Django là gì và lý do vì sao nên sử dụng Django trong thiết kế web

Nguyễn Hữu Dũng 29/03/2021

Một trang web mạnh mẽ và tối ưu là công cụ quan trọng với bất cứ doanh nghiệp nào trong thời đại 4.0. Để sở hữu và xây dựng một website như vậy, nhà phát triển cần đến sự trợ giúp của các framework tốt.

Được ứng dụng rộng rãi trong lập trình web thời gian gần đây, Django là gì đã trở thành khái niệm phổ biến mà người dùng nên tìm hiểu.

Cùng Bizfly tìm hiểu thêm nội dung về thuật ngữ này theo thông tin được tổng hợp dưới đây.

Django là gì? 

Django là một trong số những web framework bậc cao miễn phí, là mã nguồn mở được tạo ra bởi ngôn ngữ Python dựa trên mô hình mô hình MTV (gồm Model-Template-Views). Hiện framework này được phát triển, quản lý bởi Django Software Foundation.

Django là gì

Django là gì?

Django ra đời với mục tiêu hỗ trợ thiết kế các website phức tạp dựa trên những CSDL có sẵn. Nó hoạt động dựa theo nguyên lý ‘cắm’ các thành phần và và tái sử dụng để tạo nên các website với ít code, ít khớp nối, có khả năng phát triển và không bị trùng lặp. 

Ưu điểm của Django 

Lợi thế hàng đầu của Django là khả năng thiết kế, tạo lập website và các ứng dụng nhanh chóng đến bất ngờ. Ngoài ra, dưới đây Bizfly liệt kê những điểm cộng khiến framework này trở nên nổi bật và được lập trình viên sử dụng rộng rãi.

 • Bảo mật tốt: Làm việc với Django, các lập trình viên gần như không có không gian để phạm bất cứ sai lầm về an ninh nào. Nó giúp các developer tránh được tất cả các lỗi thường gặp như nhấp chuột, kịch bản chéo trang, SQL tiêm, giả mạo yêu cầu,... Nhờ đó, sản phẩm được tạo bởi framework này có khả năng bảo mật cực tốt.
 • Mở rộng thỏa thích: Django có sẵn tính năng mở rộng nhằm hỗ trợ các lập trình viên quản lý lưu lượng người truy cập, thích hợp với các trang có traffic lớn.
 • Dễ sử dụng: Django được tạo ra bởi ngôn ngữ lập trình Python và mô hình MVC nên rất dễ ứng dụng trong các dự án. Đa ngôn ngữ và được hỗ trợ Multi-Site
 • Dễ học: Có nhiều tài liệu hỗ trợ việc học Django, bao gồm cả tài liệu miễn phí trên mạng và sách in. Cộng đồng sử dụng Django hiện nay đang phát triển mạnh mẽ, newbie có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trên các trang facebook, diễn đàn, blog,...

Nhược điểm của Django 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Django cũng tồn tại một số nhược điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng chúng. Cụ thể sau đây:

 • Có thể xảy ra một vài vấn đề khi phát triển các ứng dụng/website quy mô nhỏ
 • Định tuyến tương đối khó
 • Không đưa ra các cảnh báo khi xuất hiện lỗi trong mẫu.

Vì sao nên sử dụng Django trong lập trình web?

Đây là câu hỏi của khá nhiều newbie khi bắt đầu tìm hiểu Django là gì. Có nhiều nguyên nhân khiến framework này được ưu ái. Có thể kể đến vài lợi ích sau.

Vì sao nên sử dụng Django trong lập trình web

Vì sao nên sử dụng Django trong lập trình web?

 • Nhanh chóng, đơn giản trong lập trình web/ứng dụng
 • Đa dạng về tài liệu
 • Sử dụng nguyên tắc DRY - không trùng lặp
 • Hỗ trợ ORM, mang lại sự tương thích, khả năng hoạt động với các CSDL thường gặp như Oracle và SQL
 • Sở hữu nhiều tính năng, giải pháp độc đáo, hữu ích như GPS, chatbot, ứng dụng CSDL, nguồn cung cấp dữ liệu RSS,... giúp phát triển, quản trị website, chăm sóc khách hàng,...
 • Mang lại khả năng sửa đổi (thêm, xóa) một cách liền mạch nhiều thành phần 
 • Thân thiện với Seo
 • Linh hoạt cao: Xây dựng nhiều dạng website, ứng dụng cần thiết cho mọi lĩnh vực, tổ chức, cơ quan.

Hướng dẫn cài đặt Django 

Dễ dàng nhận thấy Django có công dụng rất lớn trong thiết kế web và phát triển ứng dụng. Để sử dụng framework này, bạn cần cài đặt nó về máy.

Quy trình cài đặt khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo trình tự sau:

Hướng dẫn cài đặt Django

Hướng dẫn cài đặt Django

 • Tải phiên bản Django mới nhất tại https://www.djangoproject.com/download/
 • Cài đặt Django: Cách cài đặt framework này ở các hệ điều hành khác nhau là khác nhau:
 • Với Linux: Sử dụng ‘package manager’ để cài đặt
 • Với Mac OS: Cài đặt bằng cách sử dụng ‘pip installer’ 
 • Với Windows: Giải nén -> Chọn ‘Cài đặt’

Thực hiện xong các bước này, bạn có thể sử dụng Djangos cho các dự án thiết kế và phát triển ứng dụng là được. 

Các nền tảng nổi bật sử dụng Django 

Các nền tảng nổi bật đang sử dụng Django là vấn đề cuối cùng bạn cần biết khi tìm hiểu Django là gì. Framework này được ứng dụng để tạo lập, phát triển và hỗ trợ rất nhiều nền tảng lớn như Instagram, Spotify, YouTube, Dropbox, trình duyệt Mozilla, Disqus,... 

Trong những nền tảng trên, Django giữ những vai trò khác nhau, khi thì hỗ trợ quản lý và xử lý dữ liệu, khi thì lưu trữ thông tin hoặc cũng có lúc hỗ trợ triển khai các thành phần mới,... Với các nền tảng lớn, nhiều người truy cập thì nó là framework lý tưởng để tăng hiệu suất làm việc.

Những ‘ông lớn’ trong thế giới số đều đã nắm bắt cơ hội để sử dụng ứng dụng Django. Bởi một website lớn được thiết kế dưới sự hỗ trợ của framework này sẽ mang lại hiệu suất hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Tìm hiểu Django là gì và cân nhắc sử dụng nó cho website mới của bạn ngay bây giờ.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly