React Native là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của React Native

Thủy Nguyễn 04/06/2021

Với mục đích giải quyết các bài toán hiệu năng của Hybrid và bài toán chi phí khi phải viết nhiều loại ngôn ngữ native cho từng nền tảng di động, React Native ra đời như một giải pháp giúp lập trình viên tăng hiệu quả năng suất làm việc.

Vậy cụ thể, React Native là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của React Native như thế nào? Các chuyên gia Bizfly sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau.

React Native là gì?

React Native là một framework được tạo bởi công ty công nghệ vô cùng nổi tiếng là Facebook. React Native cho phép các lập trình viên có khả năng thiết kế app trên cả hai nền tảng là IOS và Android chỉ với ngôn ngữ lập trình javascript duy nhất và có hiệu năng, trải nghiệm tương tự Native.

Ưu nhược điểm của React Native

Khi tìm hiểu về thuật ngữ React Native thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được các ưu, nhược điểm của nó để có thể nâng cao hiệu quả ứng dụng hơn.

Ưu nhược điểm của React Native

Ưu nhược điểm của React Native

Trước tiên là React Native sở hữu các ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm thời gian học: Việc học từng loại ngôn ngữ cho từng nền tảng thường rất khó và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, với React Native, bạn chỉ cần học duy nhất một bộ công cụ.
 • Tái sử dụng code: Trong lập trình phần mềm, React Native là công cụ tái sử dụng code hiệu quả nhất mang lại các lợi thế như duy trì ít code, tận dụng tốt nguồn nhân lực,...
 • Cộng đồng lớn: React Native đang ngày càng phổ biến và nhận được sự đóng góp của nhiều lập trình viên. Đặc biệt nó được xây dựng và hỗ trợ cho Facebook với lượng lớn cộng tác viên hoạt động năng nổ.
 • Hot reloading: Với React Native, bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian để tổng hợp app mỗi khi có sự thay đổi. Bạn chỉ cần làm mới app trong thiết bị, emulator hoặc simulator.

Vì React Native là một framework mới nên nó cũng tồn tại những nhược điểm như:

 • React Native vẫn còn thiếu khá nhiều component quan trọng 
 • React Native không xây dựng được các app IOS trên Linux và Window 
 • Không sử dụng để viết các chương trình game có cách chơi phức tạp và đòi hỏi tính năng đồ hoạ cao.
 • React Native không có khả năng xây dựng được các app quá phức tạp nếu như bạn không có thêm sự hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình khác như Objective-C, Swift, Java,...

Xem thêm: Thiết kế App iOS - Kiến thức về lập trình ứng dụng trên iPhone

Các khái niệm liên quan đến React Native

Bizfly sẽ giới thiệu thêm đến bạn một số khái niệm khác có liên quan đến React Native dưới đây.

Hybrid App 

Được hiểu là đứa con giữa ứng dụng trên thiết bị di động và ứng dụng web, Hybrid App là ứng dụng được xây dựng dựa trên ngôn ngữ CSS, JS và HTML có khả năng cài đặt được trên điện thoại tương tự như các native app mà không cần cài đặt trên máy.

Các khái niệm liên quan đến React Native

Các khái niệm liên quan đến React Native

Native App

Dành cho những app được xây dựng và phát triển bằng công cụ do nhà phát triển cung cấp. Native App được tạo ra bởi ngôn ngữ và các tính năng của hệ điều hành. Điều này giúp các ứng dụng vận hành với tốc độ nhanh chóng mà không cần phải thông qua bất kỳ một engine hay ứng dụng bên thứ ba bất kỳ.

Cách thức hoạt động của React Native

Bên cạnh việc nắm rõ được khái niệm "React Native là gì" thì bạn cũng nên nắm vững cách thức hoạt động của nó để ứng dụng React Native một cách tốt nhất. React Native hoạt động bằng cách tích hợp cho ứng dụng di động 2 thread là JS thread và Main thread.

Main thread giữ vai trò cập nhật giao diện người dùng UI và xử lý tương tác người dùng ngay sau đó. Còn JS thread sẽ thực thi và xử lý các code javascript. Hai thread này hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Vì thế phải sử dụng một cầu nối bridge để hai thread này có thể tương tác, giao tiếp được với nhau nhưng không phụ thuộc lẫn nhau. Nó chỉ là sự vận hành và chuyển đổi dữ liệu từ thread này sang thread khác.

Điểm khác biệt giữa React Native và ReactJS

Vẫn có nhiều người dùng nhầm lẫn giữa React Native và ReactJS. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm khác nhau và có nhiều điểm khác biệt, Bizfly sẽ chia sẻ tới bạn nội dung kiến thức này.

Điểm khác biệt giữa React Native và ReactJS

Điểm khác biệt giữa React Native và ReactJS

 • Thiết lập và đóng gói: React Native là framework có sẵn các module cần thiết để xây dựng app nhanh chóng nhưng ReactJS có vai trò như thư viện javascript và phải xác định được module cho ứng dụng.
 • DOM và Styling: React Native cung cấp các component để render app thay vì dùng HTML. 
 • Điều hướng: Tất cả những gì bạn cần để thực hiện chuyển đổi giữa các scene trong app sẽ được React Native cung cấp.

Ngoài ra, giữa React Native và ReactJS còn tồn tại nhiều điểm khác biệt nữa như nền tảng code riêng, Animations và Gestures,...

Trên đây là toàn bộ nội dung và thông tin hữu ích có liên quan đến React Native. Với bài viết này, bạn đã hiểu về định nghĩa "React Native là gì" cũng như các ưu, nhược điểm và cách thức hoạt động của nó để ứng dụng một cách có hiệu quả trong công việc lập trình của mình.

>> Xamarin là gì? Ưu, nhược điểm và cách thức hoạt động của Xamarin

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly