Thiết kế App iOS - Kiến thức về lập trình ứng dụng trên iPhone

Thủy Nguyễn 05/07/2021

iOS được sở hữu bởi Apple, là một trong hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay với lượng người dùng lớn trên toàn thế giới. Nắm bắt được tiềm năng của iOS, trong những năm trở lại đây, thiết kế app IOS đang được các doanh nghiệp chú trọng và phát triển mạnh mẽ.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thiết kế app iOS để triển khai cho doanh nghiệp của mình thì đây là bài viết dành cho bạn. Tham khảo ngay qua những chia sẻ của Bizfly dưới đây.

Thiết kế app iOS là gì?

Thiết kế app iOS là việc thiết kế và phát triển các ứng dụng chuyên chạy trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS (hệ điều hành độc quyền của Apple). Các ứng dụng sẽ được đưa lên cửa hàng ứng dụng của Apple - App Store, và tải xuống các thiết bị chạy iOS như iPhone, iPad, iPod touch hay Apple TV,...

Ngày nay, với sự ưa chuộng của người dùng đối với các sản phẩm của Apple, các doanh nghiệp đều nhìn thấy tiềm năng của thiết kế app dành cho hệ điều hành iOS. Việc thiết kế và phát triển ứng dụng iOS sẽ mang đến cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, mang lại lợi thế cạnh tranh cho họ.

Thiết kế app iOS được nhiều doanh nghiệp chú trọng bởi tiềm năng lớn mà nó mang lại

Thiết kế app iOS được nhiều doanh nghiệp chú trọng bởi tiềm năng lớn mà nó mang lại

Ngôn ngữ lập trình app iOS

Để thiết kế app iOS, bạn cần hiểu rõ một số kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình iOS, để có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp. Sau đây là một số gợi ý về ngôn ngữ lập trình iOS phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Objective-C

Objective-C là một ngôn ngữ lập trình được sáng tạo bởi Steve Jobs dựa trên nền tảng của ngôn ngữ C++. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết nhiều ứng dụng và các chương trình phần mềm hệ thống cho iOS và MacOS.

Ngôn ngữ này có ưu điểm là biên dịch nhanh, cùng việc được trang bị thêm nhiều Dynamic Script Language, giúp xử lý các câu lệnh một cách uyển chuyển, đa dạng hơn, không bị quá cứng nhắc và rập khuôn. Ngoài ra, Objective-C còn có những ưu điểm khác như hỗ trợ Tooling và Runtime, tích hợp với thư viện Cocoa, và tương thích với ngôn ngữ C và C++.

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Python

Nếu nói đến ngôn ngữ lập trình app iOS phổ biến nhất hiện nay thì chắc chắn các nhà phát triển sẽ nghĩ ngay đến Python. Nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng di động bởi tính dễ đọc, dễ tương tác, dễ hiểu và dễ thực hiện. Bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng với Python đơn giản và cấu trúc rõ ràng dẫn đến việc viết mã ứng dụng dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn với sự trợ giúp của nó.

Swift

Swift sẽ là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn mới bắt đầu học lập trình app iOS bởi đây là ngôn ngữ mới được bổ sung và dễ sử dụng hơn nhiều so với Objective-C. Lý do là bởi vì nó có ít cú pháp phức tạp và những cụm từ kỹ thuật cũng ít hơn. Với những tính năng ưu việt và dễ sử dụng, Swift đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của các lập trình viên và phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Ngôn ngữ lập trình Swift

Ngôn ngữ lập trình Swift

Xem thêm bài viết: Swift là gì? lý do nên lập trình app iOS bằng ngôn ngữ lập trình Swift

Quy trình thiết kế app iOS như thế nào?

Để thiết kế một ứng dụng dành cho iOS, điều quan trọng hàng đầu đó là bạn cần nắm rõ được quy trình thiết kế mobile app. Bạn có thể tham khảo 7 bước thiết kế mobile app dưới đây:

 1. Xây dựng chiến lược thiết kế app iOS: Điều này bao gồm việc xác định người dùng mục tiêu, định hướng phát triển app, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và phương thức kiếm tiền từ ứng dụng.
 2. Lập kế hoạch thiết kế app: Xác định các tính năng và chi phí thiết kế app, đưa ra lộ trình sản phẩm cũng như lựa chọn công nghệ, đơn vị thiết kế hoặc lập nhóm dự án thiết kế app cho iOS.
 3. Thiết kế UI/UX: Tiến hành xây dựng giao diện người dùng và thiết kế trải nghiệm người dùng, từ đó tạo ra các mãu đầu tiên (Prototype).
 4. Lập trình app iOS: Sử dụng các ngôn ngữ lập trình để code ứng dụng. Lập trình ứng dụng sẽ bao gồm 2 phần: Front-end và Back-end.
 5. Kiểm thử ứng dụng: Mục tiêu là đảm bảo đã phát triển ứng dụng chạy ổn định, an toàn và không có bất kỳ lỗi nào. Kiểm thử bao gồm kiểm tra chức năng, hiệu suất, bảo mật, thiết bị chạy và các đánh giá mở rộng.
 6. Triển khai: Tải ứng dụng lên App Store và tối ưu hoá ASO. Bạn cần đảm bảo các tiêu chí của App Store trước khi gửi ứng dụng.
 7. Giám sát hiệu suất, đo lường: Khi đã triển khai ứng dụng, bạn sẽ cần theo dõi và đánh giá hiệu suất của ứng dụng dựa trên một số chỉ số KPI như: Lượt tải, thời gian truy cập trung bình, tỷ lệ duy trì, tỷ lệ chuyển đổi, giá trị vòng đời khách hàng, xếp hạng và đánh giá,...

Xem thêm: Quy trình thiết kế ứng dụng chuẩn và tối ưu cho doanh nghiệp

Lưu ý khi thiết kế app iOS

Hiện nay, người dùng sử dụng các thiết bị điện thoại di động ngày càng nâng cao, bạn cần cân nhắc thật kỹ những vấn đề phát sinh có liên quan đến ứng dụng để thiết kế ứng dụng cho iOS đạt được hiệu quả.

Nghiên cứu thị trường

Đây được xem là lưu ý quan trọng và cần thiết trước khi bạn phát triển và mang ứng dụng đến với thị trường. Bạn có thể thông qua các cuộc khảo sát nhỏ để nắm bắt được nhu cầu khách hàng bằng những phản hồi hoặc đánh giá của họ đồng thời nghiên cứu các chiến lược và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để tránh được những sai lầm của họ.

Xây dựng tính năng hiệu quả 

Thiết kế app iOS cần đảm bảo xây dựng được các tính năng hiệu quả, thân thiện, dễ sử dụng và không gặp bất cứ những vấn đề ngoài ý muốn hoặc vượt quá những giới hạn được cho phép để việc tiếp cận khách hàng và thu hút người dùng trở nên dễ dàng hơn.

Xây dựng tính năng hiệu quả cho ứng dụng

Xây dựng tính năng hiệu quả cho ứng dụng

Tính khác biệt với thị trường

Khác biệt chính là yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp tạo được sự chú ý và nâng cao khả năng thành công của ứng dụng. Vì vậy, khi thiết kế ứng dụng ios, bạn nên tìm kiếm những thứ mới mẻ và mang tới sự khác biệt dựa trên những giá trị cơ sở cốt lõi để tăng khả năng cạnh tranh và giữ chân người dùng hiệu quả.

Giá cả hợp lý

Một điều mà các nhà phát triển cần lưu ý chính là giá cả. Giá của ứng dụng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề khác nhau. Khách hàng sẽ thông qua giá cả để đưa ra quyết định có sử dụng ứng dụng đó hay không.

Có chiến lược Marketing cụ thể

Xây dựng được một chiến lược Marketing cụ thể, phù hợp và đúng thời điểm sẽ khiến cho ứng dụng của nhà phát triển được chú ý nhiều hơn trước khi ứng dụng đó được ra mắt. Thời điểm thích hợp nhất để bạn thực hiện chiến dịch này là khoảng 2 đến 3 tuần trước khi ra mắt sản phẩm.

Xây dựng một chiến lược Marketing cụ thể sau khi thiết kế app iOS

Doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược Marketing cụ thể sau khi thiết kế app iOS

Có nên thiết kế app iOS giá rẻ không?

Có nhiều đơn vị có nhu cầu thiết kế ứng dụng iOS giá rẻ, nhưng vẫn còn phân vân khi lựa chọn các công ty thiết kế app giá rẻ. Để trả lời cho câu hỏi "Có nên thiết kế app iOS giá rẻ không?", Bizfly xin nêu ra một số vấn đề ưu điểm và hạn chế để bạn cân nhắc.

Ưu điểm

 • Thiết kế app iOS giá rẻ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian và công sức.
 • Đối với những doanh nghiệp chỉ cần sở hữu nền tảng app vì mục đích quảng bá thương hiệu và không lựa chọn là kênh tiếp thị khách hàng thì thiết kế app giá rẻ hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Nhược điểm

 • Đơn vị thiết kế app thiếu kỹ năng chuyên môn: Thiết kế app giá rẻ với đơn vị chủ lực thiếu kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn sẽ gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp của bạn. Các sản phẩm sẽ phải chỉnh sửa nhiều lần thậm chí là không thể dùng được, làm tốn thời gian, chi phí thiết kế lẫn nhân sự triển khai và quản lý app của doanh nghiệp.
 • Tính năng của app kém hiệu quả: Lựa chọn thiết kế app giá rẻ dễ dẫn đến việc ứng dụng của bạn phát triển các tính năng một cách sơ sài hoặc sử dụng các tính năng đã cũ. Điều này gây khó khăn cho khách hàng và giảm hiệu quả công việc của bạn. 
 • Bảo mật kém: Bảo mật là tính năng quan trọng nhất giúp khẳng định được uy tín của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với các ứng dụng được thiết kế giá rẻ, tính năng này sẽ hoạt động không hiệu quả, dễ bị xâm nhập và đánh cắp thông tin.

Trên đây là những thông tin về thiết kế app iOS mà Bizfly đã gửi tới bạn. App iOS có nhiều tiềm năng và đang là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn có mong muốn sở hữu một ứng dụng iOS, thì bài viết trên chính là điều mà bạn cần nắm rõ để có thể định hướng một cách chính xác nhất những điều mà bạn sẽ làm trong tương lai.

>> 8 công cụ phát triển ứng dụng iOS hoàn chỉnh nhất cho lập trình viên

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly