Điểm tên 15 website nổi tiếng được lập trình web bằng python và django

Nguyễn Hữu Dũng 21/04/2020

Từ năm 2003, Python đã được xếp hạng trong top 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới và thứ hạng của nó liên tục được cải thiện cho đến ngày nay. Python được đánh giá là một trong những ngôn ngữ đơn giản, dễ sử dụng nhưng rất mạnh mẽ và có tính tương thích cao cũng như có tốc độ và sự linh hoạt.

Và đã có rất nhiều trang web nổi tiếng được lập trình web bằng Python. Vậy đó là những trang web nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây tại Bizfly.

Lập trình web bằng python là như thế nào?

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao hướng tới đối tượng chủ yếu là những người dùng để phát triển website. Python được ra mắt đầu tiên vào năm 1991 bởi Guido van Rossum.

Nó được thiết kế với ưu điểm là dễ đọc - dễ học - dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức sáng sủa, có cấu trúc rõ ràng và thuận tiện cho những người mới học lập trình web.

Lập trình web bằng python là như thế nào

Lập trình web bằng python là như thế nào?

Các nhà phát triển có thể đọc và dịch mã ngôn ngữ lập trình Python dễ dàng hơn rất nhiều so với những ngôn ngữ khác. Điều này đã làm giảm đi những chi phí bảo trì và phát triển chương trình, bởi nó cho phép các nhóm làm việc cộng tác mà không hề có rào cản ngôn ngữ và những kinh nghiệm đáng kể.

Vậy Django là gì?

Django là một framework ứng dụng web miễn phí và các mã nguồn đều được viết bằng Python. Nó là một tập hợp gồm các module giúp bạn có thể phát triển một cách dễ dàng. Chúng sẽ được nhóm lại với nhau để tạo nên các ứng dụng, trang web từ một nguồn hiện có thay vì phải code từ đầu đến đuôi.

Thiết kế website với Python bằng framework Django là cách để các trang web lớn cũng như các trang web nhỏ có được các chức năng nâng cao, hỗ trợ xác thực, bảng quản lý và quản trị viên, biểu mẫu liên hệ, hộp nhận xét,...

Nói cách khác, nếu bạn đang tạo một trang web nhưng không sử dụng Django, bạn sẽ cần phải tự phát triển các thành phần này.

Thay vào đó, bằng cách sử dụng một framework, các thành phần này sẽ được xây dựng, bạn chỉ cần phải định cấu hình cho chúng đúng cách để phù hợp với trang web của bạn mà thôi.

15 website nổi tiếng lập trình web bằng python

Google

Python cung cấp sức mạnh đằng sau cho công cụ tìm kiếm phổ biến và lớn nhất trên thế giới - Google. Ngôn ngữ lập trình này cho phép xử lý các lưu lượng và tính toán cần thiết của một bộ máy tìm kiếm google cùng các ứng dụng kết nối của nó.

Google - Một website nổi tiếng thế giới được lập trình bằng python

Google - Một website nổi tiếng thế giới được lập trình bằng python

YouTube

YouTube được xem là một trong những trang web phổ biến nhất hiện nay, nó cung cấp cho người dùng rất nhiều video giải trí và học tập. Và ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng để xây dựng cho trang web này.

Washington Post

Trang web của tờ báo nổi tiếng The Washington Post là một nguồn tin tức trực tuyến phổ biến đi kèm với những tờ báo giấy hàng ngày. Với số lượng lớn lưu lượng độc giả truy cập, họ có thể dễ dàng xử lý bởi web framework Django.

Bitbucket

Bitbucket là đơn vị cung cấp một dịch vụ lưu trữ dựa trên cloud để quản lý mã nguồn và làm việc hợp tác. Các lập trình viên có thể lưu trữ các dự án của họ trong Bitbucket và sử dụng nhiều công cụ cũng như các dịch vụ của họ.

Bitbucket là một trong 15 website nổi tiếng lập trình web bằng python

Bitbucket là một trong 15 website nổi tiếng lập trình web bằng python

Trang web Bitbucket và những công cụ của nó đều được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình web Django. 

Reddit

Reddit là một trong web rất phổ biến được khởi chạy từ một nền tảng trực tuyến dành cho trao đổi qùa tặng và các buổi gặp mặt. Trang web này được xây dựng với Django sẽ giúp kết nốt những người dùng từ khắp mọi nơi trên thế giới và tạo điều kiện cho việc trao đổi quà tặng giữa họ.

Pinterest

Đây là một trong những công cụ khám phá trực quan, cho phép người dùng giới thiệu những sở thích của họ thông qua việc đăng hình ảnh. Người dùng cũng có thể theo dõi vfa chia sẻ các hình ảnh, nội dung thông điệp qua sức mạnh của Django.

NASA

Trang web chính thức của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ, nơi tìm kiếm các tin tức, hình ảnh và thám hiểm không gian hàng đầu này được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình web Django để có thể dễ dàng xử lý được một số lượng lớn người dùng truy cập xem mỗi ngày.

Trang web của NASA cũng được lập trình bằng python

Trang web của NASA cũng được lập trình bằng python

Rdio

Rdio là một trong những dịch vụ âm nhạc trực tuyến cung cấp tới người dùng quyền truy cập vào hàng triệu bài hát và các đài phát thanh. Với các gói miễn phí và trả phí hiện nay, người dùng có thể nghe và chia sẻ bất kỳ bài hát nào mà họ muốn. Trang web cùng các công cụ của nó đi kèm có khả năng tích hợp với mạng xã hội được xây dựng trên nền tảng framework Django.

Quora

Đây là một trong những nơi tốt nhất hiện nay để đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ cộng động. Trên Quora, các câu hỏi liên quan đều được trả lời, biên tập và sắp xếp bởi những thành viên trong cộng đồng, và nó được tạo nên từ ngôn ngữ Python.

Eventbrite

Eventbrite cho phép bạn khám phá các sự kiện phù hợp với sở thích của bạn hoặc tạo ra các sự kiện của riêng mình và bán vé qua những công cụ trực tuyến. Trang web được lập trình bằng Django này là một thị trường toàn cầu cho những trải nghiệm sống.

Instagram

Instagram là một trong những ứng dụng viết bằng Python cho phép người dùng duyệt, tìm kiếm hình ảnh. Ứng dụng này đang là một trong những mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất hiện nay, là nơi để bạn chia sẻ những hình ảnh trong cuộc sống của mình.

Instagram là ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình python

Instagram là ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình python

Firefox

Mozilla đã lập trình web với Django cho rất nhiều trang web trong nền tảng của họ, trong đó có công cụ tìm kiếm Firefox. Những trang web được xây dựng bằng Django bao gồm trang hỗ trợ, add-on marketplace, và một số module.

Pitchfork

Pitchfork mang những người yêu âm nhạc lại với nhau và cung cấp cho họ những ấn phẩm hàng ngày. Nền tảng này được xây dựng dựa trên Django sẽ cung cấp một địa chỉ cho những lời chỉ trích, bình luận, các tin tức, những bài phỏng vấn. Nó tập chung chủ yếu vào lĩnh vực âm nhạc độc lập.

Prezi

Prezi là dịch vụ cloud thay thế cho Microsoft PowerPoint được xây dựng trên framework Django. Trang web này cung cấp các tính năng để bạn soạn các bài trình chiếu bao gồm việc phóng to và thu nhỏ, v.v…. Điều này giúp cung cấp một cái nhìn vào toàn bộ bài trình bày chứ không phải vào từng slide riêng biệt.

Đến nay, ngôn ngữ lập trình Python và web framework Django đều đã được thực nghiệm và kiểm chứng. CHúng cho thấy nhiều khả năng xử lý khác nhau, ngay cả đồi với những ứng dụng có đòi hỏi khắt khe nhất.

Hy vọng với bài viết này, Bizfly sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin và truyền cảm hứng để bạn đầu tư thời gian nghiên cứu lập trình web bằng Python và Django trong thời gian tới. Nếu như bạn muốn tìm hiểu về các bước để học lập trình web cơ bản đến nâng cao thì hãy tham khảo thêm thông tin tại đây.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly