Figma là gì? Công cụ thiết kế giao diện web, app phổ biến với Designer

Thủy Nguyễn 04/02/2023

Figma là công cụ quen thuộc đối với nhiều Designer và Developer. Thông qua công cụ Figma, mọi người có thể cho ra đời những trang web, ứng dụng độc đáo và chất lượng. Vậy, Figma là gì? Công cụ thiết kế này có gì đặc biệt? Bizfly sẽ giải đáp ngay sau đây.

Figma là gì?

Figma là công cụ chỉnh sửa, thiết kế đồ họa hoạt động trên nền tảng website. Công cụ này thường được dùng để thiết kế UI/UX, dựng prototypes, tạo mẫu, tạo bài đăng mạng xã hội,... Khi sử dụng Figma, người dùng sẽ được tiếp xúc với thư viện tài nguyên khổng lồ để phục vụ cho mọi quy trình thiết kế như: tổ chức, brainstorm ý tưởng concept, tạo code,...

Sự đặc biệt của Figma là hoạt động trên nền tảng trực tuyến nên người sử dụng có thể làm việc theo phong cách cộng tác. Có nghĩa là, nhiều người có thể làm việc trực tuyến trên cùng một “file” Figma. Đây là lý do Figma được ví như Google Docs hoặc Google Sheets của ngành thiết kế. Như vậy, khi sử dụng Figma mọi người có thể cùng chỉnh sửa, theo dõi chỉnh sửa, bình luận,... từ nhiều máy tính khác nhau mà không cần trải qua giai đoạn sao lưu và gửi đi phức tạp.

Bên cạnh đó, Figma hoạt động trên nền tảng trực tuyến giúp người dùng dễ dàng sử dụng mà không cần phải cài đặt, và loại bỏ được vấn đề giấy phép. Công cụ này còn tương thích với cả Window và MacOS nên người dùng không cần lo lắng về trở ngại hệ điều hành. Hiện nay, Figma là lựa chọn hoàn hảo để các Designer hoặc Developer làm việc nhóm và xử lý công việc từ xa.

Figma là công cụ thiết kế UX/UI trực tuyến

Figma là một công cụ thiết kế UX/UI trực tuyến

Figma dành cho ai?

Nhờ vào khả năng làm việc "đa-zi-năng" mà công cụ Figma hiện đang là lựa chọn số 1 của đông đảo người dùng và doanh nghiệp. Trong đó, có những đối tượng thường xuyên phải sử dụng Figma, ví dụ như:

 • Designer: Thiết kế, chỉnh sửa và quản lý hiệu quả tất cả các dự án liên quan như UX/UI, logo,...
 • Front-end/back-end developer: Hoàn thiện công việc và quản lý phần việc của bản thân trong dự án UX/UI.
 • CTO: Xử lý kỹ thuật và kiểm soát tất cả các vấn đề liên quan đến dự án UI/UX thông qua Figma để đảm bảo hiệu suất công việc.

Xem thêm: Top 14 phần mềm thiết kế giao diện app miễn phí, dễ sử dụng

Những lợi ích, ưu điểm nổi bật của Figma

Figma là công cụ kết nối mọi người trong cùng một dự án để nhanh chóng cho ra đời những sản phẩm chất lượng thông qua những tiện ích sau: 

 • Kiểm soát, theo dõi công việc real-time: Figma cho phép người dùng theo dõi tất cả các hoạt động của những người còn lại theo thời gian thực. Mọi người chỉ cần click vào avatar của người muốn xem, màn hình sẽ lập tức chuyển đến vị trí hiện tại của người đó trên trang. Tính năng này là lựa chọn hoàn hảo để người hướng dẫn hoặc quản lý nắm bắt tiến độ công việc của từng người trong dự án. Đặc biệt, Figma còn gửi thông báo nếu file có sự thay đổi đến tất cả những người có trong dự án.
 • Tích hợp sẵn bản mô phỏng sản phẩm: Công cụ Figma tích hợp sẵn Prototype (bản mô phỏng sản phẩm) để người dùng được xem trước cách hoạt động của sản phẩm. Nhờ đó, mọi người có thể thiết kế, tham khảo và trình chiếu  mô tả cùng lúc trên phần mềm mà không cần xuất file png hoặc phụ thuộc vào bên thứ 3 như ứng dụng khác.
 • Chuyển đổi tài khoản linh hoạt: Figma cho phép người dùng truy cập tất cả các tài khoản, hồ sơ và không gian làm việc trên cùng một màn hình. Mọi người có thể đăng nhập tối đa 10 tài khoản và thực hiện chuyển đổi trong vài giây thông qua thao tác nhấp.
 • Quản lý tệp Figma thông qua lịch sử chỉnh sửa: Sau 30 phút, nếu không có checkpoint mới Figma sẽ tự động lưu trữ tất cả các lịch sử chỉnh sửa trước đó. Nhờ vậy mà tất cả các thành viên có thể nắm bắt nhanh chóng mọi thay đổi của dự án.
 • Nâng cao tính cộng tác thông qua comment, đánh giá: Với Figma, các thành viên trong nhóm có thể thỏa thích đánh giá, bình luận trực tiếp ngay trong cuộc họp mà không cần chụp màn hình hoặc nhận xét ở file riêng. Hơn nữa, tất cả các hoạt động bình luận, chỉnh sửa đều được thông báo cho nhóm qua email giúp tối ưu thời gian và nâng cao bảo mật.
 • Tích hợp công cụ plugin mạnh mẽ: Figma sở hữu kho plugin khổng lồ cho phép người dùng nâng cao hiệu suất và xử lý nhanh chóng các vấn đề nhỏ như: màu sắc, nội dung, hình ảnh,...
 • Quản lý nhiều artboard cùng lúc: Công cụ Figma cho phép người dùng được sáng tạo nhiều layout trên một sản phẩm mà không cần thêm file mới.
 • Lưu trữ đám mây: Figma hỗ trợ lưu trữ đám mây giúp tự động hóa quá trình lưu trữ và loại bỏ nỗi lo về dung lượng.
 • Xuất file ảnh sắc nét: Với Figma, người dùng có thể thiết kế hình ảnh dưới dạng vector tương tự Illustrator để đảm bảo độ sắc nét và chất lượng. Mọi người có thể xuất được nhiều loại file từ Figma như: JPG, PNG, SVG hoặc PDF.

Figma cho phép người dùng được phép xuất nhiều dạng file ảnh

Figma cho phép người dùng được phép xuất nhiều dạng file ảnh 

So sánh Figma, Sketch và Adobe XD

Ngoài Figma thì Sketch và Adobe XD cũng là công cụ thiết kế UX/UI được nhiều người sử dụng. Dưới đây là những so sánh về điểm tương đồng và những khác biệt giữa 3 công cụ thiết kế này. 

Công cụ này hoạt động trên trình duyệt web và tương thích với tất cả các hệ điều hành hiện hành. Figma cho phép tất cả người dùng tương tác theo thời gian thực, tạo Prototype, lưu trữ đám mây và artboard linh hoạt. Người dùng có thể sử dụng 2 bản Figma miễn phí (giới hạn 3 dự án) và gói chuyên nghiệp (trả phí $12/tháng).

Điểm giới hạn của Figma là không thể làm việc offline (kể cả khi server gặp sự cố) và chỉ chạy được trên hệ thống máy tính có RAM 4GB trở lên.

Khác với Figma, Sketch là phần mềm thiết kế offline chỉ hỗ trợ cho Desktop MacOS. Phần mềm này chỉ cho phép người đăng ký sử dụng phiên bản Sketch 71 trở đi hoặc macOS Mojave (10.14.4) trở đi tương tác với nhau trong thời gian thực. Khả năng tạo Prototype của Sketch ở mức cơ bản. Để dùng Sketch mọi người cần chi trả khoản phí khá cao là 99$/năm để nhận bản cập nhật và 8.25$/tháng cho bản team.

Vì là công cụ lâu đời nên Sketch sở hữu tính năng thiết kế ổn định, có kho plugin đồ sộ với khả năng cập nhật nhanh chóng. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ sử dụng được trên MacOS và có chức năng Prototyping đơn giản hơn Figma lẫn Adobe XD.

Adobe XD rất đặc biệt vì hỗ trợ thiết kế offline trên mọi nền tảng desktop và ứng dụng như: Windows, MacOS, Android, iOS. Phần mềm được trang bị tính năng Coediting phục vụ các dự án được đồng bộ trên cloud. So với 2 công cụ trên, Adobe XD sở hữu tính năng tạo Prototype vượt trội hơn nhưng mức phí lại khá phải chăng như: miễn phí cho cá nhân và thu 23$/tháng/nhóm.

Yếu điểm duy nhất của Adobe XD là mức phí đăng ký nhóm rất cao. Tuy nhiên, người dùng lại được trải nghiệm giao diện Adobe quen thuộc và được dùng chung kho dữ liệu Creative Cloud nên mức phí kia hoàn toàn xứng đáng.

Adobe XD sở hữu khả năng thiết kế tối ưu trên cả desktop và mobile

Adobe XD sở hữu khả năng thiết kế tối ưu trên mọi nền tảng desktop và mobile

Trên đây, Bizfly đã giải đáp cho bạn Figma là gì, những ưu điểm của Figma và so sánh với hai công cụ thiết kế khác là Sketch và Adobe XD. Có thể thấy, Figma là công cụ thiết kế UX/UI vô cùng hoàn hảo, được sử dụng rất phổ biến đối với các Designer và Developer. Đây là trình thiết kế mà mọi người rất nên sử dụng cho dự án thiết kế web, app của mình.

>>> 12 nguyên tắc cần nhớ trong thiết kế App Mobile

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly