Những xu hướng phát triển app IOS và Android hàng đầu hiện nay

Thủy Nguyễn 16/01/2023

Với sự phát triển nhanh chóng của smartphone hiện nay, việc thiết kế app dành cho điện thoại di động ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú ý và đầu tư mạnh. Cùng Bizfly tìm hiểu những xu hướng phát triển app IOS và Android đang được quan tâm nhất hiện nay nhé!

Xu hướng phát triển app IOS

IOS là hệ điều hành nổi tiếng của thương hiệu điện thoại hàng đầu thế giới hiện nay Apple. Điều tuyệt vời của IOS là nó luôn cập nhật nhanh chóng xu thế của thời đại và nhu cầu của người dùng. Chính điều này đã khiến doanh nghiệp được hàng triệu người dùng trên thế giới yêu thích.

1. Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR)

Công nghệ thực tế ảo tăng cường được đánh giá là sẽ trở thành xu hướng của tương lai khi có rất nhiều trò chơi nổi bật sử dụng công nghệ này như Dino trek và Pokemon. Công nghệ AR cho phép người dùng có những trải nghiệm chân thực chứ không đơn thuần là hình ảnh 2D như nhiều trò chơi thông thường.

Trong tương lai, dự kiến AR sẽ được ứng dụng vào ngành y tế, công nghiệp và cả tiếp thị.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường

Công nghệ thực tế ảo tăng cường

2. Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật là xu hướng phát triển app IOS và Android có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay. Khái niệm này ngày càng phổ biến trong các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, công nghiệp. Tuy nhiên, có một thách thức lớn đối với doanh nghiệp đi theo xu hướng này đó là đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của khách hàng.

3. Thiết bị đeo

Thiết bị đeo là công cụ thông minh ngày càng phổ biến trên thị trường và được khách hàng đón nhận. Có rất nhiều thiết bị đa dạng cho người dùng chọn lựa với những chức năng khác nhau như: máy theo dõi tập thể dục, đồng hồ thông minh, trang sức thông minh.

Ứng dụng chủ yếu của các thiết bị này là giúp người dùng theo dõi liên tục tình trạng sức khỏe của mình hoặc không cần mang theo điện thoại mà vẫn có thể nghe gọi bình thường.

Thiết bị đeo thông minh

Thiết bị đeo thông minh

4. Công nghệ đám mây (Cloud Integration)

Công nghệ đám mây đã được ra mắt từ năm 2021 nhưng đến tận bây giờ nó vẫn trở thành xu thế toàn cầu. Nó cho phép IOS phát triển mở rộng hơn, lưu trữ được lượng lớn thông tin mà công nghệ cũ không thể đáp ứng. Một lợi thế nữa của Cloud Integration đó là giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

5. Công nghệ iBeacon

Công nghệ iBeacon nghĩa là các thiết bị không dây được kết nối với nhau thông qua Bluetooth. Công nghệ này có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống như kết nối, chia sẻ thông tin nhanh chóng… Sau khi được kết nối, thông báo cài đặt sẽ được gửi tới điện thoại của người dùng và họ chỉ cần thiết lập cài đặt là xong.

6. Bảo mật ứng dụng

Không thể phủ nhận mức độ bảo mật ứng dụng của IOS luôn được đánh giá cao hơn nhiều hệ điều hành khác. Apple đã tạo nên một hệ thống bảo mật khiến đối thủ phản ghen tị và trở thành xu hướng toàn cầu.

Tính bảo mật trên điện thoại IOS

Tính bảo mật trên điện thoại IOS

7. Ứng dụng ví/ thanh toán

Khi xã hội phát triển, nhu cầu thanh toán thẻ hoặc thông qua các ứng dụng ví trở nên ngày càng phổ biến. Apple Pay là một ứng dụng cho phép người dùng thanh toán, chuyển tiền tiện lợi và trong tương lai vẫn trở thành xu hướng được người dùng lựa chọn.

8. Ứng dụng theo yêu cầu

Ứng dụng theo yêu cầu là những phần mềm phục vụ nhu cầu của người dùng như di chuyển, dọn dẹp, mua sắm, dọn phòng…. Nổi bật nhất phải kể đến đó là Grab, Uber, Shopee…

Những ứng dụng này góp phần khiến ngành bán lẻ, thực phẩm, y tế, khách sạn có bước phát triển bùng nổ trong thời gian qua. Dự kiến trong tương lai, sẽ có càng nhiều ứng dụng phục vụ nhu cầu của khách hàng và giúp cuộc sống trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Thiết kế App IOS - Kiến thức về lập trình ứng dụng trên Iphone

Xu hướng phát triển App android

Bên cạnh IOS, app Android cũng hứa hẹn có bước phát triển và trở thành xu hướng của tương lai. Các doanh nghiệp cần ghi nhớ những đặc điểm dưới đây để tăng tính cạnh tranh với sản phẩm của mình.

1. Trợ lý Android AI

Android AI là trợ lý ảo được tạo ra nhằm mục đích giúp người dùng giải quyết nhiều vấn đề khác nhau thông qua giao tiếp và đưa ra mệnh lệnh. Trợ lý ảo này cho phép người dùng cài đặt các lựa chọn và giải quyết vấn đề dù là phức tạp. Android đã có nhiều cải tiến cho ứng dụng này và ngày càng đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người dùng.

Trợ lý Android AI

Trợ lý Android AI

2. Android Jetpack

Android Jetpack là ứng dụng chứa đầy đủ hướng dẫn sử dụng, thư viện, các công cụ cần thiết để nhà phát triển và nghiên cứu ứng dụng tạo ra những sản phẩm nâng cao hơn. Mục tiêu khi tạo ra Android Jetpack là giúp doanh nghiệp đơn giản hóa các nhiệm vụ phát triển ứng dụng.

Có 4 thành phần để sử dụng ứng dụng này dễ dàng hơn đó là: giao diện người dùng, kiến trúc, hành vi và nền tảng.

3. Blockchain

Công nghệ Blockchain đã được tích hợp với điện thoại nhiều năm nay và trong tương lai, nó sẽ vẫn là xu thế hàng đầu. Rất nhiều công ty đã sử dụng công nghệ này vào ứng dụng điện thoại di động và được người dùng đón nhận.

Ưu điểm của Blockchain là có khả năng phân cấp và sao lưu dữ liệu, tăng tính bảo mật cho hệ thống quản lý trong các ngành bất động sản, tài chính….

4. Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói là bước phát triển mới và bùng nổ của tương lai, nhằm thay thế những thao tác đơn giản như nhập ký tự bằng tay. Người dùng được phép điều khiển điện thoại chỉ thông qua giọng nói. Rất nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã ứng dụng chức năng này và đạt được thành công nhất định như Google, Microsoft, IOS, Android…

5. Ứng dụng tức thì

Ứng dụng tức thì được Android ra mắt được một thời gian dài nhưng cho đến nay, ý tưởng nay vẫn trở thành xu hướng của tương lai. Nó giúp doanh nghiệp nhận được nhiều lượt tải ứng dụng và là công cụ hữu ích cho ngành trò chơi cũng như thương mại điện tử.

Ứng dụng tức thì cho phép thiết bị có nhiều dung lượng, chứa nhiều thông tin hơn và có khả năng tương thích với nhiều thiết bị Android chứ không chỉ trên điện thoại.

6. Ứng dụng theo nhu cầu người dùng (On-demand apps)

Ứng dụng theo nhu cầu người dùng chính là xu hướng phát triển app mà doanh nghiệp không nên bỏ qua để cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng. Những ứng dụng này phục vụ nhu cầu khác nhau của khách hàng như dịch vụ dọn dẹp, cửa hàng tạp hóa, đồ ăn, thực phẩm, gọi xe… giúp cuộc sống thoải mái, đơn giản hơn.

Những ứng dụng này có thể phân tích vị trí của người dùng và đáp ứng nhu cầu cấp thiết của họ. Nhiều doanh nghiệp đã thành công nhờ mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Ứng dụng gọi đồ ăn trên điện thoại

Ứng dụng gọi đồ ăn trên điện thoại

Trên đây là những xu hướng phát triển app IOS và Android nổi bật hiện nay. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp doanh nghiệp có bước đi đúng đắn cho sự bùng nổ trong tương lai!

>> 13 xu hướng thiết kế app ấn tượng và sáng tạo trong năm 2023

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly