React là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi sử dụng React

Nguyễn Hữu Dũng 18/03/2021

Tốc độ phản hồi là yếu tố quan trọng của một website. React ra đời được ví như bước tiến vượt bậc giúp công nghệ lập trình web sang trang mới. Trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ cung cấp thông tin đến bạn về React là gì và những điều cần biết về nó.

React là gì?

React được phát triển bởi mạng xã hội Facebook và ra mắt vào năm 2013 với tư cách là thư viện JavaScrip có mã nguồn mở. Nó là giải pháp nhanh chóng, đơn giản và hữu hiệu để xây dựng UI. 

React là gì

React là gì?

Với thư viện JavaScrip này, lập trình viên có thể nhập liệu bằng phương pháp mới và render website nhanh chóng và dễ dàng. Tốc độ phản hồi của React được đánh giá rất cao. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi bởi hơn 1300 nhà phát triển và hơn 94000 website. 

Với nguyên tắc tập trung vào các phần riêng lẻ, React cho phép lập trình viên ‘phá vỡ’, chia cắt các giao diện UI phức tạp thành nhiều phần nhỏ đơn giản. Điều này tạo điều kiện tối đa cho phát triển, mở rộng web. 

Cách thức hoạt động của React là gì?

React hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa  HTML và JavaScrip. Hiểu đơn giản, bạn có thể chèn hoặc viết code vào thẳng HTML bằng JavaScrip với giải pháp này.

Hầu hết các phần trong React đều được viết bởi JSX (JavaScript XML) để giúp việc tạo React components dễ dàng hơn. Trong React, bạn có thể:

Cách thức hoạt động của React là gì

Cách thức hoạt động của React là gì?

 • Tạo đại diện cho DOM bằng hàm Element. Cú pháp HTML của code trong trường hợp này khá tương tự XML components, chỉ khác biệt ở chỗ bạn không dùng DOM class truyền thống mà sử dụng className.
 • Là sự kết hợp giữa HTML và JavaScrip, bạn cần lưu ý một vài vấn đề về thẻ HTML sau khi dùng React:
 • là Số đếm dùng để hiển thị biểu thức số tương ứng với giá trị của nó.
 • GameScores là đối tượng có hai cặp prop
 • là một khối XML đã được render tại trang.
 • scores={GameScores}}: Là thuộc tính điểm được nhận các giá trị từ GameScores, và được xác định sẵn.

Lưu ý: JSX có tên thẻ, các phần con và thuộc tính. Các thuộc tính đại diện cho chuỗi nằm trong dấu ngoặc kép; các biểu thức và những giá trị số nằm trong ngoặc nhọn.

  Lợi ích khi sử dụng React 

  React mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng khi phát triển, xây dựng giao diện người dùng (UI).

  Bizfly điểm qua một vài lợi ích khi sử dụng React dưới đây

  • Dễ sử dụng: React hoạt động dựa trên cơ chế kết hợp giữa HTML và JavaScrip, bởi vậy mà nó khá đơn giản và dễ dùng với những ai đã nắm vững kiến thức về JavaScrip. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm code vào hàm render một cách dễ dàng mà không cần nối chuỗi. 
  • Hiệu suất cao với DOM ảo: React có khả năng cập nhật quá trình DOM và tự tạo cho bản thân các virtual DOM, sau đó host chúng vào bộ nhớ. Hoạt động này thúc đẩy việc tự động cập nhật tự động của virtual ngay khi DOM thực thế có thay đổi, giúp tốc độ của các ứng dụng không bị gián đoạn. 
  • Hỗ trợ Reusable Component có trong Java: React mang lại khả năng tái sử dụng các components đã phát triển thành những ứng dụng khác với chức năng không đổi.
  • Viết component đơn giản, dễ dàng hơn với JSX. Bên cạnh đo, phần mở rộng còn giúp cho render có nhiều lựa chọn hơn. 
  • Thân thiện với SEO: Yếu tố này giúp React gặt hái rất nhiều thành công bởi hầu hết các công cụ khác đều không hỗ trợ SEO tốt như nó. React mang lại khả năng tạo giao diện UI có khả năng truy cập vào mọi công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, tốc độ cũng là ưu thế rất lớn của React trong việc cải thiện SEO.

  Xem thêm: Ajax là gì? Tại sao nên dùng và cách hoạt động của Ajax trong Website

  Một số vấn đề liên quan đến ReactJs

  Sau đây là những vấn đề liên quan đến ReactJS mà bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này:

  Một số vấn đề liên quan đến ReactJs

  Một số vấn đề liên quan đến ReactJs

  • ReactJS là view Library: ReactJS là một thư viện riêng của Facebook, có khả năng render view, mang bản chất là ReactJS chưa không phải framework js. Bên cạnh đó, công cụ này hỗ trợ xây dựng, phát triển giao diện người dùng có khả năng tương tác cao, dễ dùng và có thể tái sử dụng. Nó không sở hữu model và controller, trong quá trình thao tác, bạn cần kết hợp với nhiều thư viện khác.
  • Dùng ít State components: Đây là lời khuyên chung của các nhà phát triển kì cựu. Hãy dùng ít State đồng thời cố gắng giữ cho nó đơn giản nhất có thể bởi react luôn mở rộng. Sử dụng nhiều State hoặc State phức tạp sẽ khiến việc làm test trở nên khó khăn hơn.
  • Đảm bảo Components luôn nhỏ gọn: Sử dụng function/class nhỏ gọn là điều cần thiết nếu bạn muốn phần mềm của mình dễ hiểu, dễ bảo trì. Khi sử dụng ReactJS, hãy đảm bảo component của bạn luôn nhỏ gọn nhất có thể để dễ dàng hơn trong việc tái sử dụng, tăng hiệu suất hoạt động và khả năng chia nhỏ. 
  • Có thể kết hợp với Redux.js: Về bản chất, React chỉ đơn giản là một view, vậy nên nó hoàn toàn có thể kết hợp với các luồng dữ liệu khác như redux, flux,... Redux là lựa chọn hàng đầu bởi nguồn dữ liệu này có tư duy khá tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng JSX, ES6, Babel, Webpack, hay NPM, đặc biệt là JSX. Tận dụng các yếu tố này sẽ giúp bạn khai thác thư viện một cách triệt để. 

  Tương lai nào dành cho ReactJs? 

  ReactJS được đánh giá là mã nguồn mở JavaScrip trong tương lai, Facebook đã cam kết cải tiến, nâng cao hiệu quả của công cụ này, giúp nó vượt qua tất cả các công cụ hỗ trợ khác hiện có.  Bạn có thể kỳ vọng vào một ReactJS trong tương lai với hàng loạt render mới, nhiều đoạn cú pháp JSX vô cùng độc đáo, không cần sử dụng keys và khả năng xử lý lỗi nhanh, hiệu quả

  React là giải pháp xây dựng giao diện người dùng số một hiện nay. Tìm hiểu về React là gì mang đến cho bạn cơ hội, lựa chọn đúng đắn hơn trong phát triển website và các ứng dụng trong tương lai.

  Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

  Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly