Objective-C là gì? Lịch sử hình thành và ưu điểm khi sử dụng ngôn ngữ này

Thủy Nguyễn 03/06/2021

Tuy đã xuất hiện và ra đời từ rất lâu nhưng Objective-C vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu được rất nhiều lập trình viên trên thế giới lựa chọn sử dụng để phát triển các ứng dụng chạy trên hệ điều hành MacOS và IOS.

Vậy, cụ thể Objective-C là gì? Lịch sử hình thành và ưu điểm khi sử dụng ngôn ngữ này là như thế nào? Cùng Bizfly tìm hiểu vấn đề này trong bài viết được chia sẻ dưới đây.

Objective-C là gì? 

Objective-C là một ngôn ngữ lập trình đa năng được sáng lập bởi Steve Jobs và được thiết kế dựa trên nền tảng ngôn ngữ C++ và bổ sung kêu gọi hàm của ngôn ngữ Smalltalk. Ngôn ngữ này dành cho các lập trình viên trong nhiều mục đích khác nhau đặc biệt là viết các ứng dụng, chương trình phần mềm cho hệ thống MacOS hoặc IOS. 

Objective-C là gì

Ngôn ngữ lập trình Objective-C được biên soạn để giúp người lập trình có thể tạo ra công cụ để hỗ trợ và duy trì framework. Ưu điểm là dễ dàng xây dựng bất cứ thứ gì từ các dòng lệnh common line utilities cho đến giao diện người dùng animated GUI.

Objective-C là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và được thừa hưởng tất cả những tính năng nổi bật và đặc biệt của loại hình ngôn ngữ C và C++.

Lịch sử hình thành ngôn ngữ lập trình Objective-C 

Nhắc đến Steve Jobs là nhắc đến người cha đẻ đã giúp khai sinh ra dòng điện thoại Iphone đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường trong suốt một khoảng thời gian dài cho đến tận hiện nay. Và ông cũng chính là người tạo ra ngôn ngữ lập trình Objective-C nhưng lại bị buộc phải rời khỏi công ty do chính mình thành lập ra là Apple. 

Sau khi rời đi, Steve Jobs đã nhanh chóng thành lập cho mình một công ty mới mang tên NeXTSTEP Computer. Và xác định nhiệm vụ chính của doanh nghiệp chính là phát triển hệ điều hành Next Step Opperating System và phần lớn của phần cứng được sử dụng trong máy tính của Apple hiện nay.

Chính từ bước ngoặt nói trên mà ngôn ngữ lập trình Objective-C được ra đời và mang lại nhiều lợi ích và những tính năng đặc biệt cho các lập trình viên.

Ưu điểm của Objective-C là gì? 

Như đã nói ở trên, Objective-C tuy đã ra đời từ lâu và còn tồn tại một số điểm hạn chế nhưng nó vẫn là một trong những sự lựa chọn tốt nhất hàng đầu của các lập trình viên. Bởi Objective-C sở hữu những ưu điểm mà Bizfly chia sẻ dưới đây.

Objective-C là gì

  • Trình biên dịch nhanh và khả năng hoạt động: Objective-C được xây dựng và phát triển dựa trên ngôn ngữ C với tốc độ biên dịch khá nhanh cùng cùng sự trang bị thêm khá nhiều Dynamic Script Language. Điều này giúp uyển chuyển và đa dạng trong việc xử lý các câu lệnh và làm cho nó không quá cứng nhắc hay dập khuôn.
  • Tích hợp thư viện Cocoa: Được thiết kế với mục đích hỗ trợ cho Objective-C, thư viện Cocoa là một thư viện vô cùng mạnh mẽ chủ yếu tập trung vào các ứng dụng cảm ứng.
  • Tương thích với C và C++: Các lập trình viên có thể khai báo tất cả các biến và các kiểu dữ liệu của C và C++. Hiện nay có rất nhiều thư viện của Objective-C  được viết từ hai loại ngôn ngữ cơ bản này.
  • Hỗ trợ Runtime: Runtime của ngôn ngữ lập trình Objective-C được sử dụng phổ biến hiện nay bởi tính năng mạnh mẽ hơn cả ngôn ngữ Swift.

Nên chọn ngôn ngữ lập trình Objective-C hay Swift? 

Khi tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Objective-C chắc chắn bạn sẽ nhắc đến một loại ngôn ngữ lập trình mới hiện nay là Swift. Vậy đâu mới thực sự là sự lựa chọn tốt nhất và tối ưu nhất?

Swift là một loại ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới được Apple cho ra mắt với định hướng thay thế ngôn ngữ Objective-C và được phát triển trở thành ngôn ngữ mã nguồn mở, tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho các lập trình viên IOS. Tuy là một ngôn ngữ mới nhưng nó có khả năng xử lý và nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với Objective-C.

Objective-C là gì

Tuy nhiên, vì là một ngôn ngữ lập trình mới nên cần khá nhiều thời gian để giúp các lập trình viên có thể học hỏi và phát triển cộng đồng trong một khoảng thời gian dài để Swift thay thế được Objective-C. Hơn nữa, hầu hết các ứng dụng IOS hiện nay đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình Objective-C và nhu cầu tuyển dụng LTV IOS thành thạo Objective-C chiếm đa số hơn so với Swift.

Vì vậy các lập trình viên vẫn phải tiếp tục duy trì và cải tiến loại ngôn ngữ này. Dù là sự lựa chọn nào đi chăng nữa thì Bizfly khuyên bạn vẫn nên tiếp cận ngôn ngữ lập trình Objective-C trước và bổ sung thêm kiến thức về Swift để tạo lợi thế trong công việc và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn hiểu được Objective-C là gì cùng những kiến thức hữu ích có liên quan nói trên. Nếu bạn đang có nhu cầu trở thành một lập trình viên IOS hàng đầu thì hãy cố gắng học hỏi và nghiên cứu thật kỹ về Objective-C cũng như Swift để nhận được một mức lương như ý trong tương lai.

>> Swift là gì? lý do nên lập trình app IOS bằng ngôn ngữ lập trình Swift

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly