Thủy Nguyễn 10:04 23/04/2020

Các bước để học lập trình web cơ bản đến nâng cao

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, công nghệ thông minh đã giúp con người được tiếp cận nhiều hơn với những tính năng đặc biệt, những trang web độc đáo với lượng thông tin khổng lồ. Cùng với đó, cũng có rất nhiều người lựa chọn học lập trình web và mong muốn được tỏa sáng cùng với chúng. Tuy nhiên, bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào?

Hãy cùng với Bizfly tham khảo qua các bước học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao sau.

Lập trình web là gì?

Lập trình web là công việc có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Lập trình web bao gồm hai mảng chính đó là lập trình front-end và lập trình back-end. 

Các bước để học lập trình web đơn giản

Bước 1: Nghiên cứu cách hoạt động của website

Bước đầu tiên khi bạn muốn học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao chính là phải hiểu được cách thức hoạt động của một trang web. Không những thế, bạn còn cần phải nắm được những thành phần cấu tạo nên một trang web đó.

lập trình web cơ bản đến nâng cao

Nếu bạn nắm rõ chúng, việc học lập trình web sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi hiểu rõ được hoạt động của các trang web sẽ giúp cho việc lập trình web của bạn đạt được hiệu quả cao hơn.

Cụ thể, bạn cần phải nắm được một vài khái niệm cơ bản như: Máy chủ - server, trình duyệt - browser, máy khách - client... Không chỉ nắm được khái niệm mà bạn còn cần phải thật sự hiểu được chúng một cách chuẩn xác nhất.

Bizfly Website - Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu cho mọi lĩnh vực ngành nghề giúp doanh nghiệp đột phá x3 doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí.

Bước 2: Học kiến thức về cấu tạo web

Sau khi đã biết được một trang web được hoạt động như thế nào, bạn cần tìm hiểu về những thành phần cấu tạo nên trang web đó. Có thể hiểu theo một cách đơn giản chính là một trang web được tạo thành từ nhiều tệp khác nhau. Trong đó, tệp chủ yếu là HTML, CSS và Javascript.

Với việc nắm rõ được những khác niêm HTML, CSS hay Javascript sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về thiết kế website. Từ đó sẽ có những cái nhìn tổng quan nhất về mảng lập trình web. Ngoài ra, khi bạn nắm được những thành phần chủ chốt đó, chắc chắn bạn sẽ có một lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao chính xác và đầy đủ nhất.

Bước 3: Tìm kiếm ngôn ngữ lập trình phù hợp

Sau khi bạn đã có những kiến thức nền cơ bản về lập trình web và website thì điều tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình web. Ngôn ngữ lập trình web được hiểu đơn giản là ngôn ngữ giao tiếp giữa bạn và máy tính.

lập trình web cơ bản đến nâng cao

Việc thành thạo các ngôn ngữ lập trình sẽ giúp cho bạn lập trình được một trang web hoàn chỉnh và hoạt động được. Hiện nay, có rất nhiều những ngôn ngữ lập trình bạn bạn có thể chọn lựa phù hợp với bản thân mình. Một số ngôn ngữ lập trình web được dùng phổ biến nhất hiện nay là: PHP, Python, C#, Javascript, SQL,... Mỗi ngôn ngữ sẽ có một đặc điểm riêng biệt mà bạn cần chinh phục.

Bước 4: Thực hành tạo website với wordpress

Wordpress là một trong những nền tảng làm web khác khá được ưa chuộng hiện nay. Với đặc tính đơn giản, dễ sử dụng thậm chí là bạn không cần phải viết code, bạn có thể dễ dàng làm được một trang web chỉ bằng dùng những theme trong wordpress cùng các plugin đi kèm. Bạn hãy bắt đầu với những blog cá nhân để sử dụng thành thạo được wordpress trước, sau đó mới bắt đầu với những trang web bán hàng, những website của doanh nghiệp khác.

Xem thêmLập trình web nên học ngôn ngữ nào để dễ dàng thao tác và sử dụng 

Bước 5: Luyện tập kỹ thuật code web

Để xây dựng nên một website hoàn chỉnh thì kỹ năng code của bạn phải thật vững chắc và hoàn chỉnh. Nhưng làm thế nào để có kỹ năng code web tốt nhất? Một cách rất đơn giản chính là bạn phải làm nhiều, thực hành code nhiều.

lập trình web cơ bản đến nâng cao

Một trong những mẹo để học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao chính là bạn nên thành thạo với những đoạn code ngắn, có tính đơn giản trước rồi sau đó mới đến chinh phục những code dài và phức tạp.

Trước khi bắt đầu học lập trình web cơ bản, bạn nên xác định được thế mạnh của mình là gì để chọn mảng lập trình sao cho phù hợp. Bởi lập trình web sử dụng rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, và bạn không cần thiết phải học hết tất cả các ngôn ngữ đó mới có thể làm được. Chỉ cần biết được một ngôn ngữ thôi cũng giúp bạn có thể hoàn thành được một web cơ bản rồi. 

Lập trình web khác với thiết kế web. Nhiệm vụ của thiết kế chỉ là lên ý tưởng, layout và chọn các màu sắc, hình ảnh làm sao để gây ấn tượng được với khách hàng khi đến với website của mình. Còn lập trình là việc đảm bảo thiết kế ấy có thể ứng dụng và vận hành được trên website. Với thiết kế web, bạn không cần phải biết code, còn lập trình web thì code là điều cơ bản nhất mà bạn phải biết.

Nhìn chung, lập trình web không phải là một vấn đề quá to lớn hay hack não như bạn vẫn thường suy nghĩ, Ngược lại, bạn sẽ thấy chúng đơn giản hơn khi có một lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao hoàn chỉnh, kết hợp các yếu tố, thực hành rồi bạn sẽ làm được một website của mình. Và đừng quên theo dõi thêm những bài viết tiếp theo của Bizfly để có nhiều thông tin hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Bizfly Website - Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu

Chia sẻ bài viết
Có thể bạn thích
Shopper Marketing là gì và đặc điểm của Shopper Marketing
Vậy cụ thể, Shopper Marketing là gì? Cùng Bizfly tìm hiểu nội dung này và đồng thời tiến hành so sánh hai thuật ngữ Shopper Marketing và Consumer Marketing.
Marketing là gì? Đặc điểm, tầm quan trọng của Marketing
Marketing là một trong những chiến thuật vô cùng quan trọng khi kinh doanh được xem như là vũ khí lợi hại giúp doanh nghiệp tìm ra các chiến lược
Cách đặt tên thương hiệu phù hợp với mọi doanh nghiệp
Đặt tên thương hiệu phù hợp là việc đầu tiên các nhà kinh doanh phải làm khi thành lập doanh nghiệp. Và một tên thương hiệu nổi bật sẽ thu thút được khách hàng hiệu quả.
Cách chặn quảng cáo trên Chrome hiệu quả nhất hiện nay
Chặn quảng cáo trên Chrome là cách loại bỏ đi những phiền phức và khó chịu khi sử dụng công cụ này nhằm mục đích phục vụ nhu cầu cá nhân.