Ngôn ngữ lập trình Swift là gì? Ưu nhược điểm của Swift trong lập trình app

Thủy Nguyễn 31/05/2021

Là một ngôn ngữ lập trình còn khá mới được hỗ trợ và phát triển bởi một cộng đồng lớn mạnh, Swift được phát triển và dành riêng cho Apple đang được các lập trình viên săn đón và lựa chọn sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến theo thời gian.

Vậy cụ thể, Swift là gì? Và lý do tại sao nên lập trình app IOS bằng ngôn ngữ lập trình Swift? Cùng Bizfly tìm ra câu trả lời trong bài viết được chia sẻ dưới đây.

Swift là gì?

Swift là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay được bắt đầu vào tháng 7 năm 2010 và chính thức được ra mắt vào năm 2014 bởi Apple Inc nhằm mục đích hỗ trợ các lập trình viên trong việc phát triển những app chạy trên hệ điều hành macOS, IOS, Linux, watchOS và z/OS.

Chính vì được lấy ý tưởng từ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau mà Swift có rất nhiều những tính năng ưu việt mà không thể thấy được ở các ngôn ngữ lập trình khác.

Ngôn ngữ lập trình Swift

Ngôn ngữ lập trình Swift

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Swift 

Ngôn ngữ lập trình Swift tuy còn khá mới mẻ nhưng nó đang dần trở nên phổ biến và được hầu hết các lập trình viên lựa chọn sử dụng. Những ưu điểm dưới đây sẽ lý giải vì sao bạn nên lựa chọn Swift code.

 • Code ngắn gọn và dễ đọc: Swift được kế thừa và phát huy rất nhiều ưu điểm của nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác. Vì vậy mà nó có khả năng tối đa hoá các hiệu quả lập trình và sắp xếp các dòng mã một cách logic thông qua các lớp đối tượng trong Swift.
 • Tiết kiệm: Với ngôn ngữ Swift, bạn sẽ tiết kiệm được một lượng lớn thời gian và công sức để phát triển ứng dụng, chạy các chương trình compiler và chương trình test trong quá trình lập trình.
 • Tương thích với Objective-C: Bạn có thể dễ dàng viết các ứng dụng bằng cả hai loại ngôn ngữ và thỏa sức sáng tạo nhờ sự tương thích này.

Vì sao nên sử dụng Swift cho lập trình app IOS?

Sau đây là những lý do mà bạn nên sử dụng Swift cho lập trình app IOS mà bạn nên biết.

 • Khả năng dùng cho cả App và Mac IOS: Bạn chỉ cần học một ngôn ngữ là đã có thể tạo ra ứng dụng trên hai nền tảng và khả năng khai thác cả vào hai thị trường ứng dụng đang phát triển.
 • Tốc độ thực thi nhanh: Theo đánh giá từ apple, Swift được đánh giá làngôn ngữ nhanh nhất hiện nay với tốc độ nhanh gấp objective-C 2,6 lần và 2,7 lần so với Python.
 • Phát triển ứng dụng nhanh chóng: Swift mang đầy đủ các đặc tính của một ngôn ngữ lập trình hiện đại. Nó sẽ là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn quản lý bộ nhớ tự động, hạn chế lỗi và xử lý giá trị null một cách dễ dàng.
 • Mức độ bảo mật và an toàn cao: Với Swift, không chỉ tốt về khả nnagw bảo mật mà còn giúp giảm thiểu được các loại lỗi thường gặp bởi khả năng phát hiện lỗi và đảm bảo an toàn.
 • Mã nguồn mở miễn phí: Lợi ích này đã mang lại cho swift một cộng đồng người sử dụng rất lớn và các lập trình viên có thể tạo ra các bản mở rộng và chỉnh sửa ứng dụng theo nhu cầu của mình một cách thoải mái.

Sự khác nhau giữa Swift và Objective-C 

Có khá nhiều người dùng nhầm lẫn giữa Swift và Objective-C khi không có kiến thức Swift bởi chúng đều được sử dụng để lập trình IOS. Tuy nhiên, giữa hai ngôn ngữ này lại tồn tại nhiều điểm khác biệt có thể kể đến một vài yếu tố phía dưới đây.

So sánh Swift và Objective-C

So sánh Swift và Objective-C

 • Tốc độ và hiệu suất: Ngôn ngữ Objective-C có tốc độ hoạt động chậm hơn Swift trên nhiều phiên bản và có sự chênh lệch giữa tốc độ và hiệu suất khi sử dụng biên dịch code còn với mã nhạy cảm hiệu năng thì Swift là sự lựa chọn tốt. 
 • Bảo mật và an toàn: Xét về tính bảo mật thì Swift vượt trội hơn nhiều so với Objective-C. Lý do là vì Objective-C tồn tại khá nhiều lỗ hổng bảo mật còn Swift giúp bắt lỗi phần mềm trong khi cả hai sử dụng con trỏ và các null pointer của thành phần C++. 
 • Cú pháp lập trình: Ngôn ngữ Swift được tạo ra với mục đích tạo ra sự đơn giản và dễ sử dụng giúp viết mã sạch còn Objective-C được xây dựng trên ngôn ngữ C và có cấu trúc mã phức tạp.
 • Thư viện: Nếu có bất kỳ thay đổi nào thì các tệp trong thư viện của Objective phải được biên dịch lại vì nó sử dụng thư viện tĩnh. Swift ra đời với thư viện tự động có khả năng khắc phục được điều nói trên.

So sánh ngôn ngữ lập trình Swift với React Native

Swift và React Native đều là hai ngôn ngữ lập trình phổ biến đối với các lập trình viên. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa React Native và Swift là phần kiến thức mà ít người dùng biết đến. Bizfly sẽ chia sẻ tới bạn nội dung này trong phần sau đây.

Giao diện người dùng

 • Swift: Là ngôn ngữ được Apple thiết kế với khả năng cung cấp năng lượng cho các ứng dụng một cách rõ ràng khi tích hợp vào IOS và tận dụng được các nguyên tắc giao diện người dùng.
 • React Native: Là ngôn ngữ sử dụng Javascript và tận dụng API nội bộ để chạy phần tử gốc. Vì vậy, giao diện người dùng sẽ không thể phân biệt được với giao diện gốc nhưng nó lại dễ viết mã hơn.

Tốc độ mã hoá

 • Swift: Vì Swift đã loại bỏ được các di sản của Objective-C nên quá trình mã hoá được diễn ra nhanh chóng và loại bỏ được các nhược điểm.
 • React Native: Là khuôn khổ cho Javascript hoạt động đơn giản nhưng đầy mạnh mẽ của các ứng dụng web, react native có thể là quá trình sao chép và dán khi một ứng dụng thay đổi trong khi Swift phải làm lại từ đầu.

So sánh ngôn ngữ lập trình Swift với React Native

So sánh ngôn ngữ lập trình Swift với React Native

Hiệu suất

Các thử nghiệm cho rằng, về mặt hiệu suất hai ngôn ngữ này đều thực hiện các hoạt động giống nhau nhưng sự tác vụ khác nhau. React Native khi tối ưu hoá sử dụng CPU có phần tốt hơn Swift nhưng lại gây rắc rối cho khung công tác khi xử lý các hiệu ứng đồ hoạ. 

Ngoài ra, chúng còn tồn tại nhiều điểm khác biệt về cộng đồng, tính ổn định, tài liệu và sự trưởng thành. Nhìn chung, giữa hai ngôn ngữ này không có nhiều sự khác biệt đáng kể nhưng React native có phần nhỉnh hơn.

Như vậy, có thể thấy được rằng học Swift là không thể bỏ qua nếu bạn đang muốn hướng tới lập trình web chuyên nghiệp. Hy vọng, với bài viết này, bạn đã hiểu hơn swift là gì cũng như những nội dung hữu ích có liên quan để bạn có thể áp dụng được nhiều hơn vào công việc lập trình của mình.

>> Thiết kế App iOS - Kiến thức về lập trình ứng dụng trên iPhone

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly