Flutter là gì? Vì sao nên sử dụng Flutter để lập trình app mobile?

Thủy Nguyễn 01/06/2021

Hiện nay, có rất nhiều các công cụ giúp bạn xây dựng một ứng dụng di động tạo trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng theo ý của bạn. Trong đó, Flutter là một trong những công cụ phổ biến và được lựa chọn sử dụng nhiều.

Vậy cụ thể, Flutter là gì? Lý do vì sao nên sử dụng Flutter để lập trình app mobile? Để tìm hiểu, cùng Bizfly đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Flutter là gì?

Flutter là một SDK mã nguồn mở miễn phí dành cho các thiết bị điện thoại di động được tạo ra bởi Google với mục đích xây dựng và phát triển ứng dụng có chất lượng và trải nghiệm tốt trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như IOS và Android. Flutter được biên dịch về native cho các thiết bị di động, desktop và web từ một database duy nhất. 

Flutter là gì

Flutter là gì?

Ưu, nhược điểm của Flutter

Khi tìm hiểu về Flutter, chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua những ưu, nhược điểm của flutter. Nội dung này giúp bạn sử dụng Flutter hiệu quả hơn.

Ưu điểm

 • Giao diện người dùng của Flutter linh hoạt.
 • Không cần thông qua máy ảo hay điện thoại, Flutter có thể fix bud và phát triển nhanh để tiết kiệm được một lượng lớn thời gian đáng kể.
 • Tạo sự thuận tiện cho người sử dụng với khả năng giao tiếp gần như trực tiếp với hệ thống.
 • Với Flutter, các widget có khả năng kết hợp với các nền tảng khác nhau mang lại hiệu năng vô cùng tuyệt vời.
 • Flutter tuy sử dụng các ngôn ngữ kiểu tĩnh nhưng lại được xây dựng theo cú pháp linh động, hiện đại và thuận tiện trong việc xây dựng và lập trình hệ thống.
 • Giúp người dùng có khả năng xây dựng nhiều loại nền tảng khác nhau và chạy giả lập chúng ngay trên thiết bị web.

Ưu, nhược điểm của Flutter

Ưu, nhược điểm của Flutter

Nhược điểm

 • Flutter sử dụng mô hình dữ liệu hoàn toàn mới là Dartt streaming và block pattern nên bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để có thể học nó.
 • Để có thể tự học Flutter thì bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ được ngôn ngữ lập trình Dartt.
 • Bộ kết xuất giao diện người dùng của Flutter gần như được viết lại toàn bộ và phát triển riêng biệt. Điều này gây khó khăn cho quá trình lập trình ứng dụng.

Xem thêm: Các ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS và Android phổ biến

Vì sao nên sử dụng Flutter để lập trình app mobile

Dưới đây là một số lợi ích cụ thể lý giải cho câu hỏi trên.

 • Bạn có thể sử dụng Flutter để tạo ứng dụng di động vô cùng đơn giản mà không cần phải code nhiều.  
 • Với Flutter, bạn có thể tạo ra các hiệu ứng và đồ hoạ bất kỳ trên cả hai nền tảng là Android và IOS.
 • Khi làm việc liên quan đến giao diện người dùng UI, Flutter giúp tạo ra sự thuận tiện cho bạn cũng như thay đổi code và xem kết quả trong thời gian thực bởi nó sở hữu Hot Reload.
 • Flutter là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn thực thi nhanh chóng giới thiệu và hiện thực hóa ý tưởng của mình với các nhà đầu tư.
 • Flutter được ra đời và phát triển trong gia đình có cơ cấu bậc nhất. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng học được các tài liệu chi tiết với ví dụ dễ hiểu của Flutter.

Vì sao nên sử dụng Flutter để lập trình app mobile

Vì sao nên sử dụng Flutter để lập trình app mobile

Tính năng cơ bản của Flutter là gì? 

Ngoài việc hiểu rõ được định nghĩa "Flutter là gì" thì việc tìm hiểu các tính năng cơ bản của nó cũng vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

 • Flutter hiện đang là một react framework sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart đơn giản và dễ sử dụng.
 • Tính năng hot reload giúp dễ dàng xây dựng giao diện, thêm tính năng, dễ trải nghiệm và sửa lỗi một cách nhanh chóng.
 • Các widget built-in đẹp mắt giúp giao diện người dùng hoạt động phong phú, scroll mượt mà, tự nhiên và khả năng tự nhận thức nền tảng.
 • Framework hiện đại tập hợp layout, platform và widget phong phú giúp giải quyết các thách thức khó khăn trong giao diện người dùng.

Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?

Một trong những nội dung đặc biệt chú ý khi bạn tìm hiểu Flutter chính là những ngôn ngữ lập trình mà nó sử dụng - ngôn ngữ Dart. Đây là ngôn ngữ đa mục đích được xây dựng và phát triển bởi Google và sử dụng cho việc lập trình web, thiết kế ứng dụng mobileserver, các thiết bị IOT

Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?

Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?

Ngôn ngữ lập trình Dart chịu ảnh hưởng nhiều từ các loại ngôn ngữ khác đặc biệt là JAVA. Điều này giúp việc học và code Dart trở nên đơn giản hơn và nhanh chóng hơn nhờ những điểm và tính chất tương đồng với java như đóng gói, kế thừa và trừu tượng.

Khác biệt giữa Flutter và Android 

Google tuy đã có một bộ SDK Android cho các thiết bị di động nhưng nó không thể giải quyết được các vấn đề trong thế giới mobile rộng lớn. Vì vậy mà Flutter ra đời cùng đặc điểm khác biệt lớn nhất chính là khả năng tạo ra ứng dụng trên cả hai nền tảng là IOS và Android.

Nó được xem như một thủ thuật khôn khéo giúp tương thích với UI framework UI trên cả hai hệ điều hành nói trên. Flutter được thiết kế đạt được tốc độ khung hình là 60fps nhưng với Android bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt một cách rõ rệt.

So sánh Flutter với React Native

Flutter và React Native là hai nền tảng phổ biến, được các lập trình viên sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi chúng có khá nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, người dùng vẫn có sự nhầm lẫn giữa khái niệm này. Bizfly sẽ chia sẻ tới bạn phần kiến thức này phía dưới đây.

So sánh Flutter với React Native

So sánh Flutter với React Native

Hiệu suất làm việc

 • Flutter có phần nhỉnh hơn React Native.
 • Flutter liên kết và gắn liền với các dữ liệu, template mang đến quá trình thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng và hoạt động nhanh hơn.
 • React Native được hỗ trợ bởi hầu hết các IDE.

Ngôn ngữ lập trình

 • React Native sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến và được đánh giá cao là javascript.
 • Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình mới là Dart với khả năng thích ứng nhanh và được đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Giao diện lập trình

Giao diện của React native vượt trội hơn hẳn Flutter bởi Fluter là một nền tảng mới cần phải tìm hiểu khá nhiều.

Với bài viết này, bạn đã có thể hiểu được khái niệm cơ bản "Flutter là gì" cũng như những thông tin hữu ích về Flutter mà Bizfly chia sẻ để bạn có thể sử dụng nó một cách tốt nhất. Hơn nữa là mang lại hiệu quả lợi ích trong công việc lập trình của mình trong tương lai.

>> Swift là gì? lý do nên lập trình app IOS bằng ngôn ngữ lập trình Swift

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly