HTML là gì và vai trò của HTML trong việc lập trình website

Nguyễn Hữu Dũng 15/03/2021

HTML là một trong những ngôn ngữ cơ bản đầu tiên mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần phải nắm vững và biết đến để có thể tiến đến các bước thiết kế website chuyên nghiệp.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu về khái niệm HTML là gì? Bởi vậy, trong bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

HTML là gì?

HTML (Hypertext Markup Language) là một dạng ngôn ngữ đánh dấu văn bản giúp người dùng tạo và cấu trúc nên các thành phần trong ứng dụng hay website. Và phân chia các đoạn văn, links, heading, blockquote...

HTML là gì

HTML là gì?

HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình, vì vậy, nó không thể tạo ra các chức năng “động" được. Mục đích sử dụng của nó tương tự như Microsoft Word, chỉ dùng để xây dựng bố cục và định dạng văn bản.

Ưu và nhược điểm của HTML 

Bất kể một ứng dụng hay một loại ngôn ngữ nào thì cũng đều tồn tại những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Và để hiểu hơn HTML là gì, Bizfly sẽ đưa ra những ưu, nhược điểm của HTML dưới đây.

Ưu điểm: 

 • Không giới hạn tài nguyên hỗ trợ và cộng đồng người dùng.
 • Khả năng hoạt động mượt mà trên hầu hết các trình duyệt web phổ biến hiện nay.
 • Đơn giản trong việc đọc HTML.
 • Các markup sử dụng trong HTML thường có độ đồng nhất cao, ngắn gọn, dễ nhìn, dễ hiểu.
 • Các mã nguồn mở được sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Được vận hành bởi W3C, HTML chuẩn web.
 • Tích hợp các loại ngôn ngữ backend khác như PHP, Node.js,... một cách dễ dàng.

Nhược điểm:

 • HTML chỉ được sử dụng cho những trang web tĩnh. Nếu muốn tạo thêm những tính năng động thì lập trình viên phải sử dụng thêm các ngôn ngữ front end khác như JavaScript, CSS.
 • Có khá nhiều các yếu tố trùng lặp như header và footer nếu trang HTML không được tạo riêng biệt.
 • Cách đọc và hiển thị file HTML của trình duyệt khó kiểm soát.
 • Tồn tại một số trình duyệt cập nhật chậm, không có khả năng hỗ trợ những tính năng mới của HTML.

Tìm hiểu thêm kiến thức về các ngôn ngữ lập trình web được sử dụng phổ biến hiện nay tại đây: https://bizfly.vn/techblog/cac-ngon-ngu-lap-trinh-web.html

HTML hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu thêm về nguyên lý, cách HTML hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và khắc phục nếu xảy ra sự cố.

HTML hoạt động như thế nào

HTML hoạt động như thế nào?

Bạn có thể xem các HTML document có đuôi file dạng .html hoặc .htm bằng các trình duyệt web hiện nay như Google Chrome, Cốc cốc, FireFox, Safari,... Các trình duyệt này có nhiệm vụ đọc các file HTML này và biến đổi chúng thành một dạng thông thường để khách hàng có thể đọc và hiểu được chúng.

Một vài tag phổ biến của HTML 

Sau đây là một vài tag phổ biến của HTML: 

 • Block-level tags chiếm toàn bộ không gian của trang web và luôn bắt đầu một dòng mới của trang.
 • Inline tags chỉ chiếm một phần nhỏ trong website và không bắt đầu dòng mới của trang. Nhưng Inline tags có vai trò khá quan trọng trong việc định dạng, tạo bố cục cho nội dung bên trong của block-level tags.

HTML và HTML5 khác nhau thế nào? 

Có lẽ, bạn đã hiểu được HTML là gì. Tuy nhiên sự tồn tại của HTML5 cũng dễ gây nên sự nhầm lẫn cho người dùng. Vì vậy, Bizfly sẽ phân biệt giúp bạn:

 • HTML là phiên bản phát hành năm 1999 không hỗ trợ video, âm thanh và không hỗ trợ web. Ngoài ra, HTML có khả năng hỗ trợ theo dõi vị trí người dùng nhưng quá trình này gặp nhiều khó khăn đối với những người sử dụng thiết bị di động và dùng cache của trình duyệt để làm bộ nhớ tạm thời.
 • HTML5 là phiên bản mới của HTML được phát hành vào năm 2014, được hỗ trợ tích hợp sẵn các chức năng video, âm thanh. Hơn thế, HTML5 có khả năng theo dõi vị trí người dùng trên mọi loại thiết bị di động nhờ
 • JavaScript Geolocation API và có nhiều tuỳ chọn để lưu trữ thông tin.

Các phần mềm lập trình HTML

Cùng Bizfly tìm hiểu về các phần mềm lập trình HTML để có thể lựa chọn sử dụng cho doanh nghiệp của mình.

Các phần mềm lập trình HTML

Các phần mềm lập trình HTML

 • Sublime text: Nếu bạn có ý định thường xuyên viết mã đặc biệt là ngôn ngữ HTML thì Sublime text chính là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Phần mềm này giúp soạn thảo văn bản siêu nhanh, đa dạng các tính năng phong phú các lệnh chỉnh sửa, định dạng văn bản, tìm kiếm và thay thế,...
 • NotePad ++: Là một IDE đơn giản chỉnh sửa mã, NotePad++ là phiên bản nâng cấp của phần mềm NotePad được cài sẵn mặc định trong Windows. Nó bao gồm các gợi ý, số dòng, mã màu và những công cụ hữu ích khác mà một ứng dụng NotePad tiêu chuẩn không có. Ngoài ra, bạn có thể thêm nhiều tính năng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình bằng cách cài đặt thêm các plugin.
 • PHP designer: PHP designer là môi trường phát triển được tích hợp PHP vô cùng mạnh mẽ, phù hợp với cả những người có kinh nghiệm và các nhà phát triển chuyên nghiệp. Công cụ này giúp quá trình chỉnh sửa, phân tích và xuất ứng dụng được cải thiện.
 • Dreamweaver: Dreamweaver là một chương trình được sử dụng trong thiết kế website trên thị trường internet, giúp soạn thảo lập trình website cho HTML với đầy đủ các tính năng cơ bản và cần thiết. Chúng hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Hiện nay có khá nhiều các phần mềm lập trình HTML khác nhau, nhưng bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn để có được cho mình một phần mềm hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích và tính năng cho doanh nghiệp. Hy vọng, qua những thông tin trong bài viết, bạn đã có thể hiểu được HTML là gì, những ưu, nhược điểm và cách hoạt động của HTML. 

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly