Lập trình đa nền tảng là gì? 8 công cụ tốt nhất phát triển ứng dụng đa nền tảng

Thủy Nguyễn 04/02/2023

Lập trình đa nền tảng là điều mà nhiều khách hàng doanh nghiệp hiện nay rất quan tâm, và thường đặt câu hỏi khi cần tư vấn về dịch vụ thiết kế app của Bizfly. Vậy lập trình đa nền tảng là gì? Và những công cụ nào phát triển ứng dụng đa nền tảng? Hãy cùng Bizfly tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lập trình đa nền tảng là gì?

Lập trình đa nền tảng là việc viết code để tạo ra các phần mềm, ứng dụng, hoặc chương trình hoạt động trên nhiều hệ điều hành hoặc nền tảng khác nhau, ví dụ như Windows, MacOS, iOS, Android,... Nói cách khác, ứng dụng hoặc phần mềm đó được viết một lần và có thể chạy trên nhiều hệ điều hành mà không cần thay đổi mã nguồn.

Lập trình đa nền tảng là phương pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí khi phát hành một ứng dụng. Theo đó, nhà phát triển sẽ dễ dàng đẩy nhanh tiến độ tạo ra một phần mềm hoặc ứng dụng mới khi xây dựng chúng dựa trên lập trình đa nền tảng. Họ sẽ tái sử dụng tài nguyên trước đó và khắc phục lỗi sai để tạo ra một phiên bản mới chất lượng hơn.

Lập trình đa nền tảng là gì?

Lập trình đa nền tảng là gì?

Ưu, nhược điểm của lập trình đa nền tảng

Ưu điểm

Không chỉ được áp dụng trên phạm vi thế giới mà các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng lập trình đa nền tảng vào hệ thống của mình. Sau đây là những ưu điểm nổi bật của lập trình đa nền tảng:

  • Dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu: ​Ưu điểm thấy rõ nhất của đa nền tảng chính là dễ dàng đưa thông tin của doanh nghiệp đến gần với khách hàng của mình. Một ứng dụng có thể vận hành trơn tru trên nhiều nền tảng và thiết bị sẽ có khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt hơn. Điều này giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc marketing sản phẩm trên các nền tảng khác nhau, và có cơ hội quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn.
  • Tối ưu thời gian và chi phí: Việc phải viết một ứng dụng cho mỗi nền tảng riêng biệt việc sẽ khá tốn thời gian cũng như chi phí để hoàn thiện. Thay vì vào đó, lập trình viên có thể viết code một lần cho một ứng dụng vận hành trên nhiều nền tảng. Điều này giúp đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện ứng dụng, giúp doanh nghiệp sớm triển khai các chiến dịch marketing và bán hàng khác xoay quanh ứng dụng của mình.
  • Sử dụng công nghệ lập trình cao: Lập trình đa nền tảng không chỉ duy trì những tính năng của công nghệ cũ mà còn có thể áp dụng các công nghệ tiên tiến vào ứng dụng giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Đây là lợi thế về sự linh hoạt trong lập trình giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực sẵn có, tận dụng các công nghệ mới với những tính năng cao cấp chuyên nghiệp hơn.
  • Tạo ra và duy trì sự đồng bộ hóa: Một ưu điểm nổi bật của lập trình đa nền tảng chính là sự đồng bộ hóa nhanh chóng và tiện lợi. Thay vì sao lưu và đồng bộ thủ công như trước thì đa nền tảng sẽ giúp cập nhật dữ liệu thông tin ngay lập tức.

Lập trình đa nền tảng giúp tối ưu thời gian, chi phí

Lập trình đa nền tảng giúp tối ưu thời gian, chi phí và khả năng đồng bộ hóa

Nhược điểm

Bên cạnh đó, lập trình đa nền tảng vẫn còn một số nhược điểm gồm có:

  • Hạn chế về sự linh hoạt: Ứng dụng đa nền tảng sẽ có bất lợi nhất định về cách truyền tải thông tin, đặc điểm, yêu cầu, phương thức vận hành so với ứng dụng được thiết kế riêng biệt cho một nền tảng. Đây cũng là một nhược điểm mà doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn sử dụng lập trình đa nền tảng.
  • Khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng: Việc tạo ra và thiết kế giao diện bắt mắt và phù hợp với từng nền tảng sẽ là một điểm khó khăn đối với các lập trình viên. Các yếu tố bất lợi như giao diện người dùng khác nhau, công cụ, ngôn ngữ trên API, sự tích hợp ứng dụng, lưu trữ, xử lý yêu cầu,... Đây có thể là nhược điểm lớn khi doanh nghiệp phát triển ứng dụng dựa trên lập trình đa nền tảng.

8 Framework phát triển ứng dụng đa nền tảng tốt nhất 2023

Dưới đây là 8 Framework lập trình đa nền tảng phổ biến nhất mà các nhà phát triển ứng dụng tin dùng.

1. Xamarin

Xamarin là một công nghệ cho phép xây dựng các ứng dụng đa nền tảng trên mobile. Dựa trên ngôn ngữ lập trình C#, các nhà phát triển có thể sử dụng Xamarin để hỗ trợ coder viết chương trình trên mọi nền tảng di động khác nhau như IOS hoặc Android trên cùng một code project.

Xamarin

Xamarin có khả năng chuyển đổi từ SDI sang C# trên nền tảng mobile giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian

2. PhoneGap

Được áp dụng cho các hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone, BlackBerry, webOS, Bada, Symbian cùng lúc. Biên dịch qua icloud giúp nhà phát hành nâng cấp hơn về HTML, CSS và JavaScript.

3. React Native

Đây là một Framework do chính Facebook phát hành và triển khai nhằm tối ưu hiệu năng của Hybrid và giảm thiểu chi phí dịch ngôn ngữ quốc gia khác nhau cho từng nền tảng mobile.

4. Flutter

Flutter là một SDK phát triển ứng dụng di động mã nguồn mở được tạo ra bởi Google. Flutter thường được sử dụng để phát triển ứng ứng dụng cho Android và iOS, giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn trên hệ điều hành này.

Xem thêm bài viết: Flutter là gì? Vì sao nên sử dụng Flutter để lập trình app mobile?

5. Ionic

Lập trình đa nền tảng này giúp khách hàng có quyền sử dụng hai khung giao diện là React và Angular. Đây là công cụ nhằm giúp thiết kế giao diện, ứng dụng bắt mắt và thân thiện với khách hàng hơn.

6. Sencha Touch

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa JavaScript, HTML5 và CSS giúp ứng dụng chạy trên nhiều Platform khác nhau. Từ đó doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

7. Nativescript

Nativescript là một Framework miễn phí giúp các nhà phát triển linh hoạt tùy chỉnh giao diện phù hợp với từng nền tảng người tiêu dùng.

8. Appcelerator Titanium

Appcelerator Titanium cung cấp nhiều công cụ giúp các lập trình viên dễ dàng thiết kế giao diện trên các hệ điều hành mobile như iOS, Android và Windows. Sử dụng ứng dụng này giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn rất nhiều.

Những Framework nào phát triển ứng dụng đa nền tảng

Qua bài viết trên, Bizfly đã giúp bạn hiểu hơn về lập trình đa nền tảng là gì và giới thiệu đến bạn một số công cụ phát triển ứng dụng đa nền tảng phổ biến. Hy vọng doanh nghiệp sẽ có những định hướng phù hợp hơn trong việc vận hành và sử dụng lập trình đa nền tảng cho các ứng dụng của mình trong tương lai..

>> Các ngôn ngữ lập trình ứng dụng iOS và Android phổ biến

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly