Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến, nhiều người sử dụng nhất hiện nay

Nguyễn Hữu Dũng 01/02/2021

Với sự phát triển chóng mặt của Internet cùng với sự ra đời liên tiếp của các website, ngôn ngữ lập trình - nền tảng tạo nên những ‘gương mặt số’ này đã được rất nhiều người biết đến và quan tâm. Hiểu về các ngôn ngữ lập trình web phổ biến, nhiều người sử dụng sẽ là lợi thế rất lớn khi làm việc với website.

Hiểu được điều này, Bizfly cung cấp đến bạn thông tin về các ngôn ngữ lập trình web quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong bài viết này.

Ngôn ngữ lập trình web Python

Python là một trong các ngôn ngữ lập trình web phổ biến mà bạn không thể bỏ qua. Ngôn ngữ này có từ năm 1989, tương thích với các phần mềm như Third-Party Software, Hardware và cả Unix. Ngày nay, nó xuất hiện phổ biến trên những nền tảng họ UNIX, Windows, MS-DOS, Mac OS hay Linux.

Python - Một trong các ngôn ngữ lập trình web phổ biến

Python - Một trong các ngôn ngữ lập trình web phổ biến

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình web Python là khả năng xử lý, tạo lập chương trình từ cả những software cực lớn lẫn script siêu nhỏ. Tuy vậy, nó cũng có điểm trừ là không sở hữu những thuộc tính Private, Protected, Public và vòng lặp Do…White, Switch… Case. SQL 

SQL là một trong số các ngôn ngữ lập trình web được sử dụng vô cùng phổ biến, giữ vai trò là một trong số công cụ phát triển website của các lập trình viên. SQL cung cấp khả năng truy cập, tìm kiếm dữ liệu nhanh, hiệu quả. 

Tuy vậy, nhược điểm khi sử dụng ngôn ngữ này là chi phí khá cao và các nhà phát triển không có quyền chủ động tuyệt đối với các CSDL.

Đọc thêm: Điểm tên 15 website nổi tiếng được lập trình web bằng python và django

 

Ngôn ngữ lập trình web Ruby 

Được thiết kế vào năm 1993 tại Nhật, Ruby được biết đến như ngôn ngữ lập trình web năng động, mã nguồn mở và khả năng phát triển tốt. Ruby hiện rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam và Nhật Bản. Điểm trừ hiếm hoi của ngôn ngữ lập trình Ruby là khó gỡ lỗi và chỉ ứng dụng được trong lập trình web.

Ngôn ngữ lập trình web Java

Là một trong các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất, Java được các nhà phát triển sử dụng trong hầu hết các dự án thiết kế web. Ngôn ngữ này được phát triển từ C và C++ nhưng được cải tiến với JVM để phù hợp với mọi nền tảng.

Java - Ngôn ngữ lập trình web được nhiều người sử dụng

Java - Ngôn ngữ lập trình web được nhiều người sử dụng

Hơn thế nữa,  ngôn ngữ này còn mang lại khả năng bảo mật rất cao cho các chương trình. Tuy vậy, Java cũng có những nhược điểm cần cân nhắc như tốn kém trong quản lý bộ nhớ, tốc độ chậm hơn C,  C++, thiếu mẫu giới hạn khi tạo các cấu trúc chất lượng cao,... 

Ngôn ngữ lập trình web Javascript 

JavaScript được đánh giá là một trong số các ngôn ngữ lập trình web năng động, linh hoạt và mạnh mẽ. Nó được sử dụng để nhúng vào HTML, quản lý trình duyệt của website, hỗ trợ lập trình chức năng và cả đối tượng.

JavaScript còn cung cấp nhiều tiện ích như Greasemonkey, giảm nhu cầu của máy chủ website và thời gian xử lý do không cần biên dịch,...

Ngôn ngữ lập trình web CSS 

CSS là cái tên rất phổ biến và được nhắc đến nhiều khi bàn luận về các ngôn ngữ lập trình web. Đây là loại ngôn ngữ cho phép các nhà phát triển xác định website sẽ hiển thị ra sao sau khi kết nối với HTML.

Nó là nền tảng cần thiết trong thiết kế ứng dụng website, điều chỉnh giao diện và xác định thuộc tính trong thiết kế web.

Ngôn ngữ lập trình web PHP

PHP là một trong các ngôn ngữ lập trình web lâu đời và có nhiều ứng dụng nhất hiện nay. Mã nguồn mở, chạy mượt trên cả IIS lẫn Apache, tính ổn định cao, thao tác đơn giản, miễn phí, dễ học và dễ sử dụng,... là những ưu điểm khiến website sử dụng PHP thường khá linh hoạt, có khả năng tương tác rất tốt. 

PHP - Một trong các ngôn ngữ lập trình web lâu đời hiện nay

PHP - Một trong các ngôn ngữ lập trình web lâu đời hiện nay

Hiện PHP đang được sử dụng cho một loạt các CMS như SilverStripe, Drupal, Cake PHP, WordPress,...Sở hữu những Framework mạnh mẽ, hệ sinh thái ưu việt, PHP được sử dụng trong rất nhiều dự án thiết kế web.

Tuy nhiên, nên sử dụng kết hợp với một vài ngôn ngữ khác khi thiết kế bởi nếu chỉ dùng PHP, website của bạn sẽ có tốc độ khá chậm.

Có thể nhận thấy, hầu hết các đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế website hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, trong đó có thể kể đến Bizfly - Một trong những đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp với hơn 15 năm trong lĩnh vực lập trình và phát triển website toàn diện.

Dịch vụ thiết kế website BizWebsite của Bizfly mang đến cho khách hàng những website nổi bật với hệ thống code 100% giúp nâng cao tính bảo mật cho website. Ngoài ra, nền tảng này còn mang đến rất nhiều tính năng ưu việt giúp khách hàng có thể tự do thể hiện ý tưởng và các hoạt động Marketing chuyên sâu.

Để hiểu rõ hơn về giải pháp thiết kế web này của Bizfly, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin tại đây: https://bizfly.vn/giai-phap/bizfly-website.html 

Ngôn ngữ lập trình web C++ 

C++ là ngôn ngữ lập trình web phổ biến tiếp theo được sử dụng bởi hầu hết các nhà phát triển. Các trình duyệt, ứng dụng như PDF Reader, Google Chrome, Photoshop,... đều là các sản phẩm được tạo ra từ C++. 

Ngôn ngữ lập trình web HTML 

HTML là ngôn ngữ lập trình web đã quá quen thuộc với bất cứ ai. Đây là ngôn ngữ dùng để đánh dấu các siêu văn bản, là ‘xương sống’ trong thiết kế, lập trình web, giúp trình duyệt nhận biết các nội dung đã được đánh dấu để tìm ra các xử lý phù hợp.

Với sự xuất hiện của HTML5, ngôn ngữ lập trình này còn ‘dấn thân’ sang tính năng hỗ trợ, tăng thứ hạng của website trên Google.

Các ngôn ngữ lập trình web trên vẫn đang được hoàn thiện và cải tiến để đáp ứng với mục đích, nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của con người. Hãy cân nhắc để chọn cho mình một vài ngôn ngữ chính cần dùng khi thiết kế website.

Đọc thêm: Lập trình web HTML là như thế nào, nên bắt học đầu từ đâu?

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly