Backend là gì và những kiến thức cần có khi làm Back-end

Nguyễn Hữu Dũng 27/04/2020

Đối với những người đang bắt đầu học và tìm hiểu về lập trình phát triển các website thì chắc chắn đều có một thắc mắc chung về vấn đề backend là gì và những kiến thức nào cần có khi bắt đầu làm Back end?

Nếu như bạn cũng đang có những thắc mắc giống như vậy thì hãy tham khảo ngay thông tin tại bài viết được tổng hợp tại Bizfly dưới đây để xem cách làm thế nào trở thành một Backend developer chuyên nghiệp.

Backend là gì? 

Nếu như bạn đang muốn trở thành một nhà lập trình website, chắc hẳn bạn đã biết website được chia làm 2 phần: Phần đầu là giao diện hiển thị ở bên ngoài mà người dùng nhìn thấy, phần thứ 2 là phần máy chủ, ứng dụng và một số cơ sở dữ liệu ở bên trong. Nhiệm vụ của 2 phần này chính là lập trình viên front end và lập trình viên back end.

Để một thiết kế website mang đến sự trải nghiệm tốt cho người dùng thì bắt buộc front end phải làm việc hiệu quả. Thế nhưng, để cho front end hoạt động trơn tru thì back end cần phải xây dựng đủ tốt. Trái với front end, các yếu tố của back-end lại không thể nhìn thấy bằng mắt.

backend là gì

Back end là gì?

Để xây dựng lên một website thì cần có 2 nhóm ngôn ngữ. Nhóm ngôn ngữ thứ nhất chính là ngôn ngữ phía server và ngôn ngữ phía client. Lập trình viên backend phải sử dụng thuần thạo ngôn ngữ phía server gồm PHP, ASP hoặc JSP,...

Những người làm back-end sẽ tạo ra một hệ thống quản lý nội dung động, tương tác được với những cơ sở dữ liệu. Và ngôn ngữ client là ngôn ngữ dành cho lập trình viên front end.

>> Xem thêm: Backend là gì và những kiến thức cần có khi làm Back-end 

Các kiến thức cần có khi làm backend 

Kỹ năng đọc, hiểu 

Để bắt đầu công việc lập trình của mình, bạn cần phải biết tự học và tìm hiểu. Mỗi công việc của người lập trình viên backend đòi hỏi họ phải dành thời gian để tìm hiểu kỹ càng. Ví dụ như ngôn ngữ lập trình nào, framwork hay các nền tảng mà bạn sẽ thực hiện,...

Có một sơ đồ khái quát sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được hơn thời gian làm việc. Ngoài ra, các kỹ năng cơ bản làm việc nhóm với những lập trình viên khác như front end sẽ giúp cho sản phẩm của bạn nhanh chóng hoàn thiện.

Có kiến thức về hệ điều hành, hosting và csdl 

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong công việc của một lập trình viên backend. Bạn có thể thường biết đến window vì tính phổ biến và dễ sử dụng của nó. Nhưng bạn cũng cần phải biết rằng, 30% môi trường host trên internet là Linux, đứng sau nó mới là window với 26%.

Một chuyên viên Backend cần có kiến thức về hệ điều hành, hosting và csdl

Một chuyên viên Backend cần có kiến thức về hệ điều hành, hosting và csdl 

Các kiến thức về csdl cũng rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng nhất định tới chất lượng của một trang web. Kỹ năng viết câu truy vấn (SQL Query) hay sự hiểu biết về mỗi hệ quản trị csdl là một trong những nội dung mà bạn cần phải tìm hiểu càng kỹ càng tốt.

Một số lập trình viên back end khuyên những lập trình viên mới vào nghề hoặc đang tìm hiểu nên biết về các hệ quản trị nội dung có mã nguồn mở như: WordPress, Joomla, Drupal, Magento,... Hay là các công nghệ web mới như NodeJS, ReactJS, AngularJS,...

Tìm hiểu thêm các frame work phổ biến hiện nay giúp ích rất nhiều cho các lập trình viên tại đây: https://bizfly.vn/techblog/framework-la-gi.html

Khả năng truy cập và tính bảo mật 

Đây là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng đối với một lập trình viên backend. Chắc hẳn bạn sẽ không hề mong muốn website của mình dễ dàng mắc những lỗ hổng không đáng có, cũng như dễ bị truy cập từ bên ngoài đúng không nào. Bởi với một website, tính bảo mật và tốc độ truy cập là điều rất quan trọng

Hiểu biết về front-end

Bạn cần biết rằng back end web developer sẽ làm việc với tất cả mọi người để làm ra một sản phẩm cuối cùng hoàn chỉnh. Bởi thế, bạn cũng cần phải biết về front end làm được những gì?

Một lập trình viên backend cũng cần có kiến thức về front end

Một lập trình viên backend cũng cần có kiến thức về front end

Hãy giao tiếp và tìm hiểu cả những việc mà lập trình viên front end làm để có thêm những hiểu biết cơ bản về những công nghệ và các khái niệm của front end như HTML, CSS hay là JavaScript.

Cùng Bizfly tìm hiểu thông tin về Front-end theo nội dung tại đây: https://bizfly.vn/techblog/frontend-la-gi.html

Lập trình viên backend chắc chắn không phải là một công việc dễ dàng, và việc bạn tự học để mang lại những thành quả nhất định sẽ tốn không ít thời gian và công sức. Thế nhưng, thành quả mà nó đem lại chắc chắn sẽ xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Để xem thêm những thông tin khác về lập trình web, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Bizfly nhé!

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly