021

Là một ứng dụng khá phổ biến trên các hệ điều hành android và IOS, Progressive Web App đang là xu hướng mới nhất trong phát triển ứng dụng di động, giúp tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng bằng cách sử dụng công nghệ web. Cùng chuyên gia Bizfly tìm hiểu thuật ngữ Progressive Web App là gì trong bài viết tổng hợp.

Progressive Web App là gì? 

Progressive web app (PWA) là một ứng dụng web giúp mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng bằng cách tận dụng những tính năng mới nhất của cả trình duyệt web, máy tính thông minh và trên cả các trình duyệt hay thiết bị cũ. Nhờ có những tính năng của manifest, service worker và https mà PWA có thể hoạt động ngoại tuyến ngay cả khi không có kết nối mạng internet.

Progressive Web App là gì

Progressive Web App là gì

Cách thức hoạt động của Progressive Web App 

Để có thể sử dụng PWA một cách tốt nhất thì ngoài việc bạn phải hiểu được về khái niệm progressive web app thì việc tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó là điều không thể bỏ qua.

 • Thông qua website, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận đến hệ thống của progressive web app.
 • Trình duyệt sẽ detect progressive web app và nhắc nhở người dùng cài đặt PWA vào điện thoại của họ.
 • Khi người dùng đồng ý, icon của app sẽ hiển thị trên màn hình và họ có thể sử dụng nó như một app thông thường.
 • Nếu người dùng không đồng ý thì họ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng web và những trải nghiệm người dùng trên web.

Ưu điểm và nhược điểm của Progressive Web App 

Bên cạnh việc hiểu được progressive web app là gì thì bạn cũng nên có thêm những thông tin về ưu, nhược điểm của PWA dưới đây để có thể tận dụng lợi ích và khắc phục hạn chế khi sử dụng nó sao cho hiệu quả.

Ưu điểm và nhược điểm của Progressive Web App

Ưu điểm và nhược điểm của Progressive Web App

Ưu điểm

 • Ứng dụng PWA có dung lượng nhẹ hơn nhiều so với native. Nếu native web có dung lượng lên đến 200MB thì với progressive web app, nó chỉ còn dừng lại ở mức KBs.
 • Trong ứng dụng web thì progressive web app không cần phải có mã nguồn native.
 • Thay vì việc bạn phải vào kho ứng dụng để tải và cài đặt ứng dụng vào máy thì bây giờ, với progressive web app, bạn chỉ cần mở một website là đã có được sự trải nghiệm. Điều này giúp giảm thiểu sự nỗ lực tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả.
 • Tiết kiệm lượng lớn thời gian cho việc phát triển và phát hành, cập nhật những phiên bản mới nhất.
 • So với ứng dụng native thông thường thì progressive web app hỗ trợ deep links tốt hơn.
 • Tính năng bảo mật tốt và có thể truy cập ngay cả khi thiết bị của bạn không kết nối internet.

Nhược điểm

 • Hỗ trợ các trình duyệt và Native API access còn hạn chế.
 • Không thể truy cập vào kho ứng dụng appstore.
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm và sử dụng PWA vì tuỳ từng trường hợp mà nó sẽ sử dụng từng link khác nhau cho cấu trúc page.

Điểm khác biệt của Progressive Web App với Native app 

Đôi khi, vẫn còn một số người dùng khi chưa thực sự hiểu được progressive web app là gì sẽ rất dễ dàng có sự nhầm lẫn giữa PWA và Native app. Tuy nhiên, thực tế, chúng tồn tại khá nhiều điểm khác biệt.

Điểm khác biệt của Progressive Web App với Native app

Điểm khác biệt của Progressive Web App với Native app

 • Trải nghiệm người dùng: Trải nghiệm người dùng với progressive web app đơn giản hơn nhiều so với native app. Việc khách hàng phải làm chỉ là tìm kiếm trên mobile website, tiến hành thanh toán đơn hàng và tải website về dưới dạng icon bằng cách ấn vào add to homescreen. Từ đó về sau, họ chỉ cần ấn vào icon đó là đã có thể đi đến website một cách dễ dàng tương tự như app trên điện thoại nhưng tiết kiệm được dung lượng.
 • Chi phí vận hành, duy trì: Bản chất của progressive web app dựa trên nền tảng công nghệ website. Vì vậy, đội ngũ PWA sẽ rút ngắn frontend và backend giúp tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp và cần ít nguồn nhân lực hơn nhưng phải có nhiều kỹ năng hơn.
 • Release Cycle: Với progressive web app, release cycle đơn giản hơn nhiều trong việc cập nhật phiên bản hoặc tính năng mới. Bạn chỉ cần release bản update một lần duy nhất và refresh cache trên website để phát triển các tính năng đồng bộ mà không cần đẩy nó lên chợ ứng dụng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cập nhật web.
 • Tối ưu SEO: Với native app, việc tối ưu SEO khó hơn nhiều so với progressive web app. Nó chỉ có khả năng dẫn link tới chợ ứng dụng, giới thiệu trên website hay trả tiền quảng cáo trên chợ ứng dụng. Còn PWA có thể dễ dàng tối ưu hoá SEO và trải nghiệm người dùng một cách nhanh chóng và tiện lợi ngay trên mobile.

Xem thêm: Native App là gì? So sánh Native App với Web App và Hybrid App

Vì sao nên áp dụng Progressive Web App vào Marketing? 

Bizfly đưa ra những lý do lý giải "vì sao mà bạn nên áp dụng progressive web app vào marketing?" phía dưới đây.

Vì sao nên áp dụng Progressive Web App vào Marketing

Vì sao nên áp dụng Progressive Web App vào Marketing?

 • Gia tăng trải nghiệm khách hàng: Dễ dàng nhận thấy rằng, trải nghiệm khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu có tác động đến quyết định mua hàng của người dùng. Chính vì vậy mà các web tiến bộ như progressive web app ra đời đã mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt với bố cục nhạy bén, điều hướng mạch lạc, tốc độ cao, tăng mức độ tương tác và chuyển đổi.
 • Tăng phạm vi tiếp cận khách hàng: Không phải người dùng nào cũng thích tải quá nhiều ứng dụng trên thiết bị di động của họ hoặc trên những thiết bị khác bởi các ứng dụng thì khá tốn dung lượng. Với những lợi thế tuyệt vời mà PWA có thể cung cấp những trải nghiệm thú vị cho người dùng mà không yêu cầu họ tải xuống. Điều này giúp mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả.
 • Chi phí thấp: Một lý do mà doanh nghiệp nên sử dụng progressive web app chính là khả năng giảm bớt sự ràng buộc ngân sách và mở ra những lợi ích tương tự với chi phí thấp hơn nhiều so với các ứng dụng gốc. Hơn nữa, PWA hoạt động trên mọi trình duyệt nên nó cũng loại bỏ được khá nhiều chi phí bổ sung.
 • Thu hút người dùng nhờ thông báo đẩy (Push Notification): Tuỳ chọn gửi thông báo đẩy chính là một trong những tính năng tốt nhất của progressive web app giúp thu hút khách hàng khá hiệu quả. Các công ty PWA hoặc blogger có thể hướng người xem truy cập dễ dàng bằng cách gửi thông báo để tăng khả năng đọc cho khách hàng hơn là gửi qua email hay tin nhắn.
 • Hoạt động khi kết nối internet kém hoặc ngoại tuyến: Ngay khi không có kết nối internet hoặc kết nối kém thì progressive web app đều cho phép người dùng dễ dàng lưu trữ thông tin và truy cập những thông tin đã lưu từ lần tương tác trực tuyến cuối cùng. Điều này giúp tăng mức độ hoạt động của web cũng như duy trì thương hiệu doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã nắm vững kiến thức "progressive web app là gì" cũng như những thông tin hữu ích xung quanh nó. Và khả năng áp dụng chúng vào thực tiễn sẽ tốt và hiệu quả hơn trong công việc marketing của mình.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly