Native app là gì? Ưu, nhược điểm và so sánh Native app với Web app - Bizfly

Thủy Nguyễn 26/05/2021

Là một trong những khái niệm lập trình cơ bản của lập trình di động, native app có lẽ là cái tên đã không còn quá xa lạ gì với những người tìm hiểu về hoạt động xây dựng app trên thiết bị di động. Vậy cụ thể, Native app là gì? Ưu, nhược điểm và sự khác biệt giữa Native app với Web app là như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu ngay với Bizfly trong bài viết này để tìm ra lời giải đáp nhé!

Native app là gì?

Native app là một chương trình, phần mềm ứng dụng gốc được phát triển trên một nền tảng hoặc trên một thiết bị cụ thể và hệ điều hành của thiết bị đó. Native app có khả năng sử dụng các phần mềm và phần cứng dành riêng cho thiết bị, cung cấp hiệu suất tối ưu hoá và tận dụng được hầu hết các công nghệ mới nhất như GPS so với các ứng dụng đám mây di động hoặc ứng dụng web được phát triển chung ở trên nhiều hệ thống.

Native app là gì

Native app là gì?

Ưu điểm của Native app là gì?

Để giúp bạn hiểu hơn native app là gì, thì Bizfly sẽ giới thiệu thêm đến bạn những ưu điểm nổi bật của nó:

  • Khả năng sử dụng tính năng: Native app cho phép người dùng có khả năng truy cập và dễ dàng sử dụng tất cả những tính năng bao gồm phần cứng như GPS, camera, thiết bị thu âm,.. hay các quyền cá nhân như ghi, tạo, sao chép hoặc đọc tệp tin của bộ nhớ,... Đây là lợi thế lớn nhất của native app.
  • Tăng trải nghiệm người dùng: Native app có khả năng chiều lòng khách cực tốt so với các ứng dụng khác bằng cách đáp ứng nhu cầu của họ và tạo thao tác mượt mà, dễ sử dụng.
  • Tính năng bảo mật: Với tính năng bảo mật dữ liệu, native app rất an toàn để sử dụng. Đây chính là một lợi thế mà hầu hết các doanh nghiệp đều cần đến trong việc cung cấp thông tin cho khách hàng hoặc trong lĩnh vực kinh doanh hoặc các ứng dụng có dữ liệu nhạy cảm.
  • Chức năng tổng thể:  Native app có khả năng giúp kết nối các phần cứng của thiết bị với các cơ sở dữ liệu khác nhau mà không cần plugin hay bất kỳ công cụ bổ sung nào khác.

Ngoài ra, native app còn có dung lượng gọn nhẹ, ít tốn bộ nhớ, phù hợp với các sản phẩm có tính năng tương thích tốt với nền tảng và yêu cầu hiệu năng cao.

Nhược điểm của Native app

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì native app vẫn tồn tại một số những mặt hạn chế có thể kể đến như:

  • Native app không nhất quán giữa các phiên bản ứng dụng. Mỗi một native app chỉ chạy được trên một hệ điều hành nhất định và trên mỗi hệ điều hành, thì người lập trình phải viết cho nó một code riêng.
  • Chi phí xây dựng native app thì khá cao và đòi hỏi người lập trình phải là những lập trình viên thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình.
  • Chính tính đa dạng của các phiên bản điều hành đã là một hạn chế gây cản trở việc phổ dụng native app. Từ đó, các thiết bị chạy trên điều hành cũ sẽ không thể cài đặt được.

So sánh Native app với Web app

Một số người khi không hiểu rõ native app là gì thường dễ có sự nhầm lẫn với web app. Tuy nhiên, đây là hai chương trình ứng dụng có nhiều điểm khác biệt như:

So sánh Native app với Web app

So sánh Native app với Web app

Web app là một ứng dụng web mà người dùng không cần phải tải xuống mà chỉ cần truy cập thông qua các trình duyệt web như Safari, Google Chrome và Mozilla Firefox khi có kết nối internet. Các web app này cung cấp các tính năng từ các quyền truy cập tài khoản ngân hàng cho đến quyền để xem video trên youtube.

Tuy ứng dụng gốc native app phụ thuộc vào một thiết bị cụ thể nhưng phần lớn các web app được viết bằng ngôn ngữ CSS, Javascript và phiên bản HTML tiêu chuẩn để có thể sử dụng được nhiều loại trình duyệt phổ biến khác nhau. Web app được sử dụng cho một cơ sở mã duy nhất nhưng không dành riêng cho bất kỳ một thiết bị cụ thể nào như native app. 

Các web app có thể xây dựng đơn giản và nhanh chóng nhưng nó không thể linh hoạt và nhanh chóng bằng chương trình ứng dụng native app được.

Các công cụ triển khai Native App

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được native app là gì rồi. Vậy, Bizfly sẽ giới thiệu thêm đến bạn một số những công cụ giúp triển khai native app hiệu quả ngay sau đây:

Các công cụ triển khai Native App

Các công cụ triển khai Native App

  • Java và Swift là các mã nguồn mở và là ngôn ngữ lập trình chính đang được Apple và Google sử dụng để triển khai native app.
  • Xamarin là công cụ đang được phát triển để giúp phần mềm có thể sử dụng  nền tảng. Từ đó, các ứng dụng gốc phát triển trên IOS, Android và một số nền tảng khác đều được triển khai dựa trên ngôn ngữ lập trình C#.
  • Native app có khả năng sử dụng hai nền tảng hệ điều hành bao gồm hệ điều hành Android và hệ điều hành IOS của Google. Các ứng dụng gốc này sẽ được sử dụng sơ bộ cho các thiết bị và hệ điều hành của nó.

Như vậy, có thể dễ dàng thấy được rằng native app là một ứng dụng gốc chạy trên các thiết bị di động cụ thể mang lại cho người sử dụng khá nhiều những lợi ích và tính năng đặc biệt. Tuy vẫn còn tồn tại một số những hạn chế nhưng điều đó là không thực sự đáng kể.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn native app là gì cũng như những ưu, nhược điểm và các công cụ triển khai native app để có thể áp dụng nó trong công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly