Flash Website là gì và lý do vì sao flash bị loại bỏ trong thiết kế web

Nguyễn Hữu Dũng 27/11/2020

Flash website là cái tên không xa lạ với hầu hết mọi người thuộc thế hệ 8x, 9x, đặc biệt là dân lập trình. “Ông vua không ngai” này đã phủ sóng khắp nơi trong suốt một thời gian dài, mãi đến khoảng 10 năm trước đây mới bắt đầu mờ nhạt.

Trong bài này, Bizfly sẽ lý giải cho người đọc nguyên nhân vì sao flash website không còn là lựa chọn hàng đầu của dân thiết kế, thậm chí còn bị dân chuyên xếp vào top những công cụ không nên sử dụng.

Flash website là gì?

Flash website là một công cụ phát triển ứng dụng, còn được biết đến với tên gọi Macromedia Flash hay Adobe Flash Player. Nó sử dụng ActionScript (một loại ngôn ngữ lập trình), đồ họa điểm và đồ họa vector để hình thành nên một chương trình điện toán giúp tạo ra các tương tác, hoạt cảnh phim hoặc truyền tải dữ liệu.

Hiểu đơn giản thì flash là một công cụ hỗ trợ tương tác giữa trình duyệt với máy tính. Nhờ đó mà người dùng thỏa thích nghe nhạc, xem video mà không cần sự hỗ trợ của bất cứ phần mềm nào.

Flash website là gì

Flash website là gì?

Những tính năng ưu việt từng được tán dương của công cụ này là tăng độ nét, tạo hiệu ứng động phong phú, hấp dẫn, hỗ trợ tối ưu cho các game online. Khoảng 10 năm trước, khi thế giới chưa bước vào kỉ nguyên số, flash web với những tính năng trên là lựa chọn số một của dân thiết kế web, là công cụ hàng đầu được sử dụng nhiều nhất trong trình duyệt. 

Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, rất nhiều phần mềm, công cụ ưu việt hơn ra đời. Flash dần lỗi thời, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dùng và dần bị lãng quên. Phía dưới là những nguyên nhân khiến công cụ này mất đi vị thế của mình trong giới thiết kế web.

Vì sao không nên sử dụng flash website khi thiết kế website? 

Ngày nay, flash website không còn được sử dụng rộng rãi nữa, thậm chí đã bị xóa sổ khỏi từ điển của dân thiết kế web chuyên nghiệp bởi nhiều nguyên nhân. Sau đây, Bizfly đưa ra 6 lý do không nên sử dụng công cụ này khi thiết thế web.

Không hỗ trợ Seo

Seo là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành, phát triển của một website. Không may thay, các yếu tố cơ bản để Seo web thành công đều mâu thuẫn với nguyên lý hoạt động của flash web. 

Thông thường, công cụ tìm kiếm hoạt động theo nguyên lý quét thông tin các văn bản text, sau đó lập chỉ mục để đánh giá website. Website sẽ dựa vào sự hữu ích của nội dung, từ khóa, lượt traffic,... để chuẩn Seo hiệu quả. 

Flash website không hỗ trợ Seo website

Flash website không hỗ trợ Seo website

Tuy nhiên website được thiết kế bằng flash website có nội dung dưới dạng đều có dạng hình ảnh và video - hai định dạng mà công cụ tìm kiếm không hiểu được thường tự động bỏ qua.

Điều này dẫn đến tình trạng các flash website gần như không bao giờ xuất hiện trên top tìm kiếm. Đương nhiên, tình trạng này cũng có thể cải thiện song quản trị web phải cài đặt thêm các Plug - in, khá phức tạp và tốn kém.

Không thân thiện với người dùng

Không phải thiết bị nào cũng có thể truy cập vào flash website, đặc biệt là di động bởi nó phụ thuộc plug - in trình duyệt. Chỉ khi di động được cài Adobe Flash Player, người dùng mới có thể vào flash web, tất cả các trình duyệt khác đều không thể truy cập. 

Tuy vậy, thao tác cài đặt công cụ này tương đối phức tạp nên ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm người dùng.

Có lỗ hổng bảo mật

Trong những năm gần đây, khả năng bảo mật của flash website được đánh giá càng ngày càng kém bở sử xuất hiện của rất nhiều lỗi bảo mật. Website được xây dựng bằng công cụ này có thể bị hack bất cứ khi nào.

Đây cũng là lý do mà Flash bị các trình duyệt lớn “tẩy chay”. Các chuyên gia đầu ngành trên thế giới đều cho rằng nó không hề an toàn bằng CSS hay HTML5.

Xem ngay: Tổng hợp các lỗi bảo mật website thường gặp nhất và cách khắc phục

Tốc độ tải trang lâu

Website được thiết kế bằng flash website sở hữu hình ảnh, video có chất lượng cao nhưng cũng chính điều này làm giảm tốc độ tải trang.

Sử dụng Flash website khiến cho thời gian tải trang bị lâu

Sử dụng Flash website khiến cho thời gian tải trang bị lâu

Người dùng cần chờ khoảng 1 phút hoặc hơn thế để chờ website load dữ liệu và điều này hiển nhiên sẽ không khiến người truy cập cảm thấy dễ chịu. Thời gian chờ quá dài sẽ khiến lượt traffic giảm mạnh.

Không cho phép copy nội dung có trên website 

Tất cả các thông tin trên flash website đều có định dạng ảnh nên việc copy nội dung là hoàn toàn không thể. Nếu cần trích dẫn nội nội dung nào đó trên flash web, người dùng chỉ có thể nhìn và gõ lại.

Tốn thời gian và chi phí 

Tạo flash website là việc tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc nhưng nó lại chỉ mạnh về mặt hình ảnh và hiệu ứng. Nếu muốn sở hữu các tính năng khác, nhà quản trị web cần sử dụng thêm nhiều công cụ hỗ trợ. Hiển nhiên, điều này lại tiêu tốn thêm kha khá thời gian và chi phí, chưa kể đến việc admin không thể tự chỉnh sửa các tùy chỉnh như trên trang web tĩnh.

Hiện đang có rất nhiều công nghệ mới cho phép các doanh nghiệp sở hữu website với nhiều tính năng đặc biệt và sự linh hoạt cao. Thay vì chấp nhận rủi ro với Flash, hãy là người tiêu dùng thông thái, tiếp cận và sử dụng các công nghệ mới khi xây dựng website. Nếu bạn cần một công cụ để xây dựng website hiệu quả, hãy tham khảo ngay bài viết "Các công cụ xây dựng website miễn phí dành cho người không biết code" được Bizfly chia sẻ tại đây

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly