Python là gì? Tính năng và lý do nên sử dụng python thiết kế web

Nguyễn Hữu Dũng 16/03/2021

Với độ phủ sóng ngày càng mạnh mẽ của Internet trong thời đại công nghệ, tìm hiểu các thuật ngữ liên quan đến thiết kế web trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số. Python là gì cũng nằm trong số các thuật ngữ ấy.

Cùng tìm hiểu rõ hơn khái niệm này trong bài viết sau đây được Bizfly chia sẻ.

Python là gì?

Python là tên của một loại ngôn ngữ lập trình web hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế web trên thế giới. Ngôn ngữ này được sáng tạo từ năm 1980 bởi Guido van Rossum và đến năm 1994, nó được chính thức ra mắt công chúng. 

python là gì

Python là gì?

Ưu điểm nổi bật của Python là tính hướng đối tượng cao, cấu trúc dữ liệu vô cùng cao cấp, mạnh mẽ, hệ thống thư viện cực lớn và khả năng tiếp cận đơn giản, dễ hiểu và linh động. Nó có thể chạy trên nhiều nền tảng, kết hợp hoàn hảo với nhiều ngôn ngữ lập trình.

Do đó, được dùng rất phổ biến trong viết script cũng như phát triển ứng dụng, thiết kế web.

Các tính năng chính của python 

Bản chất của Python là hướng đối tượng. Nó giúp việc giải quyết mọi vấn đề trong quá trình lập trình với cách thức trực quan, dễ hiểu nhất.

Bên cạnh đó còn là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và linh động, Python sở hữu rất nhiều tính năng nổi trội như:

 • Python có cấu trúc vô cùng rõ ràng,  đơn giản và rất dễ hiểu. Lập trình viên có thể viết ra các mã lệnh một cách dễ dàng, nhanh chóng. Đây là ngôn ngữ lý tưởng nhất cho người nhập môn. 
 • Python được sử dụng miễn phí trên mọi phần mềm và chương trình. Bên cạnh đó, mã nguồn mở với cộng đồng vô cùng đông đúc sẽ giải đáp các vấn đề mà bạn gặp phải khi lập trình. 
 • Python tương thích với rất nhiều nền tảng: Windows, MacOS, Linux,...
 • Python có thể sử dụng như một ngôn ngữ lập trình thứ hai/ba trong việc phát triển ứng dụng, đặc biệt là các ứng dụng phức tạp.
 • Python có khả năng tự động chuyển đổi code thành ngôn ngữ mà máy tính hiểu được. Bạn không cần lăn tăn về việc dọn dẹp dữ liệu hay quản lý bộ nhớ.
 • Python có thư viện khổng lồ, đáp ứng được nhu cầu lập trình của mọi đối tượng.

Ứng dụng của Python

Với các tính năng độc đáo, ưu việt và mạnh mẽ như vậy, Python được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực thiết kế web và xây dựng ứng dụng.

Ứng dụng của Python

Ứng dụng của Python

Cụ thể ứng dụng trong:

 • Lập trình ứng dụng web: Python được dùng rất nhiều trong lập trình ứng dụng web. Django, Flask, Pyramid,.... là những ứng dụng nổi tiếng được phát triển bằng ngôn ngữ này.
 • Dùng trong khoa học, phân tích số liệu: Sở hữu thư viện cực lớn và một loạt plugin mạnh mẽ như Panda, SciPy, Numpy, Python  mang lại khả năng phân tích, tính toán cực tốt, ứng dụng rất lớn trong khoa học, phân tích số liệu. 
 • Tạo nguyên mẫu hoặc bản thử: Python cho phép nhà phát triển tạo ra các bản mẫu và thử nghiệm nó trước khi bắt đầu đưa chương trình vào thực tiễn.
 • Dạy - học lập trình: Là ngôn ngữ lập trình đơn giản nhưng mạnh mẽ, Python còn có ứng dụng trong việc dạy, học lập trình. Đây là ngôn ngữ lập trình cơ bản dành cho người mới bắt đầu ở nhiều nơi. 

Bạn có thể tham khảo thêm một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay đó là java tại bài viết: Java là gì? Tính năng cơ bản và lý do nên học ngôn ngữ lập trình Java

Vì sao nên sử dụng python trong thiết kế web?

Để hiểu rõ hơn về mục đích sử dụng python trong thiết kế website, mọi người tham khảo nội dung dưới đây:

Ngôn ngữ này được các nhà phát triển hàng đầu thế giới khuyên dùng bởi:

Vì sao nên sử dụng python trong thiết kế web

Vì sao nên sử dụng python trong thiết kế web?

 • Cú pháp đơn giản: Sự đơn giản là một trong những lý do khiến Python được các lập trình viên ưu ái hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Cú pháp dùng trong Python được đánh giá là rất giống ngôn ngữ tự nhiên. Nó giúp người học hình dung, liên tưởng dễ dàng hơn trong quá trình code.
 • Không quá khắt khe: Python không có quá nhiều yêu cầu khắt khe về xác định kiểu của biến, dấu kết thúc câu hay các chi tiết nhỏ nhặt. Điều này khiến việc lập trình dễ dàng và ít bị lỗi hơn.
 • Viết code ít hơn: Với Python, bạn có thể cho ra đời các ứng dụng mạnh mẽ mà không cần biết code.
 • Cộng đồng hỗ trợ rất đông đảo: Số lượng người dùng Python trên thế giới hiện nay rất lớn. Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ trên nhiều diễn đàn một cách đơn giản, dễ dàng. 

Python là ngôn ngữ lập trình đơn giản nhưng mạnh mẽ, có ứng dụng tuyệt vời trong thiết kế web và phát triển ứng dụng. Với những chia sẻ về Python là gì trên đây, tin rằng bạn đã hiểu hơn về ngôn ngữ này. Hãy cân nhắc về việc sử dụng nó trong thiết kế trang web mới nhất của mình và liên hệ Bizfly để biến điều đó thành sự thật.

Nguồn tham khảo:

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly