PHP là gì? Tại sao nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình PHP trong thiết kế web

Nguyễn Hữu Dũng 25/01/2021

PHP là ngôn ngữ lập trình vô cùng quen thuộc với bất cứ ai từng tiếp xúc với các ứng dụng của công nghệ. Đây là ngôn ngữ mà hầu hết các website đều phải sử dụng trong quá trình thiết kế.

Dù vậy, việc định nghĩa PHP là gì và vì sao nên sử dụng ngôn ngữ này trong lập trình lại là điều không phải ai cũng trả lời được. Cùng Bizfly tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

PHP là gì?

PHP (viết tắt của Hypertext Preprocessor) là một trong số các ngôn ngữ script, được tạo ra nhằm mục đích chủ yếu là giao tiếp với máy chủ. Nó có khả năng sửa đổi data, quản lý các file có sẵn trên máy chủ, thu thập các dữ liệu biểu mẫu,...

php là gì

PHP là gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP được tạo ra vào năm 1994 nhờ lập trình viên Rasmus Lerdorf và được cải tiến, hoàn thiện nhờ nhóm nghiên cứu PHP.

Hiện nay, nhờ vào tính năng nhúng vào HTML, ngôn ngữ lập trình này đã được sử dụng nhiều nhất trong phát triển website. Nó phát huy công dụng rất lớn trong việc ẩn mã nguồn, đánh dấu HTML,...

Tại sao nên lựa chọn sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình web này. Dù cho đây không phải ngôn ngữ script giao tiếp với máy chủ duy nhất.

Tại sao nên lựa chọn sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP

Tại sao nên lựa chọn sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP?

  • Đầu tiên, hầu hết các trang web hiện nay có nền tảng là WordPress, mà bản thân WordPress lại được xây dựng trên cơ sở sử dụng PHP. Sử dụng ngôn ngữ lập trình này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo mới và chỉnh sửa các theme có sẵn hay plugin. 
  • Thứ hai, PHP dễ học hơn nhiều so với các ngôn ngữ lập trình khác bởi nguồn tài liệu tương đối nhiều và chi tiết về từng tính năng và ứng dụng. Công nghệ này càng phát triển thì các tài liệu về nó càng được dễ dàng tìm kiếm trên mạng.
  • Thứ ba, PHP có tính phổ biến cao, được sử dụng rộng rãi. Nó được dùng để thiết kế hầu hết các loại website, từ thương mại điện tử đến truyền thông, tin tức, blog,... Nhiều kết quả thống kê mới nhất cho thấy 79% website hiện tại có sử dụng PHP trong thiết kế.
  • Thứ tư, sử dụng PHP trong thiết kế trang web giúp tiết kiệm chi phí bởi nó là mã nguồn mở, cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người sử dụng.
  • Cuối cùng, PHP có cộng đồng trên Internet rất lớn, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ bất cứ lúc nào nếu gặp các vấn đề về kỹ thuật.

Bên cạnh đó, PHP có khả năng thích ứng, làm việc trên hầu hết mọi hệ điều hành như Linux, Unix, Microsoft Windows, RISC OS,... Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này, bạn hoàn toàn tự do trong việc lựa chọn hệ điều hành và máy chủ.

Không những vậy, PHP còn không bị giới hạn bởi đầu ra HTML. Nó có thể xuất hình ảnh, PDF, văn bản,... được tạo ra trong quá trình di chuyển. Các tệp này sẽ được tự động lưu trong hệ thống.

Sau cùng, PHP tích hợp với nhiều cơ sở dữ liệu như DB2, MySQL, Sybase,... giúp các lập trình viên có nhiều lựa chọn hơn.

Bên cạnh sử dụng ngôn ngữ PHP trong lập trình web thì Python hiện cũng đang là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết "Python là gì, tính năng và lý do nên sử dụng python thiết kế web" để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình này.

Ứng dụng của PHP trong lập trình web

Là ngôn ngữ lập trình giao tiếp trực tiếp với máy chủ, PHP có tất cả các chức năng mà CGI sở hữu như thu thập dữ liệu, tạo nội dung, gửi, nhận cookie,... Không dừng lại ở đó, PHP còn có những ứng dụng riêng biệt, tối ưu hơn trong 3 lĩnh vực: Thiết lập chương trình cho máy chủ; Tạo tập lệnh và tạo ứng dụng để làm việc. 

Ứng dụng của PHP trong lập trình web

Ứng dụng của PHP trong lập trình web

  • Thiết lập chương trình cho máy chủ: Ứng dụng truyền thống nhất của PHP là thiết lập chương trình cho máy chủ. Lập trình viên chỉ cần chương trình phân tích cú pháp PHP, server website và trình duyệt web để tiến hành công việc này. 
  • Tạo dòng tập lệnh: Với ngôn ngữ PHP, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một tập lệnh PHP, cho chạy mà không cần đến bất cứ máy chủ hay trình duyệt nào, chỉ cần có trình phân tích cú pháp PHP là đủ. Các tập lệnh được tạo bởi PHP có thể sử dụng trong các tác vụ đơn giản.
  • Tạo ứng dụng để làm việc: Dù không phải ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho việc tạo ứng dụng cho máy tính để bàn song nếu có trình độ cao về PHP, bạn hoàn toàn có thể dùng PHP-GTK để cho ra đời các ứng dụng để làm việc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ứng dụng này đòi hỏi trình độ khá cao về lập trình PHP.

Dễ thấy, PHP là ngôn ngữ lập trình script giao tiếp với máy chủ rất đa năng, phổ biến, linh hoạt và có khá nhiều ứng dụng. Đây là giải pháp đơn giản, hiệu quả với mọi lập trình viên trong quá trình thiết kế, tạo lập website, đặc biệt khi thiết kế web trên nền tảng WordPress. 

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly