Java là gì? Tính năng cơ bản và lý do nên học ngôn ngữ lập trình Java

Nhật Lệ 22/03/2021

Java và Javascript là hai thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn cho khá nhiều người khi mới đầu tìm hiểu và học về lập trình. Chúng nghe có vẻ liên quan đến nhau nhưng thực tế chúng lại là hai loại ngôn ngữ khác biệt.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ đi sâu vào phân tích cũng như giới thiệu đến bạn Java là gì? Tham khảo thông tin trong bài viết sau.

Java là gì?

Được thiết kế vào những năm 90s, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình web bậc cao, hiện đại được tin dùng bởi các doanh nghiệp và tổ chức với tính năng hướng đối tượng và bảo mật vô cùng mạnh mẽ. Java có tính độc lập cao, tiện lợi và được dùng trong việc cross-platform.

Java là gì

Java là gì?

Bạn chỉ cần viết chương trình một lần, nó có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Java được phát triển bởi Sun Micro System và tiến hành triển khai. Sau đó phát hành vào năm 1995 như là một thành phần cốt lõi.

Ứng dụng của Java trong đời sống 

Java đã thống trị khá nhiều lĩnh vực khác nhau từ đầu những năm 2000 cho đến tận ngày nay và càng phổ biến. Nó có khá nhiều ứng dụng trong đời sống, điển hình như:

 • Desktop App: Media player, acrobat reader, antivirus,..
 • Web App: javatpoint.com, irctc.co.in,..
 • Enterprise App: Xử lý nghiệp vụ ngân hàng,..
 • Thiết bị Mobile: Các ứng dụng Android,..
 • Hệ thống nhúng
 • Robot
 • SmartCard
 • Game App.

Các tính năng cơ bản của ngôn ngữ lập trình Java

Sau đây là những tính năng cơ bản của Java mà mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này:

Các tính năng cơ bản của ngôn ngữ lập trình Java

Các tính năng cơ bản của ngôn ngữ lập trình Java

 • Hướng đối tượng: Đối với java thì mọi thứ đều là object. Được xây dựng dựa trên mô hình Object, nó có thể dễ dàng mở rộng và bảo trì.
 • Nền tảng độc lập: Java sẽ không được biên dịch thành ngôn ngữ cho một nền tảng cụ thể. Thay vào đó, nó được biên dịch bằng mã byte - là một nền tảng độc lập.
 • Đơn giản: Java rất dễ để học. Bạn chỉ cần hiểu một cách cơ bản nhất về OOP Java là đã có thể trở thành master về nó rồi.
 • Bảo mật: Java với tính năng bảo mật cao giúp các hệ thống phát triển mà không có virus hay sự giả mạo. Các xác thực đều dựa trên mã hoá công khai.
 • Kiến trúc: Với sự hiện diện của hệ điều hành java cùng trình biên dịch tạo ra định dạng các tệp đối tượng kiến trúc trung lập giúp mã biên dịch có khả năng thực hiện được nhiều bộ vi xử lý.
 • Mạnh mẽ: Với khả năng tìm kiếm và kiểm tra lỗi tại thời gian biên dịch và runtime, Java có thể loại trừ các tình huống bị lỗi một cách mạnh mẽ và nhanh chóng.
 • Đa luồng: Tính năng này được thiết kế với mục đích cho phép các nhà phát triển xây dựng được các ứng dụng tương tác và nhiều tác vụ đồng thời khác.
 • Năng động: So với các ngôn ngữ lập trình khác như C và C++ thì Java năng động hơn nhiều. Nó được thiết kế thích nghi với môi trường phát triển và mang lại một lượng lớn thông tin tại runtime.

Xem thêm: JavaScript là gì? Cách hoạt động và lợi ích trong thiết kế website

Các nền tảng Java (Java Platforms) phổ biến 

Như đã nói ở trên, Java có khả năng chạy chương trình trên nhiều nền tảng. Sau đây là những nền tảng Java phổ biến nhất thế giới hiện nay:

 • Java Standard Edition (Java SE): Là nền tảng lập trình của Java bao gồm các API lập trình như java.io, java.jang, java.net,... và các chủ đề cốt lõi như String, OOPs, Regex, Inner,..
 • Java Enterprise Edition (Java EE): Là một nền tảng doanh nghiệp chủ yếu sử dụng để phát triển doanh nghiệp và các ứng dụng web. Đây là nền tảng được xây dựng trên nền tảng Java SE bao gồm các chủ đề như JSP, EJB, JPA,..
 • Java Micro Edition (Java ME): Đây là nền tảng vĩ mô được sử dụng với mục đích phát triển các ứng dụng động.
 • JavaFx: Là nền tảng phát triển các ứng dụng phong phú trên Internet và có khả năng chạy trên nhiều thiết bị và hệ điều hành khác nhau. Nó là một giải pháp công nghệ giúp tạo các giao diện đồ hoạ người dùng dựa vào Wing và Java 2D.

Vì sao nên học ngôn ngữ lập trình Java?

Có lẽ, đi đến đây, bạn đã hiểu rõ hơn Java là gì và các tính năng, lợi ích mà nó mang lại trong việc phát triển các ứng dụng, phần mềm.

Vì sao nên học ngôn ngữ lập trình Java

Vì sao nên học ngôn ngữ lập trình Java?

Java có sức hấp dẫn đáng kể đối với các nhà lập trình bởi những lý do sau:

 • Các nhà tuyển dụng IT bị thu hút bởi khả năng chạy chương trình trên nhiều nền tảng và phong cách lập trình hướng đối tượng của java.
 • OOPs trong Java thường thực hiện các tác vụ khác nhau và phát triển, quản lý phần mềm một cách dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.
 • Mức lương trung bình của một lập trình viên Java tại Mỹ vô cùng lớn (khoảng 1,8 tỷ/năm) và tạo nguồn cảm hứng bất tận giúp thu hút nhiều người theo đuổi nghề nghiệp này.

Java trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số không ngừng đi lên. Chính bởi vậy mà bạn nên lựa chọn tìm hiểu và học tập ngôn ngữ lập trình này để có thể nhận được những lợi ích nhất định từ nó. Hy vọng, qua bài viết bạn đã hiểu được Java là gì và những kiến thức cơ bản có liên quan. 

Đọc thêm: JSP là gì và tại sao lại sử dụng JSP trong thiết kế web? 

 

Nguồn tham khảo:

[THÔNG BÁO BẢO TRÌ] Nâng cấp tính năng quan trọng cho BizChatAI Bizfly News

Thay đổi để thích nghi, chuỗi nhà sách lớn nhất miền Bắc đã vận hành O2O như thế nào để nâng tầm trải nghiệm khách hàng? Giải pháp Chuyển đổi số

Đến gã khổng lồ ngành FnB cũng gặp vấn đề trong bài toán chăm sóc khách hàng - Và đây là cách giải quyết Giải pháp Chuyển đổi số

Bizfly thông báo lịch nghỉ lễ 30/04 và 01/05/2024 Bizfly News

Xung đột giữa Sale và Marketing nay đã được hóa giải nhờ chọn đúng giải pháp này Chuyên mục Sự kiện

Những chính sách và quy định mới của Bizfly về sử dụng dịch vụ BizMail (Update 01/03/2024) Bizfly News

"SMART EDU" - Giải pháp thúc đẩy tuyển sinh và tương tác học viên toàn diện Báo chí

Khách hàng chia sẻ trải nghiệm với sản phẩm BizShop Bizfly News

"Bước vào thế giới sản phẩm BizShop - Hướng dẫn sử dụng từ A_Z" Bizfly News

Tại sao 81% Doanh nghiệp nước ngoài sử dụng CRM? Kiến thức về CRM

BizCRM - Giải pháp giúp tăng trưởng doanh thu trong thời đại số cho doanh nghiệp Kiến thức về CRM

Doanh nghiệp thay đổi như thế nào trước và sau khi triển khai phần mềm CRM? Kiến thức về CRM

9 dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp cần CRM để quản lý khách hàng Kiến thức về CRM

Quản lý doanh nghiệp là gì? Quy trình và phương pháp quản lý hiệu quả Quản trị

Top 10 chỉ số đo lường hiệu quả Marketing chính xác nhất hiện nay Marketing

Phân tích thị trường là gì? Tầm quan trọng và các bước phân tích thị trường Marketing

Chatbot là gì? Lý do nên dùng Chatbot trong kinh doanh Kiến thức về Chatbot

Leads là gì? Bí quyết thu hút và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng Bán hàng

CRM là gì? Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng cho doanh nghiệp Kiến thức về CRM

8 cách quản lý data khách hàng thông minh và tối ưu cho doanh nghiệp Quản trị

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly