Frontend là gì? 9 kỹ năng mà một chuyên viên giỏi bắt buộc phải có

Nguyễn Hữu Dũng 28/04/2020

Nếu bạn đang muốn trở thành một lập trình viên, chắc chắn rằng các khái niệm front - end, back - end là điều bạn cần biết tới. Bởi nó là bước đệm đầu tiên đưa bạn đi tìm hiểu sâu hơn về những kỹ năng về sau này.

Trong bài viết hôm nay, Bizfly sẽ giải đáp cho các bạn FrontEnd là gì? Lập trình viên FrontEnd cần phải biết những kỹ năng gì trong bài viết sau.

Front End là gì?

Front end của một trang web chính là phần tương tác với người dùng. Tất cả mọi thứ mà bạn nhìn thấy khi điều hướng ở trên internet, các font chữ, màu sắc cho tới những menu xổ xuống và những thanh trượt. Đó là sự kết hợp của HTML, CSS và JavaScript được điều khiển bởi trình duyệt máy tính của bạn.

frontend là gì

Front End là gì?

Mục tiêu của việt thiết kế website chính là để cho người dùng sử dụng một cách dễ dàng hơn khi truy cập. Điều này là một việc khá khó khăn trong thực tế bởi người dùng sử dụng rất nhiều loại thiết bị khác nhau, kích thước và độ phân giải cũng khác nhau.

Do đó, bắt buộc front end developer phải xem xét hết các khía cạnh này khi thiết kế trang web. Bạn cần phải đảm bảo trang web của mình xuất hiện một cách chính xác ở trên những trình duyệt khác nhau, hệ điều hành khác nhau và những thiết bị khác nhau.

Lập trình viên Front End cần biết những kỹ năng gì ?

Nếu bạn đã biết front end là gì và muốn trở thành một front end developer thì bạn cần trau dồi rất nhiều kỹ năng, nhưng 3 kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải nắm chính là HTML, CSS, JavaScript. Bên cạnh đó, front end developer cần phải nắm thêm được các kỹ năng khác mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, tham khảo một số các kỹ năng dưới đây:

HTLM & CSS

HTML và CSS (Cassading Style Sheets) chính là 2 trong số các ngôn ngữ cơ bản nhất để phát triển giao diện web trên thế giới. Nếu bạn không thành thạo được 2 ngôn ngữ này, bạn sẽ không thể nào thiết kế được trang web. Đây chính là 2 ngôn ngữ đầu tiên mà bạn phải học nếu muốn trở thành một Front end developer.

JavaScript

JavaScript sẽ cho phép bạn có thể tạo nên rất nhiều các tính năng để tương tác cho web. Giúp cho người dùng có thể dễ dàng sử dụng website hơn.

JavaScript là một trong những kiến thức mà lập trình viên frontent cần phải biết

JavaScript là một trong những kiến thức mà lập trình viên frontent cần phải biết

JavaScript là một trong những ngôn ngữ có thể nói là phổ biến nhất trên thế giới và đặc biệt là rất quan trọng với front end developer.

Xem thêm: JavaScript là gì? Cách hoạt động và lợi ích trong thiết kế website

jQuery

JQuery là một thư viện JavaScript thu nhỏ. Nó là một tập hợp ác plugin và tiện ích mở rộng giúp cho việc sử dụng JS nhanh và dễ dàng hơn trên trang web của bạn. jQuery nhận các tác vụ phổ biến yêu cầu nhiều dòng mã JS và sẽ nén chúng thành một định dạng có thể được thực thi bằng một dòng duy nhất.

Các Frameworks CSS/JavaScript

Các framework CSS và Javascript chính là tập hợp các tệp CSS hoặc JS và thực hiện các tác vụ khác nhau bằng cách cung cấp những chắc năng chung. Thay vì phải bắt đầu với một tài liệu văn bản trống, bạn có thể bắt đầu với một tệp mã có rất nhiều JavaScript hiện có trong đó.

Mỗi một framework có những điểm mạnh và điểm yếu riêng của chúng, điều quan trọng là bạn phải chọn framework tốt nhất cho mỗi loại trang web mà bạn đang xây dựng.

Ví dụ, với mỗi số khung công tác JS sẽ rất tốt để xây dựng những giao diện người dùng phức tạp, trong khi các khung khác vượt trội hơn trong việc hiển thị tất cả những nội dung trên trang web của bạn.

Các Frontend frameworks

CSS và các frameworks front-end hiện nay phổ biến nhất là Bootstrap giúp hỗ trợ thiết kế website nhanh và chuẩn hơn. Đây là Framework mà hầu hết các Front End developer đều cần, vì thế bạn phải am hiểu và vận dụng tốt nó.

Lập trình viên frontend cần phải biết các Frontend frameworks

Lập trình viên frontend cần phải biết các Frontend frameworks

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Preprocessors là yếu tố giúp tăng tốc độ code CSS. Một CSS Preprocessors bổ sung thêm functionality cho CSS để CSS scalable được và dễ làm việc hơn.

Nó xử lý code trước khi bạn publish lên website, và biến nó thành 1 CSS thân thiện với cross-browser và có format tốt. Theo job listings thực tế thì SASS và LESS là hai preprocessors có nhu cầu cao nhất.

Thiết kế Responsive và Thiết kế Mobile

Hiện nay, tỷ lệ truy cập internet từ thiết bị di dộng đã cao hơn desktop rất nhiều, do đó kỹ năng thiết kế mobile đóng vai trò quan trọng trong mắt các nhà tuyển dụng. Responsive design là thiết kế trang web có thể tương thích với nhiều loại thiết bị di dộng có kích thước hiển thị khác nhau.

Xem thêm: Responsive là gì? Thiết kế website responsive đáp ứng mọi thiết bị

Kiểm thử/Gỡ lỗi

Có các phương pháp thử nghiệm khác nhau để phát triển web. Kiểm tra chức năng hay xem xét một phần chức năng cụ thể trên trang web của bạn và đảm bảo nó thực hiện mọi thứ theo mã.

Unit testing là một phương pháp khác để kiểm tra từng bit mã nhỏ nhất và kiểm tra riêng lẻ để hoạt động chính xác. Kiểm tra là một phần lớn của quá trình phát triển giao diện người dùng. Các chương trình như Mocha và Jasmine được thiết kế để tăng tốc và đơn giản hóa quá trình thử nghiệm của bạn.

Các kĩ năng giải quyết vấn đề

Biết cách implement 1 design như thế nào là tốt nhất, biết cách fix bug, biết cách nhận diện hoạt động của frontend code với backend code đang được implement… tất cả đều liên quan đến kĩ năng giải quyết vấn đề.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho các bạn mới vào nghề, các bạn sinh viên đang học tập hay những ai đang tìm hiểu "frontend là gì?'' có cái nhìn bao quát nhất về ngôn ngữ lập trình này. Nếu có thắc mắc thêm, đừng ngần ngại liên hệ với BizFly để được giải đáp nhé!

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly