Xhtml là gì? Xhtml giống và khác HTML như thế nào?

Nguyễn Hữu Dũng 22/04/2021

HTML là ngôn ngữ quen thuộc với bất cứ ai từng tiếp xúc với web hay các ứng dụng web, được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ. Nhắc đến HTML, không ai cảm thấy xa lạ, song nếu nói đến Xhtml thì không phải ai cũng có thể giải thích được thuật ngữ này.

Bizfly sẽ cập nhật thông tin về khái niệm Xhtml là gì, điểm giống và khác nhau giữa HTML và Xhtml cũng như cách chuyển đổi hai ngôn ngữ trong những nội dung phía dưới đây.

Xhtml là gì? 

XHTML, viết tắt của cụm từ Extensible Hypertext Markup Language, tiếng Việt có nghĩa ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản có khả năng mở rộng là một loại ngôn ngữ đánh dấu sở hữu những khả năng tương tự HTML song ưu tú, chặt chẽ hơn về cú pháp. 

Hiện ngôn ngữ này được hầu hết các trình duyệt hỗ trợ. Nó được coi như một phiên bản mới, tiên tiến nhất của HTML, đồng thời cũng là trung gian giữa HTMLXML.

Xhtml là gì

Xhtml là gì?

Vì sao nên sử dụng Xhtml? 

Phần lớn các website trên Internet có chứa HTML, song không phải trang web nào cũng tuân theo quy định chung của ngôn ngữ này. Rất nhiều website chứa trang HTML ‘tệ’, các trang này có thể hoạt động bình thường trên các trình duyệt dù không tuân theo ‘luật’ của HTML.

Bên cạnh đó, hiện có không ít trình duyệt hoạt động trên nhiều dạng thiết bị khác nhau, có thể là máy tính, máy tính bảng, smartphone,... Những thiết bị nhỏ như di động thường không đủ khả năng dịch những đoạn markup “xấu”.

Hai vấn đề trên là những nhược điểm lớn nhất của HTML, song nếu bạn sử dụng XHTML, những điều này không còn đáng lo nữa. Xhtml được phát triển nhờ vào sự kết hợp các ưu điểm giữa HTML và XML, yêu cầu các tài liệu phải đánh dấu theo quy chuẩn riêng. 

Xhtml và HTML giống và khác nhau thế nào? 

Xhtml là sự kế thừa và cải tiến của ngôn ngữ đánh dấu văn bản HTML. Bởi vậy mà phân biệt điểm giống và khác nhau giữa hai ngôn ngữ này là điều thiết yếu khi tìm hiểu về Xhtml. Hai ngôn ngữ này có cả những điểm giống và khác nhau. Về điểm chung, cả hai đều là ngôn ngữ dùng để đánh dấu siêu văn bản, hỗ trợ cho website và các ứng dụng web.

Xhtml và HTML giống và khác nhau thế nào

Xhtml và HTML giống và khác nhau thế nào? 

Về sự khác biệt, Xhtml và HTML có nhiều điểm riêng biệt nhiều mặt như cú pháp, cấu trúc tài liệu, thành phần, thuộc tính,...

 • Cú pháp: Xhtml yêu cầu mọi phần tử được đóng bằng thẻ đóng hoặc cú pháp tự đóng riêng; HTML lại cho phép một vài phần tử không tiết lộ hoặc phần đuôi được xác định ngầm. Bên cạnh đó, Xhtml phân biệt rõ ràng chữ in hoa và in thường, song HTML thì không.
 • Thành phần Xhtml: Trong Xhtml, các phần tử cần được lồng vào nhau đúng cách, trong khi đó, phần tử trong HTML có thể lồng vào nhau không đúng cách. Ngoài ra, tài liệu Xhtml cần có ít nhất một phần tử gốc. 
 • Thuộc tính của Xhtml: Các thuộc tính trong Xhtml phải được viết dưới dạng chữ cái in thường, trong khi đó HTML lại không phân biệt kiểu chữ; Những giá trị thuộc tính cần được đặt trong ngoặc kép.
 • Tính năng tốc ký: HTML sở hữu nhiều tính năng tốc ký như tối thiểu hóa thuộc tính, tối thiểu hóa phần tử, cú pháp SGML,... Trong khi đó, với Xhtml, việc rút gọn hay giảm thiểu các thuộc tính bị cấm hoàn toàn
 • Bên cạnh đó, HTML và Xhtml còn sở hữu một vài khác biệt về hành vi như:
 • Hành vi lỗi phân tích: Xhtml và HTML có hành vi lỗi phân tích rất khác nhau. Lỗi phân tích các cú pháp của Xhtml có khả năng dẫn đến hủy bỏ xử lý tài liệu
 • Cách xử lý Javascript: Trong Xhtml, xử lý Javascript không được cài đặt sẵn.
 • CSS: Do sự phân biệt về kiểu chữ nên CSS dùng trong HTML và Xhtml cũng khác nhau.
 • Khả năng mở rộng: Xhtml có khả năng mở rộng, còn HTML thì không.

Cách chuyển đổi từ HTML sang Xhtml 

Sử dụng Xhtml là xu hướng chung của tương lai bởi sự chuẩn xác gần như tuyệt đối và khả năng mở rộng. Tuy vậy, nếu bạn sở hữu các trang web HTML cũ thì cũng không nhất định phải ‘đập đi xây lại’.

Cách chuyển đổi từ HTML sang Xhtml

Cách chuyển đổi từ HTML sang Xhtml 

Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi từ HTML sang Xhtml bằng cách sửa các ký tự code, cụ thể:

 • Tại sòng đầu tiên của trang lập trình, thêm ký tự XHTML  
 • Tại các phần tử html, tiến hành thêm vào thuộc tính xmlns
 • Thay đổi tất cả các ký tự trong trang thành ký tự thường
 • Với các thẻ rỗng, dùng ký tự để đóng nó lại
 • Đổi tên của tất cả thuộc tính thành dạng ký tự thường
 • Đặt toàn bộ giá trị hiện có của thuộc tính vào trong dấu nháy kép
 • Hoàn thành tất cả những công việc này, trang HTML của bạn sẽ trở thành trang Xhtml.

Ngôn ngữ siêu văn bản Xhtml được nhận định là ngôn ngữ được dùng phổ biến và sẽ có xu hướng thay thế HTML trong tương lai. Nhanh chóng tìm hiểu kỹ càng về Xhtml là gì để nắm bắt xu hướng và cho ra đời các sản phẩm công nghệ tiên tiến và phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly