12 xu hướng thiết kế giao diện app nổi bật nhất năm 2023

Thủy Nguyễn 16/01/2023

Giao diện người dùng UI là thành phần quan trong hàng đầu trong thiết kế app. Nó được xem như bộ mặt của ứng dụng, là thành phần chính khi tương tác và tiếp cận với người dùng. Việc nghiên cứu xu hướng thiết kế giao diện mobile app là điều mà nhiều nhà phát triển quan tâm nhằm tạo ra một ứng dụng hấp dẫn đối với người dùng. Bài viết dưới đây, Bizfly sẽ chia sẻ 15 xu hướng thiết kế giao diện app nổi bật trong năm 2023 đang được nhiều người quan tâm.

1. Đồ hoạ 3D

Đồ hoạ 3D là khái niệm không còn xa lạ trong kỉ nguyên của công nghệ số. Trong thiết kế mobile app, đồ họa 3D đang ngày càng trở nên phổ biến và trở nên thú vị hơn. Các nhà thiết kế sẽ được sáng tạo không giới hạn và gây ấn tượng mạnh mẽ với người dùng. Kĩ thuật này đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng nhất định nhưng không thể phủ nhận hiệu quả mang lại vô cùng lớn cho doanh nghiệp.

Thiết kế 3D chân thật

Thiết kế 3D chân thật

2. Sử dụng Animation và tương tác vi mô (Micro-interaction)

Animation và tương tác vi mô là 2 thuật ngữ quen thuộc trong thiết kế app điện thoại và máy tính. Mọi người có thể dễ dàng bắt gặp chúng thông qua các icon (like, thả tim, phẫn nộ, mặt cười...) trên trang mạng xã hội.

Rõ ràng, khi nhắc đến khái niệm này bất kì ai cũng cảm thấy xa lạ nhưng thực chất nó là hoạt động thường ngày của tất cả mọi người. Vậy nên Animation và tương tác vi mô tồn tại gần gũi với người dùng và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế app chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu

3. Gradients và đổ bóng (Shadows)

Gradients và đổ bóng được coi là xu hướng mới thay thế hoàn toàn chủ nghĩa siêu tối giản của thời kì trước. Khi người dùng đã quá chán với những mẫu thiết kế đơn giản, không có gì nổi bật thì Shadows xuất hiện cùng nhiều phong cách khác nhau. Chúng thổi hồn cho thiết kế và làm sản phẩm trở nên bắt mắt.

Hiện nay, Gradients và đổ bóng được ứng dụng với màu nền đa màu sắc, mà chủ đạo là những tông màu rực rỡ mang lại cảm xúc tích cực cho người dùng.

Gradients và đổ bóng

Gradients và đổ bóng

4. Chế độ tối (Dark Mode)

Xu hướng thiết kế giao diện app nổi bật trong năm nay đó là chế độ tối. Việc phát minh là xu hướng thiết kế này bắt nguồn từ thói quen dùng điện thoại nhiều của con người gây hại mắt. Với chế độ này, sự tương phản giữa nền và chữ được giảm đi, bảo vệ mắt của người dùng không bị mỏi hoặc khô khi nhìn điện thoại.

Một ưu điểm tuyệt vời của Dark Mode đó là giúp tiết kiệm kha khá phần trăm pin cho chiếc smartphone của mọi người.

5. Thiết kế cổ điển (Retro Design)

Thiết kế cổ điển là một phong cách không quá phổ biến nhưng lại được khá nhiều người yêu thích và trung thành với nó. Retro Design được hiểu là phong cách thiết kế mang màu sắc cổ điển, cũ kỹ, có màu thời gian được thể hiện qua font chữ, màu sắc, icon..

Retro Design được lấy cảm hứng từ thập niên 50, 60 của thế kỷ trước pha chút hiện đại nên vừa gần gũi lại thu hút người dùng.

Phong cách Retro trong thiết kế giao diện mobile app

Phong cách Retro trong thiết kế giao diện mobile app

6. Ứng dụng nghệ thuật trừu tượng, hình học (Abstract, Geometric Art)

Xu hướng thiết kế giao diện app nổi bật hiện nay phải kể đến ứng dụng nghệ thuật trừu tượng, hình học. Mọi người thường nghĩ toán học hay khô khan, nghệ thuật thì bay bổng và 2 khái niệm này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, điều thú vị của hình học, đặc biệt là họa tiết hình cầu lại biểu hiện cho tính linh hoạt, mềm mại gây ấn tượng sâu sắc.

Những ứng dụng có nhiều khối hình tròn cùng màu sắc tươi sáng hứa hẹn sẽ trở nên bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: 13 loại màn hình cơ bản trong thiết kế giao diện người dùng mobile app

7. Trực quan hóa dữ liệu sáng tạo (Creative Data Visualization)

Trực quan hóa dữ liệu sáng tạo là khái niệm để chỉ những dữ liệu được biểu hiện bằng biểu đồ, đồ thị,  hình ảnh với mục đích dễ hiểu dễ nhìn hơn. Từ đó, hỗ trợ người dùng tìm hiểu thông tin nhanh hơn và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Với nguồn thông tin khổng lồ được cập nhật hàng ngày, việc sử dụng trực quan hóa dữ liệu sáng tạo hỗ trợ con người rất nhiều trong việc thống kê và tìm hiểu những thông tin hữu ích.

8. Hiệu ứng vuốt sáng tạo (Creative Swiping)

Cùng với sự phát triển không ngừng của điện thoại thông minh, các hiệu ứng vuốt sáng tạo cũng được thiết kế đa dạng để cho người dùng trải nghiệm thú vị hơn, tránh nhàm chán. Những cử chỉ khi sử dụng điện thoại sẽ giúp người dùng nhanh chóng điều hướng hoạt động như mở khóa màn hình, mở đa nhiệm, tìm kiếm, xem thông báo, chuyển đổi ứng dụng, chụp ảnh màn hình, tắt nguồn…

Hiệu ứng vuốt sáng tạo trên điện thoại

Hiệu ứng vuốt sáng tạo trên điện thoại

9. Thiết kế trong suốt

Yếu tố trong suốt được dự đoán sẽ là một xu hướng thiết kế ứng dụng nổi bật nhất trong năm 2022. Nó là một trong những giải pháp dành riêng cho các thiết bị di động để tập trung vào việc truyền đạt xu hướng UX theo cách chuyển màu. Với tập hợp các yếu tố trong suốt sống động, bạn có thể dễ dàng nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

10. Khả năng tiếp cận (Accessibility)

Khả năng tiếp cận của một giao diện app được hiểu là thiết kế dành cho tất cả mọi người và phù hợp với các đối tượng khác nhau. Để làm được điều này, nhà thiết kế cần xem xét đến kích thước của các màn hình di động khác nhau và đảm bảo ai cũng có thể dùng được ứng dụng một cách thuận tiện nhất. 

Thiết kế phù hợp với mọi đối tượng

Thiết kế phù hợp với mọi đối tượng

11. Góc khác thường (Unusual Angles)

Góc khác thường được hiểu là phong cách thiết kế sử dụng những góc ảnh, góc nhìn hoàn toàn khác biệt. Phong cách này ưu tiên dùng nhiều mảng màu đối lập gây ấn tượng đặc biệt cho thị giác. Không lạ gì khi các thiết kế của Unusual Angles thu hút với người dùng nên nó sẽ trở thành xu hướng của tương lai.

12. Đơn giản hóa

Một xu hướng thiết kế giao diện app hiện nay được ứng dụng rộng rãi buộc phải kể đến là đơn giản hóa. Khái niệm này được hiểu là xây dựng thiết kế tối giản, dễ nhìn, dễ sử dụng. Điều này không có nghĩa là ứng dụng có ít tính năng, công nghệ thấp mà hoàn toàn ngược lại. Nhà thiết kế sẽ luôn cập nhật ứng dụng với đa dạng chức năng nhưng theo một cách đơn giản nhất để bất cứ ai cũng có thể sử dụng.

Tóm lại, bài viết đã tổng hợp 16 xu hướng thiết kế giao diện app sẽ giúp ứng dụng của doanh nghiệp bùng nổ trong tương lai. Hãy lựa chọn một phong cách phù hợp với sản phẩm và khiến nó trở nên thật đặc biệt, khách hàng sẽ trở nên trung thành với doanh nghiệp.

>> 14 phần mềm thiết kế giao diện app miễn phí, dễ sử dụng

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly