Thủy Nguyễn 11:09 12/09/2020

Hướng dẫn tạo giao diện web đơn giản bằng html và css

Với bất cứ nhà quản trị hay lập trình website nào thì việc tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS được coi là kỹ năng tối quan trọng không thể thiếu. Bất chấp việc ngày càng có nhiều công cụ thiết kế web hiệu quả ra đời như Adobe Dreamweaver, Visual Editor hay Wordpress… thì HTML và SCC vẫn được coi là khởi đầu nguyên bản của mọi website.

Nếu đang tìm kiếm cách tạo giao diện web dễ dàng bằng HTML hoặc bằng CSS thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây từ Bizfly nhé!

  1. Tạo giao diện web đơn giản bằng HTML

Trước khi học cách tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS, bạn cần hiểu rõ HTML là gì. Cụ thể, HTML hay còn được gọi là Hyper Text Markup Language dịch nghĩa tiếng Việt gọi là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Đây được hiểu là ngôn ngữ dùng để lập trình web. HTML bao gồm nhiều đoạn mã ngắn kết nối với nhau vào một tệp văn bản cụ thể. Ngoài ra nó còn được biết với tên gọi là các mã thẻ ngôn ngữ.

Nếu ví website như một cơ thể sống động thì HTML được coi như một bộ xương sống trong giao diện website, giúp xác định rõ ràng bố cục của website. Đồng thời đánh dấu các bộ phận đó bằng các thẻ tag cụ thể. Cuối cùng, các thẻ tag này sẽ đánh dấu một vai trò riêng của từng bộ phận trên website.

Thông thường, thẻ HTML được giới hạn bằng một nhóm từ khóa nằm giữa các dấu <>. Đồng thời, báo cho trình duyệt biết cách thức hiển thị của đoạn ký tự nằm bên trong thẻ HTML đó.

Cách thức viết HTML cần tuân theo một số quy chuẩn nhất định. Thực tế, cấu trúc của các thẻ HTML thường rất đơn giản và logic bao gồm bố cục từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Trong đó, các thẻ HTML sẽ bao gồm 2 phần chính là thẻ Head và thẻ Body, được quy định như sau:

thường sẽ bao gồm tiêu đề và chứa các thông tin khai báo hoặc tin ẩn khác

sẽ chịu trách nhiệm hiển thị nội dung chi tiết của trang web. Đây sẽ là nơi người dùng sẽ nhìn thấy thông tin khi trình duyệt đọc các mã HTML.

thường sẽ bao gồm tiêu đề và chứa các thông tin khai báo hoặc tin ẩn khác

sẽ chịu trách nhiệm hiển thị nội dung chi tiết của trang web. Đây sẽ là nơi người dùng sẽ nhìn thấy thông tin khi trình duyệt đọc các mã HTML.

  • Thẻ

  • Thẻ

Mặt khác, tất cả các trang HTML để triển khai phải khai báo Doctype (định nghĩa chuẩn văn bản) từ dòng đầu tiên.

Ngoài ra, cần lưu ý khi tạo giao diện web đơn giản bằng HTML như sau:

  • Thường xuyên đóng thẻ ngay khi đã mở để đề phòng những lỗi bất ngờ có thể xảy đến khi hiển thị trên trình duyệt.

  • Tuy nhiên, sẽ có một vài thẻ không có thẻ đóng, VD: thẻ
    , thẻ , thẻ ...

  • Với tình huống có nhiều thẻ lồng trong thẻ, cần cẩn thận tránh gặp lỗi đóng thẻ, mở thẻ.

  1. Tạo giao diện web đơn giản bằng CSS

Ngoài HTML, bạn còn có thể tạo giao diện web đơn giản với CSS.

Cụ thể, CSS - Cascade Style Sheet là ngôn ngữ lập trình giúp trình duyệt biết được những thiết lập định dạng và bố cục mạch lạc cho website. CSS được ví như phần kết tiếp của HTML, khiến cho website được hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất.

Thông thường, một giao diện thiết kế bằng CSS thường có 3 phần sau:

VÙNG-CHỌN {

Thuộc-tính-1: giá-trị-1;

Thuộc-tính-2: giá-trị-2;

}

Trong đó, vùng chọn là vùng xác định các thẻ HTML dựa trên cấu trúc phân cấp của HTML. Thông thường vùng này sẽ được xác định thông qua các yếu tố như class (tên lớp), id (định danh)...

Thuộc tính 1, thuộc tính 2… được hiểu là các yếu tố bạn lựa chọn thay đổi ở những thẻ HTML thuộc vùng chọn.

Giá trị: Thường mỗi một thuộc tính sẽ yêu cầu một giá trị khác nhau, ví dụ như một mã màu nào đó như green, white, #000, black… hoặc một yêu cầu về giá trị kích thước được tính bằng px, %, em, hay rem…

Tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS là một trong những cách phổ biến giúp các lập trình viên dễ dàng thiết kế một website chuyên nghiệp và thân thiện với  người dùng. Thực tế, cả hai ngôn ngữ lập trình này đều có mối tương quan mật thiết với nhau, hỗ trợ và hoàn thiện nhau giúp người dùng có được một sản phẩm tối ưu nhất. Mà ở đó, nếu muốn học lập trình bằng CSS bạn buộc phải nắm vững những kiến thức cơ bản về HTML.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn nắm được cách tạo giao diện web dễ dàng với HTML và CSS. Đừng quên truy cập bizfly.vn mỗi ngày để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về IT và Marketing nhé!

                                                       


 

Chia sẻ bài viết
Có thể bạn thích
Chuyển đổi số mang lại hiệu quả gì trong ngành Giáo dục...
Xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục mang tính thay đổi sâu sắc vì con người. Vậy thực tế, chuyển đổi số đã tác động đến ngành giáo dục như thế nào?
Kiến thức cơ bản
Top 6 website thiết kế landing page free chuyên nghiệp nên dùng
Những website thiết kế landing page free chuyên nghiệp nào đang được cộng đồng bán hàng online, giới freelancer tin tưởng sử dụng? Cùng Bizfly khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Kiến thức cơ bản
BizFly Cloud chính thức ra mắt Datacenter thứ ba tại Hồ Chí...
BizFly Cloud chính thức ra mắt Datacenter thứ ba tại Hồ Chí Minh từ ngày 05/09/2020
Tin tức
Mô hình chữ K - Lựa chọn mới dự báo kinh tế...
Kinh tế phục hồi sau đại dịch, mọi người sẽ không hưởng lợi như nhau. Một số công ty tiếp tục sống phây phây. Ngược lại, cuộc sống một số thành phần lao động càng tệ hơn.
Tin tức