8 công cụ phát triển ứng dụng iOS hoàn chỉnh nhất cho lập trình viên

Thủy Nguyễn 09/02/2023

Phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS là cơ hội để cá nhân, doanh nghiệp tiếp xúc với hàng tỷ người dùng thông qua App Store. Tuy nhiên, làm app là một quá trình phức tạp, đòi hỏi Developer cần sự trợ giúp của những công cụ liên quan. Bizfly đã tổng hợp 8 công cụ phát triển app cho iOS hoàn chỉnh cho lập trình viên ngay dưới đây. Hãy cùng tham khảo!

1. Xcode

Xcode là hệ thống phát triển phần mềm tích hợp sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift. Xcode được phát triển bởi chính Apple và là một IDE chính hãng. Với môi trường Xcode, người dùng có thể tạo ra các phần mềm tương thích tất cả các nền tảng của “nhà táo” như: Mac, iPad, Apple TV và cả điện thoại iPhone.

Công cụ Xcode được yêu thích bởi khả năng làm việc nhanh chóng, uy tín và tạo ra trạng thái nhất quán cho toàn bộ quá trình lập trình phát triển phần mềm. Để sử dụng Xcode, người dùng chỉ cần download miễn phí thông qua App Store trên máy tính Macbook.

Xcode sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift để tạo ra các ứng dụng iOS

Xcode sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift để tạo ra các sản phẩm ứng dụng iOS

2. AppCode

AppCode là công cụ tạo và phát triển iOS App được sáng lập bởi JetBrains. Công cụ AppCode là một trong những IDE sử dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình như: C++, Swift, JavaScript và Objective-C.

Với AppCode, người dùng có thể mã hóa và phân tích quá trình phát triển ứng dụng nằm hạn chế những rắc rối có thể xảy ra. Ngoài ra, công cụ này còn có khả năng hỗ trợ lập trình viên nhận biết các lỗi mã hóa khác nhau thông qua cách làm nổi bật chúng.

3. Code Runner

Code Runner là công cụ soạn thảo lập trình linh hoạt và mạnh mẽ dành cho các ứng dụng iOS. IDE tương thích với 23 ngôn ngữ lập trình và có khả năng cho ra đời những ứng dụng tinh vi, có độ khó cao. Code Runner là lựa chọn hoàn hảo để Developer tiến hành gỡ lỗi mã hóa ứng dụng iOS thông qua “điểm dừng”.

4. RxSwift

RxSwift là nền tảng phát triển ứng dụng iOS phổ biến nhất trong lập trình không đồng bộ. Công cụ này là một phiên bản Reactive Extension và sử dụng Swift làm ngôn ngữ lập trình chính. RxSwift tàng trữ thư viện lập trình khổng lồ giúp Developer phát triển và mã hóa nhanh chóng iOS app. Nhờ đó, công việc phát triển ứng dụng của người dùng sẽ trở nên trơn tru và đơn giản hơn rất nhiều.

5. Applyzer

Applyzer là công cụ hoàn hảo cho công việc phân tích thị trường, theo dõi và tối ưu hóa thứ hạng ứng dụng trên cửa hàng iTunes. Không chỉ vậy, Applyzer còn hỗ trợ trích xuất và theo dõi tất cả các từ khóa liên quan đến ứng dụng của doanh nghiệp hoặc đối thủ cạnh tranh. Lập trình viên có thể dựa vào thông tin này để có những tối ưu và thay đổi phù hợp hơn nhằm nâng cao thứ hạng của app trên App Store.

Developer còn có thể kiểm tra thứ hạng ứng dụng trên Applyzer bằng cách tạo một tài khoản và đính kèm ID app.

Applyzer

Applyzer hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi Ranking của ứng dụng trên iTunes

6. Mockingbird

Mockingbird đảm nhận công việc phân tích và phác thảo lại toàn bộ quy trình (giai đoạn) phát triển iOS app ban đầu. Đồng thời, Mockingbird còn hỗ trợ tối ưu hóa quá trình tạo ra khung dây cho phép nhấp và khảo sát trực quan ứng dụng hoặc nguyên mẫu. Đây là cơ sở để Developer tìm ra lỗ hổng lập trình và đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời hơn.

Ngoài ra, Mockingbird thường được sử dụng cho những dự án phát triển app iOS được hợp tác bởi nhiều đơn vị. Bởi vì, công cụ này sẽ hỗ trợ liên kết các trang làm việc để tạo ra một sợi dây chỉnh sửa trơn tru có chung một định dạng. Nhờ đó mà những căn chỉnh về phông chữ, khung dây đều nằm trong tầm kiểm soát của các thiết kế hoặc nhà phát triển liên quan.

7. Testflight

Testflight là công cụ tạo khung thử nghiệm ứng dụng iOS hoàn hảo mà các nhà phát triển không nên bỏ qua. Testflight hỗ trợ thử nghiệm hiệu quả phát triển và thiết kế cho tất cả các loại ứng dụng như: nguyên mẫu, bán thành phẩm và thành phẩm. Như vậy, Developer có thể test liên tục với Testflight để xác định vấn đề cho sản phẩm của mình.

8. Stack Overflow

Khác với những công cụ kể trên, Stack Overflow không hỗ trợ phát triển, lập trình hay kiểm thử ứng dụng. Mà Stack Overflow cung cấp cộng đồng phát triển ứng dụng iOS hội tụ nhiều chuyên gia hàng đầu để người dùng có thể bàn luận, chia sẻ và học tập nhiều kỹ thuật nhằm đa dạng hóa kỹ năng của mình.

Thông qua Stack Overflow, Developer còn được truy vấn cho tất cả các vấn đề mà bản thân đang gặp phải trong quá trình phát triển ứng dụng. Những câu trả lời từ chuyên gia là cơ sở để người dùng xử lý mọi rắc rối cho iOS app của mình.

Stack Overflow

Cộng đồng Stack Overflow là nơi để Developer tham khảo ý kiến chuyên gia cho dự án

Một số plugin hữu ích hàng đầu để phát triển ứng dụng iOS

Ngoài các công cụ kể trên, các lập trình viên cần quan tâm đến các plugin hữu ích để quá trình phát triển App iOS trơn tru và đơn giản hơn. Những plugin tốt nhất chính là: 

  • Alcatraz: Hỗ trợ cắm nguồn mở để Developer kết nối với Xcode 7, các trình soạn thảo lập trình hoặc IDE cao hơn.
  • CocoaPods: Cho phép người dùng tích hợp OSX hoặc công cụ quản lý phụ thuộc iOS để tích hợp vào Xcode và phục vụ quá trình phát triển ứng dụng.
  • Injection for Xcode: Sử dụng Injection for Xcode cho phép Developer thay đổi quy trình soạn thảo ngôn ngữ lập trình mà không cần khởi động lại ứng dụng hay lo lắng ứng dụng sẽ bị sập.
  • Fuzzy Autocomplete: Plugin này hỗ trợ xử lý tự động các nút thắt lỗi trong quá trình phát triển app với công cụ Xcode. Nhờ đó, quy trình làm việc của Developer sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Dash: Plugin Dash có nhiệm vụ quản lý đoạn mã, quản lý tài liệu API và cung cấp hơn 150 tài liệu ngoại tuyến để phục vụ quá trình phát triển iOS app.

Trên đây, Bizfly đã tổng hợp 8 công cụ phát triển ứng dụng iOS hoàn chỉnh nhất cho lập trình viên. Hy vọng rằng, những công cụ và plugin kể trên sẽ hữu ích đối với quá trình phát triển ứng dụng của Developer nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

>> Thiết kế App IOS - Kiến thức về lập trình ứng dụng trên Iphone

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly