XML là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng của file XML

Nguyễn Hữu Dũng 19/04/2021

Định dạng XML rất thường thấy trong lập trình các ứng dụng web, đặc biệt là mảng xây dựng API Service. Tuy vậy, XML là gì, có ưu khuyết điểm ra sao lại là vấn đề không phải ai cũng có thể cắt nghĩa rõ ràng. 

Nhằm hỗ trợ cho người mới bắt đầu, những người có nhu cầu Seo web hay làm việc với các phần mềm, Bizfly cập nhật những thông tin cơ bản về XML trong bài viết này. 

XML là gì? 

XML, viết tắt của Extensible Markup Language, được biết đến như một dạng  ngôn ngữ đánh dấu mở rộng được World Wide Web Consortium (W3C) tạo ra nhằm xác định các cú pháp dùng trong mã hóa tài liệu, giúp con người và máy tính có khả năng đọc được. Quá trình này được thực hiện qua việc dùng các thẻ.

XML là gì

XML là gì? 

Chức năng chính của XML là truyền tải và mô tả các loại dữ liệu thuộc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, giúp việc chia sẻ các dữ liệu giữa nhiều nền tảng, hệ thống qua Internet trở nên cực kỳ đơn giản. Với XML, việc cấu trúc, lưu trữ, trao đổi các dữ liệu giữa nhiều ứng dụng không còn là điều khó khăn.

Ưu, nhược điểm của XML 

Được biết đến và sử dụng rộng rãi trong phát triển ứng dụng, XML sở hữu nhiều ưu điểm mà các định dạng khác khó có thể so sánh.

Chúng bao gồm:

Ưu, nhược điểm của XML

Ưu, nhược điểm của XML 

 • Sự độc lập: Đây là ưu điểm độc đáo nhất mà XML sở hữu. XML mô tả các dữ liệu ở dạng text, nhờ vậy mà phần lớn chương trình hay các phần mềm đều có thể đọc được file này. Nói các khác, nó không bị phụ thuộc và một chương trình, phần mềm cố định nào.
 • Đọc - Phân tích dữ liệu tuyệt vời: XML có khả năng đọc - phân tích các nguồn dữ liệu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Cũng bởi vậy mà nó là công cụ đắc lực trong trao đổi các dữ liệu giữa nhiều hệ thống, chương trình. 
 • Hỗ trợ thiết kế website: XML được dùng trong Remote Procedure Calls để hỗ trợ cho dịch vụ trong quá trình thiết kế website.
 • Tạo file đơn giản: Người dùng có thể tạo ra các file XML một cachs nhanh chóng bằng các thao tác đơn giản, dễ nhớ.

Sở hữu rất nhiều ưu điểm song XML chưa hoàn hảo 100%. Định dạng này vẫn tồn tại một nhược điểm khiến người dùng cần cân nhắc là tỉ lệ sai sót trong quá trình truyền dữ liệu. Con số này tuy khá nhỏ, chỉ từ 5-7% nhưng cũng rất đáng lưu ý nếu bạn muốn dùng XML để truyền thông tin.

Ứng dụng của file XML là như thế nào? 

Ứng dụng của XML là gì cũng là điều bạn cần biết về định dạng này để có thể sử dụng nó hiệu quả. XML có nhiều ứng dụng trong thực tiễn, một trong số đó là làm cơ sở cho các định dạng tài liệu.

Ví dụ như: 

 • Microsoft Office 2007 cùng với những phiên bản kế tiếp: Hãy để ý phần đuôi file của các tài liệu này, ‘x’ trong .docx cho thấy tài liệu có cơ sở là file XML. Ngoài ra, định dạng này đôi khi cũng xuất hiện tại excel và powerpoint.
 • ATOM và RSS: XML hỗ trợ mô tả cách mà ứng dụng đọc và xử lý nguồn cấp web.
 • Microsoft .NET: XML cũng được dùng trong Microsoft .NET tại những tệp tin có cấu hình nhỏ.
 • Để có thể đọc một file XML, người dùng cần sự hỗ trợ của một vài công cụ chuyên dùng cho chỉnh sửa, biên tập và chuyển đổi. Cụ thể:
 • Công cụ hỗ trợ chỉnh sửa, biên tập các file XML: Notepad++, XML Notepad, Altova XMLSpy Enterprise Edition,…
 • Công cụ hỗ trợ chuyển đổi định dạng: Total CSV Converter, Word Cleaner, AZ XML to PDF Converter, PDF to XML,…
 • Khi cần xem dữ liệu, người dùng có thể mở file bằng cách nhấp chuột phải -> ‘Open’ -> Lựa chọn đọc file bằng các trình duyệt mong muốn (Internet Explorer, Firefox, Chrome,...)

So sánh XML với HTML 

Nhắc đến XML, rất nhiều người sẽ lập tức mang nó lên bàn cân so sánh với HTML. Làm rõ điểm giống và khác nhau giữa hai ngôn ngữ này cũng là một phần không thể bỏ qua khi tìm hiểu về XML. 

Về điểm chung, cả XML và HTML đều có vai trò là các thẻ (tag). Tuy vậy, 2 ngôn ngữ này khác nhau khá nhiều về chức năng, công dụng. Cụ thể:

So sánh XML với HTML

So sánh XML với HTML

 • Khả năng định nghĩa: XML mang lại khả năng tạo biểu tượng được đánh dấu riêng nhằm mô tả lại nội dung. Các biểu tượng được tạo ra không bị giới hạn và được định nghĩa bởi chính người dùng. Trong khi đó,
 • HTML được định nghĩa sẵn, không thể thay đổi, yêu cầu người dùng tuân thủ theo.
 • Công dụng: XML được tạo ra nhằm truyền tải, lưu trữ dữ liệu, trong khi đó, công dụng chính của HTML lại là hiển thị dữ liệu.
 • Khả năng mở rộng: XML có khả năng mở rộng còn HTML thì không.

Cũng bởi sự khác biệt tương đối lớn này nên dù cùng giữ vai trò như các thẻ, song XML và HTML không thể dùng để thay thế nhau. Đây là điều bạn cần nhớ khi sử dụng định dạng này.

Sử dụng XML đang là xu hướng chung của công nghệ thời đại số. Củng cố kiến thức về XML là gì hứa hẹn sẽ giúp bạn có hướng đi tốt và đúng đắn hơn trong tương lai. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly